Tài liệu IELTS Speaking Mat Clark – Chinh Phục Speaking 7.0 [PDF + Audio]

IELTS Speaking Mat Clark là cuốn tài liệu Speaking từng “làm mưa làm gió” một thời trên thị trường IELTS bởi nó cung cấp các cấu trúc và từ vựng “siêu xịn” cho band điểm Speaking IELTS 7.0. Vậy cuốn sách IELTS Speaking Mat Clark này có giúp bạn luyện thi hiệu quả không? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Học IELTS tìm hiểu về cuốn sách này nhé!

Tài liệu IELTS Speaking Mat Clark - Chinh Phục Speaking 7.0 [PDF + Audio]
Tài liệu IELTS Speaking Mat Clark – Chinh Phục Speaking 7.0 [PDF + Audio]

Kĩ năng nói IELTS Speaking là một trong số những kĩ năng thử thách nhất đối với các sĩ tử sắp và đang luyện thi IELTS. Nếu các bạn muốn ghi điểm cao với giám khảo ở kĩ năng này, ngoài việc sở hữu khả năng ngôn ngữ, có thêm những chiến lược thông minh và cách tiếp cận tối ưu sẽ giúp thí sinh biết cách đưa ra những câu trả lời phù hợp, đúng tiêu chí để đạt được số điểm tương xứng với năng lực của mình.

Cuốn sách IELTS Speaking Mat Clark từ cựu giám khảo kì thi IELTS – Mat Clark phù hợp với những tiêu chí đó. IELTS Speaking Mat Clark là một trong số những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn khi luyện Speaking vì:

 • Cuốn sách sẽ đem đến cho các bạn cái nhìn tổng quan về phần thi IELTS Speaking.
 • Giải thích cặn kẽ tầm quan trọng của sự khác biệt văn hóa trong cách nói, cách dùng ngôn từ, khẩu âm dẫn đến những khó khăn cốt lõi của việc học tiếng Anh.
 • Mang đến những chiến thuật trả lời câu hỏi theo từng dạng
 • Thay đổi cách nhìn của thí sinh về ngôn ngữ và cách tiếp cận ngôn ngữ hiệu quả.

Giới thiệu về IELTS Speaking Mat Clark

Tác giả Mat Clark

Sách IELTS Speaking Mat Clark được xuất bản năm 2007 tại Hồng Kông bởi Mat Clark – cựu giám khảo kì thi IELTS – sau nhiều năm đánh giá thí sinh ở kĩ năng Speaking.

Sách được viết từ góc nhìn của giám khảo về bài thi cũng như giải thích một số lỗi sai thường gặp có khả năng làm giảm điểm thi của các bạn. Bên cạnh đó, với cách tiếp cận tổng quan, tác giả cũng đưa ra những góc nhìn khác hơn về ngôn ngữ, từ đó giúp các bạn hiểu hơn bản chất của ngôn ngữ cũng như cách truyền tải ý tưởng để đạt được mục đích giao tiếp và số điểm tương xứng với năng lực của mình.

Giới thiệu về IELTS Speaking Mat Clark
Giới thiệu về IELTS Speaking Mat Clark

Kết cấu sách IELTS Speaking Mat Clark

Nhìn chung, sách IELTS Speaking Mat Clark được chia thành 5 phần chính với 5 khía cạnh như sau:

Phần 1: Thực trạng và mục đích của sách

Ở phần này giám khảo sẽ giới thiệu trải nghiệm và cảm nghĩ của bản thân sau 5 năm làm việc với tư cách giám khảo kĩ năng nói kì thi IELTS tại Trung Quốc.

Trong phần này, tác giả đưa ra một số thống kê cơ bản về phân bố điểm của thí sinh cũng như một số ‘lời đồn’ chưa chính thức, ví dụ như thi tại Hà Nội hay Đà Nẵng hay TP.HCM thì giám khảo dễ tính hơn…

Sau đó, bằng những lập luận và quan sát thống kê, Mat Clark đã đưa ra những lý do chính dẫn đến vấn đề “Tại sao các thí sinh cảm thấy khó khăn khi đạt điểm 6 hoặc cao hơn?”, từ đó gợi ra mục đích chính của cuốn sách.

Phần 2: Sự khác biệt về cách tiếp cận ngôn ngữ của những nền văn hóa khác nhau

Đây có thể coi là một ‘điểm sáng’ của cuốn sách IELTS Speaking Mat Clark khi đưa ra cho người đọc một cách tiếp cận và cái nhìn hoàn toàn khác biệt và toàn diện về ngôn ngữ nói chung và bài thi IELTS nói riêng.

Cụ thể, tác giả đã chỉ ra cách con người nói những ngôn ngữ khác nhau truyền đạt ý tưởng và cảm xúc khác nhau. Vì lý do này, thí sinh có xu hướng tiếp cận đề thi và trả lời câu hỏi với trọng tâm khác với những gì giám khảo tìm kiếm ở một bài thi ngôn ngữ – điều khiến thí sinh gặp khó khăn trong việc đạt được mức điểm cao hơn.

Phần 3: Các tiêu chí đánh giá bài thi IELTS Speaking

Phần này cung cấp thông tin về các tiêu chí đánh giá phần thi Speaking của thí sinh.

Không chỉ dừng lại việc giới thiệu, tác giả đã nêu chi tiết về ý nghĩa từng tiêu chí đối với các mức điểm cụ thể cũng như các yếu tố tạo nên số điểm đạt được. Ngoài ra, sự khác biệt giữa các tiêu chí của band điểm 6.0, 7.0 và 8.0 – 3 mức điểm phổ biến nhất – cũng được chỉ ra để thí sinh có thể so sánh các tiêu chí với khả năng của bản thân và biết mình cần hoàn thiện điều gì.

Phần 4: Các dạng câu hỏi và chiến thuật trả lời

Nội dung chính của cuốn sách IELTS Speaking Mat Clark sẽ đưa ra các chiến thuật trả lời các câu hỏi trong phần thi Speaking ở cả 3 phần với những chủ đề phổ biến. Mỗi phần bao gồm cấu trúc bài thi, hệ thống đánh giáhướng dẫn chi tiết cách làm mỗi dạng bài. Đặc biệt, cuối mỗi dạng tác giả sẽ tổng hợp nội dung vừa học cũng như hướng dẫn người đọc triển khai từng bước để đưa ra câu trả lời mạch lạc và trôi chảy hơn.

Phần 5: Các mẹo xử lý câu hỏi

Tác giả sẽ tập trung vào các kĩ thuật ứng biến linh hoạt trong phòng thi như:

 • Kĩ thuật đưa thêm ví dụ (Giving example),
 • Hỏi lại giám khảo (Asking for help)

Giúp thí sinh hiểu rõ bản chất và mục đích của các kĩ thuật này, từ đó áp dụng để trả lời câu hỏi một cách hiệu quả. Ngoài ra, tác giả cũng gợi ý các tài liệu tham khảo để cải thiện ngữ pháp và từ vựng cần thiết cho quá trình học và ôn tập của các bạn nữa đấy.

Đối tượng sử dụng sách IELTS Speaking Mat Clark

Với bố cục và cấu trúc như vậy, sách IELTS Speaking Mat Clark hướng đến nhóm đối tượng sử dụng là những người học ngôn ngữ mong muốn cải thiện vốn tiếng Anh nói chung và thí sinh thi IELTS nói riêng.

Cụ thể hơn, sách sẽ phù hợp với đối tượng người đọc mong muốn đạt band điểm Speaking 6.5+ trong bài thi nói IELTS. Theo thống kê của Mat Clark thì chỉ có gần 5% số người đạt được mục tiêu này nhưng số người cần tới nó thì vượt mức 60%. Vậy nên cuốn sách ra đời để có thể giúp nhiều bạn đạt điểm số cao hơn nữa trong IELTS Speaking. Hoặc có thể được sử dụng phục vụ mục đích tự học trong quá trình ôn luyện cũng như giảng dạy trên lớp của giáo viên.

Những bạn mới làm quen với IELTS Speaking, các bạn có thể tham khảo đầu sách này nhé: Get Ready For IELTS (3.0+ IELTS).

IELTS Speaking Mat Clark giúp bạn giải quyết vấn đề gì?

Với cách đặt vấn đề thực tế cùng những dẫn chứng toàn diện và cụ thể, cuốn sách IELTS Speaking Mat Clark có thể đưa ra cách giải quyết phù hợp với những vấn đề của thí sinh, cụ thể như sau:

1. Thay đổi cách nhìn về cách diễn đạt tiếng Anh nói chung và bài thi IELTS Speaking nói riêng

Theo Mat Clark, mỗi ngôn ngữ sẽ có những cách khác nhau để diễn đạt ý chí, suy nghĩ của người nói tới người nghe.

Ví dụ, đối với tiếng Trung Quốc, các đoạn hội thoại thường diễn ra với những câu trả lời ngắn và tập trung vào việc truyền đạt nội dung cốt lõi. Do đó, người đọc thường sử dụng số lượng từ hạn chế để diễn tả bản thân, và những từ ‘thừa’ (waste words) gần như không xuất hiện. Điều này khác hơn so với tiếng Anh, ngôn ngữ mà theo giám khảo, có xu hướng sử dụng nhiều từ ‘thừa’ (waste words) và các câu thường sẽ được truyền đạt khá dài dù cho ý tưởng khá ngắn.

Do đó, các câu trả lời trong bài thi IELTS cũng sẽ có xu hướng dài hơn lời nói trong ngôn ngữ mẹ đẻ của thí sinh.

2. Cung cấp các chiến thuật giúp người đọc trả lời câu hỏi theo từng dạng một cách tự nhiên hơn

Giám khảo Mat Clark đã chia các câu hỏi từng phần thành những dạng bài cụ thể, các câu hỏi được triển khai theo từng dạng như:

 • Câu hỏi miêu tả, câu hỏi lựa chọn (Preference), câu hỏi phỏng đoán trong tương lai, … với IELTS Speaking Part 1;
 • Câu hỏi miêu tả đồ vật (Describe a thing), miêu tả người (Describe a person),.. với IELTS Speaking Part 2;
 • Các nhóm câu hỏi so sánh (Comparison), lợi ích và tác hại (Advantages & disadvantages) với IELTS Speaking Part 3.

Sự phân chia có hệ thống và logic cùng với việc hướng dẫn chi tiết từng bước cách liên kết các câu hỏi bằng các cụm từ nối (fillers) giúp thí sinh có cách tư duy phù hợp với từng dạng bài. Sau mỗi bài học, thí sinh không chỉ được tiếp cận với các cách sử dụng từ nối (linking words) linh hoạt mà còn là cách liên kết các câu thành một bài trả lời hoàn chỉnh.

Ví dụ: Tác giả đưa ra câu hỏi là: “What do you like about the hometown?”

Câu trả lời thường gặp là:

“My hometown is Wuhan. Wuhan is very modern so I like the building. All over the city there are lots of new interesting buildings being built. When I was young most of the buildings looked the same so it wasn’t as attractive as it is nowadays.”

(“Quê tôi ở Vũ Hán. Vũ Hán rất hiện đại nên tôi thích tòa nhà. Trên khắp thành phố có rất nhiều công trình kiến trúc thú vị mới đang được xây dựng. Khi tôi còn trẻ, hầu hết các tòa nhà đều trông giống nhau nên nó không hấp dẫn như ngày nay”.)

→ Tác giả phân tích: Câu trả lời trên khá ổn, ngữ pháp chính xác và có sử dụng một số cấu trúc phức tạp. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là nó thiếu những câu từ kết nối.

Câu trả lời tham khảo được đưa ra là:

“Well you know, my hometown is Wuhan and you might not know this but this is very modern so I suppose I would have to say I like the buildings. Actually, all over the city there are lots of new interesting buildings being built. In fact, it is quite interesting to consider that when I was young most of the buildings looked the same so you know it wasn’t as attractive as it is nowadays.”

(“Bạn biết đấy, quê hương của tôi là Vũ Hán và bạn có thể không biết điều này nhưng nơi này rất hiện đại nên tôi cho rằng tôi sẽ phải nói rằng tôi thích các tòa nhà. Trên thực tế, trên khắp thành phố có rất nhiều tòa nhà thú vị mới đang được xây dựng. Trên thực tế, một điều khá thú vị là khi tôi còn trẻ, hầu hết các tòa nhà đều trông giống nhau, vì vậy nó không hấp dẫn như ngày nay”.)

Tác giả tiếp tục chỉ ra: Câu trả lời trên gần giống với câu trả lời ban đầu, sự khác biệt duy nhất là cách kết nối ở câu 2 được sử dụng linh hoạt hơn, gần gũi với cách nói chuyện của người bản ngữ (Cách sử dụng các từ liên kết như trên được gói gọn ở chương 7, 8)

Đi kèm với mỗi dạng bài là danh sách các từ vựng, cấu trúc đi kèm được cho là hay và lạ (uncommon) giúp thí sinh ghi điểm với giám khảo trong phần thi của mình. Đặc biệt, cuối mỗi bài học còn có mục tóm tắt bài học được trình bày dưới dạng công thức giúp thí sinh nắm tổng quan dạng bài đã học cũng như nội dung chính nên đưa vào câu trả lời của mình.

3. Các mẹo ôn tập và chiến lược sử dụng trong phòng thi

Xuyên suốt các bài học tác giả còn đưa thêm các mẹo làm bài như cách xử lý câu hỏi, các nhóm câu hỏi có chủ đề tương tự cũng như cách đưa ra các câu trả lời ‘khôn ngoan’ với mỗi dạng câu hỏi. Bên cạnh đó, tác giả cũng giúp thí sinh thay đổi cách tư duy khi nhìn nhận đề bài, từ đó trình bày bài nói theo hướng có lợi để bản thân vẫn có thể sử dụng các từ vựng linh hoạt và các ý tưởng vẫn có thể được sử dụng.

Ví dụ:

Đối với dạng bài: Miêu tả một môn thể thao bạn thích (Describe a sport that you enjoy watching or playing). Thay vì tập trung vào miêu tả tính chất và đặc điểm của môn thể thao đó – điều mà cần rất nhiều từ vựng chuyên ngành cũng như hiểu biết nhất định – việc diễn giải lý do vì sao mình thích chơi, những lợi ích của môn thể thao này sẽ giúp người viết đưa ra câu trả lời linh hoạt mà vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí.

Ưu điểm và hạn chế của IELTS Speaking Mat Clark

Ưu điểm:

 1. Bố cục rõ ràng và có hệ thống: Việc phân chia dạng bài cũng như tóm tắt nội dung thành công thức cụ thể sẽ giúp học sinh trong quá trình học tập và ôn luyện cũng như giáo viên chuẩn bị tài liệu trong việc giảng dạy.

 2. Những lời khuyên đưa ra hữu ích và thiết thực: Do tác giả là giám khảo có kinh nghiệm nhiều năm, những lời giải thích và các dẫn chứng trong sách đều rất cô đọng và thực tế, giúp người đọc có cái nhìn đúng hướng với bài thi cũng như các tiêu chí chấm thi phù hợp.

 3. Hóa giải các ‘lời nguyền’ IELTS: Bằng cách cung cấp đầy đủ các dẫn chứng thuyết phục cũng như số liệu cụ thể, tác giả đã giúp người đọc hiểu được bản chất bài thi, và thay vì tin vào những quan niệm được truyền miệng không rõ ràng, việc tin vào sự khác biệt ngôn ngữ cũng như bản chất của bài thi sẽ giúp thí sinh có định hướng ôn tập tốt và hiệu quả hơn.

 4. Hệ thống từ vựng theo chủ đề: Trong Speaking, chúng ta không cần phải nói câu nào cũng thật “hoành tráng”, nhưng các thí sinh nên biết 1-2 từ vựng chủ đề (topic-specific vocabulary). Riêng về mảng này thì sách của Mat Clark rất vượt trội. Sách có hệ thống từ vựng theo chủ đề, kèm theo câu hỏi để bạn luyện tập nữa.

Từ vựng trong sách được chia ra các loại danh – động – tính từ
Từ vựng trong sách được chia ra các loại danh – động – tính từ

Hạn chế:

 1. Thiếu tính cập nhật: Do sách xuất bản đã lâu và với sự thay đổi của kì thi, một số dạng câu hỏi đã không còn xuất hiện trong bài thi IELTS Speaking nữa (Ví dụ: dạng câu hỏi miêu tả trong phần 1) cũng như chưa cập nhật các chủ đề mới theo thời gian. Do đó, thí sinh cần có sự chọn lọc khi ôn tập và vận dụng linh hoạt đối với từng dạng bài.

 2. Ngôn ngữ sử dụng: Vì được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, sách sẽ dành cho những bạn đã có vốn tiếng Anh đọc hiểu nhất định khi các bạn có thể hấp thụ cơ bản nội dung của cuốn sách.

 3. Sách phù hợp với các bạn hướng tới mức điểm cao (6.5+, thậm chí là 7.0+): Do chủ yếu sách đưa ra các cụm từ nối (fillers) cũng như các mẫu trả lời (template) khá dài và phức tạp đối với những dạng câu hỏi khó, các bạn với mức điểm 6.5+ sẽ là đối tượng phù hợp với cuốn sách bởi các bạn đã có nền tảng ngôn ngữ nhất định và ít gặp các lỗi ngập ngừng do thiếu từ vựng (word-related hesitation) hơn.
  Việc sử dụng các mẫu trả lời sẽ khiến bài thi được diễn đạt linh hoạt, có tính liên kết và tự nhiên thay vì chỉ trình bày các ý tưởng đơn thuần.

Cách khai thác triệt để tiềm năng có trong cuốn IELTS Speaking Mat Clark

Với một cuốn sách ‘tuyệt đỉnh’ như thế này để học nó không hề khó chút nào vì tác giả đã vẽ sẵn đường đi cho chúng ta rồi. Mình chỉ xin đưa ra một số kinh nghiệm như sau thôi:

 • Luyện tập thật nhiều. Học cách xây dựng một câu hoàn chỉnh có chủ ngữ vị ngữ
 • Nắm rõ tiêu chí của các giám khảo chấm thi quan trọng nhất về: Fluency và Pronunciation.
  Để luyện pronunciation thì các bạn có thể tìm đến một số cuốn sách dạy phát âm còn Fluency thì nên luyện tập hằng ngày, mỗi ngày 30 phút thì trình độ sẽ tăng lên rõ rệt.
 • Thời gian đầu tập nói chậm thôi cũng được, khi luyện tập ở mức độ khá hơn thì nên học theo các tips trong sách đưa ra.
 • Tập trung từ vựng cho các topic phổ biến.

link download - Tài liệu IELTS Speaking Mat Clark - Chinh Phục Speaking 7.0 [PDF + Audio] - Học IELTS - Luyện thi IELTS ở tại Đà Nẵng

Link tải PDF + Audio: IELTS Speaking Mat Clark 

Cuốn sách IELTS Speaking Mat Clark là một trong những công cụ hữu hiệu trong quá trình tự học của học sinh cũng như giảng dạy của giáo viên. Với cách viết cô đọng, dẫn chứng thuyết phục cũng như bố cục sắp xếp chặt chẽ, có hệ thống, thí sinh sẽ có cách nhìn khác đối với bài thi IELTS Speaking nói chung và ngôn ngữ tiếng Anh nói riêng, từ đó thay đổi cách tiếp cận bài thi cũng như đặt ra những chiến thuật ôn thi rõ ràng và hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ review về cuốn sách IELTS Speaking Mat Clark. Bên cạnh việc học cấu trúc và từ vựng, các bạn sĩ tử cũng đừng quên luyện tập, nhất là luyện tập với thầy cô hoặc người có chuyên môn để cải thiện được kỹ năng Speaking “khó nhằn” này nhé. Học IELTS hy vọng bạn sẽ download bộ sách về và có thể luyện tập thật tốt và đạt điểm cao trong phần thi IELTS Speaking của mình.

DMCA.com Protection Status