Bài thi IELTS Academic & IELTS General | Thang điểm IELTS chuẩn nhất 2022

Bài thi IELTS là một kiểu bài thi tiếng Anh dùng để đánh giá năng lực tiếng Anh cụ thể của một cá nhân. Bạn đang quan tâm đến bài thi này? Bạn có ý định sẽ thi IELTS để lấy kết quả phục vụ cho việc học tập và làm việc sau này? Vậy bạn có biết bài thi IELTS và thang điểm IELTS được tính như thế nào? Trong bài viết hôm nay, Học IELTS sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin này nhé!

Bài thi IELTS và thang điểm IELTS chuẩn nhất 2022
Bài thi IELTS và thang điểm IELTS chuẩn nhất 2022

I. Vài điều cần biết về bài thi IELTS và thang điểm IELTS

Thang điểm IELTS được tính từ 1.0 – 9.0 IELTS (Overall điểm thi IELTS được tính trung bình cộng điểm 4 kỹ năng Reading, Listening, Speaking và Writing). 4 kỹ năng của IELTS cũng tính từ 1.0-9.0 để sau đó tính điểm thi IELTS Overall.

Bài thi IELTS có 2 dạng: Học thuật (Academic) và Không học thuật (General Training) nên cách tính điểm 2 dạng này sẽ khác nhau. 

Trước khi tìm hiểu về thang điểm IELTS và cách tính điểm của bài thi IELTS, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một chút về bài thi IELTS này ra sao.

1. Bài thi IELTS là gì?

Bài thi IELTS, viết tắt của International English Language Testing System, là bài kiểm tra năng lực Anh ngữ. Bài thi IELTS được điều hành và đồng sở hữu bởi 3 thành viên: Hội đồng khảo thi tiếng Anh Đại học Cambridge, British Council (Hội đồng Anh) và IDP (Tổ chức giáo dục Úc). Bài thi IELTS kiểm tra đầy đủ cả 4 kỹ năng tương ứng với 4 phần thi: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Kết quả bài thi IELTS có giá trị trong vòng 2 năm. 

2. Thi IELTS để làm gì?

Vai trò của IELTS trong cuộc sống hiện nay khá quan trọng. Đây được xem như một chứng chỉ tiếng Anh được dùng phổ biến trong học tập cũng như cuộc sống. Theo đó, có một số trường đại học yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ IELTS đạt một mức điểm nào đó thì mới được ra trường.

Không chỉ vậy, khi đi xin việc, hầu hết các đơn vị tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên phải có chứng chỉ tiếng Anh thì mới đủ yêu cầu tuyển dụng. Nếu bạn muốn làm ở những vị trí chức danh cao như trưởng phòng, giám đốc cho một doanh nghiệp, kiến thức và chuyên môn, chứng chỉ tiếng Anh bạn bắt buộc phải có.

Xem thêm: IELTS LÀ GÌ? VÌ SAO NÊN HỌC IELTS? HỌC IELTS Ở ĐÂU?

Chứng chỉ IELTS được xem như một minh chứng cụ thể nhất, rõ ràng nhất để chứng thực cho khả năng của bạn. Từ đó bạn có thể có cơ hội cao hơn khi xin học bổng du học so với những ứng viên khác.

Ví dụ như bạn và 3 người nữa cùng xin du học. Trong khi bạn có bằng IELTS 8.0 và 3 người còn lại chỉ có IELTS 6.0, 7.0 và 6.5. Thì lúc này bạn chắc chắn sẽ có ưu thế cao hơn hẳn họ.

Và tất nhiên, việc bạn không thi IELTS cũng không sao cả nếu môi trường bạn học tập và làm việc không yêu cầu điều đó. Tuy nhiên điều này sẽ khiến cho cơ hội thăng tiến và sự thuận tiện trong công việc của bạn bị hạn chế hơn. Bởi lẽ việc sở hữu vốn liếng tiếng Anh là một lợi thế rất lớn trong cuộc sống hội nhập hiện nay.

Có thể bạn nên đọc thêm: Học IELTS để làm gì?

3. Bài thi IELTS Academic và bài thi IELTS General

Bài thi IELTS Academic và bài thi IELTS General
Nên chọn bài thi IELTS Academic hay bài thi IELTS General Training?

IELTS có 2 dạng bài thi là: Học thuật (Academic) và Tổng quát (General).

Đều thuộc kỳ thi IELTS nên hai loại hình này đều giống nhau về:

– Mục đích:

Dùng để kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh của người thi thông qua 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

– Cấu trúc bài thi:

Thời gian thi là gần 3 tiếng đồng hồ. Trong đó:

 • Nghe: 40 câu hỏi, 40 phút
 • Đọc: 40 câu, 60 phút
 • Viết: 2 bài luận, 60 phút
 • Nói: 3 phần, 11-14 phút.

*** Trong đó, hai dạng bài đều giống nhau ở phần thi Nghe – Nói.

a. IELTS General

IELTS General/ IELTS General Training hay còn được biết là bài thi IELTS tổng quát. IELTS tổng quát là bài thi IELTS thiên về những tiếng Anh thực tế, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Đề thi IELTS tổng quát thường tập trung vào tiếng Anh thường ngày. Chính vì thế với những ai có ý định đi nhập cư, làm việc tại nước ngoài thì nên thi bài thi IELTS tổng quát

b. IELTS Academic

Khác với bài thi IELTS General, IELTS Academic hay chính là IELTS học thuật thiên về ngôn ngữ học thuật hơn là ứng dụng tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày. IELTS Academic thường dành cho những đối tượng muốn đi du học.

Theo đó, đây được coi là chứng chỉ đầu vào bắt buộc để người học có thể tham gia những chương trình Đại học hoặc sau Đại học với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Và kết quả bài thi IELTS Academic này được xem là “dấu mốc” để xem người học có đủ tiêu chuẩn học tập hay không.

Sự khác biệt là phần Đọc và Viết của dạng bài Học thuật sẽ mang nặng tính học thuật hơn vì nó dành cho những ai muốn đi du học, trong khi đó phần Nghe và Nói ở hai dạng bài thi trên là hoàn toàn giống nhau. 

II. Tìm hiểu hình thức bài thi IELTS

Về hình thức bài thi IELTS gồm có 4 phần đó là Listening (nghe), Speaking (nói), Reading (đọc), Writing (viết).

thang-diem-ielts-tinh-diem-ielts-p1-2
Về hình thức bài thi IELTS gồm có 4 phần đó là Listening (nghe), Speaking (nói), Reading (đọc), Writing (viết).

Xem ngay: Thi IELTS trên máy tính – Những điều bạn cần lưu ý

1. Phần thi Listening

Ở bài thi IELTS Listening bạn sẽ phải hoàn thành 40 câu hỏi trong vòng 40 phút.

40 câu hỏi này được chia làm 4 phần thi tuy nhiên số câu ở mỗi phần không hề đồng đều. Đặc biệt, mức độ khó ở mỗi phần sẽ tăng lên với sự đa dạng về dạng đề, dạng câu hỏi.

Khi làm bài, bạn chỉ được nghe một lần duy nhất và chỉ có khoảng 10 giây để nghỉ. Thời gian nghỉ này khi làm bài thi trực tiếp bạn sẽ biết nó nằm ở đâu. Khi nghe xong bạn sẽ có 10 phút để ghi lại đáp án vào phiếu trả lời đồng thời soát lại bài lần cuối.

thang-diem-ielts-tinh-diem-ielts-p1-5
Thang điểm IELTS 2021 | Cách tính điểm IELTS chuẩn 2021 (P.1)

Cụ thể 4 phần thi trong bài thi IELTS Listening được chia ra như sau:

 • Phần 1: Đoạn hội thoại sẽ có hai người nói. Họ sẽ hỏi đáp các vấn đề thường gặp trong cuộc sống. 
 • Phần 2: Phần hai thường được phát dưới dạng độc thoại tức là chỉ có một người nói. Chủ đề xoay quay việc hướng dẫn hoặc giới thiệu một vấn đề nào đó. 
 • Phần 3: Đây sẽ là cuộc hội thoại. thảo luận giữ nhiều người ( khoảng 3-4 người). Chủ đề nói lúc này là xoay quanh các vấn đề học thuật. Chính vì vậy mức độ khó lúc này đã tăng lên đáng kể. 
 • Phần 4: Thường sẽ xoay quanh một chủ đề học thuật với tính chuyên môn cao và do một người độc thoại.

Khi làm bài thi phần nghe, thí sinh cần tập trung hết sức có thể. Bạn tuyệt đối không thể sao lãng hoặc lơ là dù chỉ một chút. Bởi nếu vậy, rất có khả năng, bạn sẽ quên hết những nội dung mình vừa nghe và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bài thi đấy.

2. Phần thi Speaking

Ở phần thi này, thí sinh sẽ có thời gian từ 11 đến 15 phút để thi. Tiêu chí cho điểm hay IELTS band score sẽ được tính dựa trên 4 tiêu chí: khả năng sử dụng từ ngữ, độ chính xác và sự đa dạng trong ngữ pháp, độ trôi chảy và mạch lạc, phát âm. Bài nói sẽ được chia làm 3 phần:

 • Phần 1: Giám khảo sẽ hỏi bạn về những thông tin cơ bản nhất: giới thiệu bản thân, tên tuổi,…
 • Phần 2: Giám khảo sẽ đặt ra một chủ đề nào đó và bạn sẽ phải xây dựng bài nói dựa trên chủ đề này.
 • Phần 3: Giám khảo sẽ đưa ra câu hỏi liên quan đề chủ đề bạn vừa trình bày và bạn sẽ phải trả lời câu hỏi đó. 

Khi làm phần thi này, thí sinh không nên quá hồi hộp, lo lắng. Hãy cố gắng nói hết những gì mình chuẩn bị. Bạn cũng không cần nói nhanh, hãy đảm bảo giọng nói to, nói lưu loát và phát âm đúng là được nhé.

3. Phần thi Reading

Bài thi IELTS phần Reading giữa IELTS General và IELTS Academic có sự khác biệt ở một vài task.

Đối với bài thi IELTS Academic:

 • Phần thi sẽ có 40 câu hỏi và thời gian làm bài là 60 phút cho 3 đoạn văn.
 • Nội dung thi sẽ thường mang tính chất chuyên môn hơn là chỉ mô tả, phân tích đơn giản.
 • Nếu trong bài có sử dụng những thuật ngữ học thuật thì sẽ có chú thích cho từ vựng đó. 

Đối với bài thi IELTS General:

 • Phần thi sẽ có 40 câu hỏi và thời gian làm bài là 60 phút cho 3 đoạn văn.
 • Nội dung thi được lấy đa dạng từ nhiều nguồn sách báo, tạp chí với đa dạng chủ đề.
 • Dạng bài đọc thường là các bài văn mô tả.

Trong phần thi Reading này bạn cần ghi nhớ câu hỏi được phân bổ ở 3 đoạn là không bằng nhau. Do đó, khi làm bài hãy chú ý canh thời gian thật chính xác để không bỏ sót câu hỏi nhé.

4. Phần thi Writing

Phần thi Writing giữa hai bài thi IELTS cũng có những điểm khác biệt. Theo đó:

Đối với bài thi IELTS Academic:

Thời gian làm bài là 60 phút. Đề bài sẽ có 2 task, trong đó task 1 yêu cầu 150 từ và task 2 yêu cầu 250 từ.

 • Task 1: thường sẽ yêu cầu thí sinh mô tả về biểu đồ cho sẵn. Đây là một phần khá dễ lấy điểm.
 • Task 2: yêu cầu thí sinh phải đưa ra những quan điểm để tranh luận cho một chủ đề nào đó. 

Đối với bài thi IELTS General:

Cũng giống như bài thi IELTS Academic, thí sinh sẽ có thời gian làm bài là 60 phút. Đề bài sẽ có 2 task, trong đó task 1 yêu cầu 150 từ và task 2 yêu cầu 250 từ.

 • Task 1: thí sinh sẽ phải viết một bức thư để tìm kiếm thông tin về một vấn đề trong cuộc sống. Văn phong được dùng dưới 1 trong ba dạng: thân mật, bình thường và trang trọng.
 • Task 2: tương tự như task 2 của IELTS Academic.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cấu trúc đề thi IELTS với 4 phần rất chi tiết. Vậy với những cấu trúc của bài thi này, cách tính điểm IELTS hay thang điểm IELTS được đưa ra cụ thể như thế nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu qua thông tin ở bài viết Thang điểm IELTS và cách tính điểm IELTS nhé!

DMCA.com Protection Status