Review Sách Cambridge IELTS 16 [Download PDF + Audio]

Khi luyện thi IELTS online tại nhà, các bạn có thể tìm thấy rất nhiều nguồn tài liệu tham khảo. Thế nhưng, với tính cập nhập sát với đề thi thật và mức độ khó, bộ sách Cambridge IELTS vẫn luôn là bộ sách huyền thoại được tin tưởng lựa chọn nhiều nhất. Trong bài viết hôm nay, Học IELTS sẽ review chi tiết đến các bạn sách Cambridge IELTS 16 và link download free hỗ trợ các bạn học tập và ôn luyện để tiến đến kì thi IELTS.

Review Sách Cambridge IELTS 16
Review Sách Cambridge IELTS 16

Giới thiệu về quyển sách Cambridge IELTS 16

Bắt đầu ra mắt vào năm 2021, Cambridge IELTS 16 trở thành một phần trong bộ sách luyện thi IELTS huyền thoại Cambridge IELTS. Đây là bộ sách hàng đầu mang đến một định hướng ôn thi IELTS rất rõ ràng cho các sĩ tử. Về chất lượng của bộ Cambridge IELTS thì không nên trình bày nhiều vì nó đã rất lừng danh rồi. Nếu luyện thi IELTS mà bạn không biết tới bộ sách Cambridge IELTS, hay không có sách để ôn tập thì thật là phí đó!

 • Tựa sách : Cambridge IELTS 
 • NXB : Đại học Cambridge 
 • Sách phù hợp: từ band 3.5 IELTS trở lên 
 • Số lượng sách: 16 cuốn 
 • Nội dung sách : Ở mỗi cuốn Cambridge IELTS sẽ bao gồm 4 bài thi thực tế, giúp người học nắm được xu thế ra đề IELTS mới nhất theo từng năm.

Ưu điểm Cambridge IELTS 16

Cambridge IELTS 16 là quyển sách mang đến cho bạn các bài kiếm tra rất chất lượng và đầy đủ với 4 phần thi kinh điển: Speaking, Writing, Listening, Reading. Những bài kiểm tra đã được tổng hợp dựa trên các bài thi IELTS chính thức qua các năm. Và mỗi năm, tác giả sẽ cập nhật các nội dung cũng như hình thức thi mới nhất.

Sách Cam 16 cũng giới thiệu cho bạn các modules đề thi IELTS của năm 2021 (Vì sách xuất bản năm 2021) sẽ có sự thay đổi ra sao so với các năm trước đó. Cũng như, sách sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về các dạng bài thi cũng như cách chấm điểm của giám khảo.

Vì vậy, những bài kiểm tra trong sách Cambridge IELTS 16 sẽ rất gần với lối ra đề thi IELTS hơn so với những năm trước đó. Sau khi luyện tập các bài kiểm tra này, bạn sẽ quen dần với cách ra đề lẫn cấu trúc đề thi. Bạn có thể kiểm chứng ngay khả năng của mình hiện tại liệu có phù hợp chưa. Từ đó, hình thành định hướng ôn thi IELTS chính xác.

Xem thêm: Review Sách Cambridge IELTS 15

Nhược điểm Cambridge IELTS 16

Ngoài đề thi mẫu, sách Cambridge IELTS 16 không có những kiến thức hỗ trợ khác cho các bạn nên chỉ phù hợp với các bạn có sẵn nền tảng. Tuy nhiên, nếu bạn đang có band điểm thấp hơn cũng có thể tham khảo cấu trúc của đề để lập kế hoạch chinh phục được band điểm cao.

Nội dung sách Cambridge IELTS 16

Bộ sách Cambridge IELTS từ 1-16 được thiết kế tổng quan như sau:

 • 4 bài test cơ bản với độ khó theo xu thế ra đề mới của từng năm. Hiện bộ Cambridge IELTS 16 là đề mới nhất
 • Các bài test đều có đáp án và audio scripts phía sau để một số bạn check lại đáp án
 • Thực hiện một số bài loại Speaking và Writing để một số bạn tham khảo
 • Có đủ pdf + audio để bạn nghe và thực hiện bài test.

Bộ sách Cambridge IELTS từ 1 – 16 là nguồn lấy đề thi thử IELTS tốt nhất cho một số bạn để làm quen với cấu trúc bài thi IELTS cũng như rèn luyện kiến thức IELTS trước khi bạn bước vào kỳ thi thực tế!

Khi bắt đầu luyện đề thi, một số bạn cần phải luyện từ cuốn mới nhất. Sau đó luyện tới một số cuốn cũ hơn và nếu có đủ thời gian thì thử làm cả bộ cho thuần thục. Để đầy đủ hơn thì chúng ta chia ra phần như sau:

– Cambridge IELTS 1-6:

 • Các dạng nghi vấn, một số chủ đề dưới bài Writing và format đề thi được sản xuất từ một số năm 1998 cần phải khá là lỗi thời so với hiện nay.
 • Chúng ta sẽ luyện chỉ khi có thời gian rảnh.

– Cambridge IELTS 7-10: Cho đến bây giờ chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng lại một số giá trị mà bộ sách mang đến cho người học. Bởi:

 • Các dạng nghi vấn, format đề thi và một số chủ đề dưới bài thi Writing, Speaking đều đã được nhà xuất bản sửa đổi, làm mới.
 • Cambridge IELTS 7-10 cung ứng nhiều bài giải Writing loại cụ thể, có thêm phần nhận định của giám khảo dựa trên mục tiêu chấm thi.

– Cambridge IELTS 11-16: Chẳng có nguyên nhân gì mà bạn lại bỏ qua bộ này cả. Bởi nó được đánh giá là bộ sách gối đầu giường của các IELTS-ers và sử dụng chúng như là nguồn luyện đề rồi. Đặc điểm của bộ sách này là:

 • Bài thi của hai phương thức Academic và General Training đã được tách riêng thành từng dạng khác nhau, không chung dưới cùng 1 cuốn nữa
  → Giảm sự “cồng kềnh” cho cuốn sách, giúp bạn quy tụ vào học phương thức đã chọn 1 cách thuận lợi hơn rất nhiều

 • Format đề thi đã có sự khác biệt khá nhiều, nắm bắt đúng xu thế ra đề thi thật của một số năm gần đây.
  Điển hình, dưới bài thi Listening, tại dạng nghi vấn điền từ đã không còn xuất hiện cụm từ: “Write NO MORE THAN TWO WORDS”, thay vào đó sẽ là “Write ONE WORD ONLY” tại một số dạng bài về điền từ
  → Không quá đánh đố người thi như một số cuốn sách của năm trước nữa.

 • Sách được mẫu mã theo độ khó tăng dần, nghĩa là hai Test đầu có thể rất thuận lợi, một số sẽ khó dần tại 2 Test phía sau. Cách ra đề này là người học có thể làm quen với bất kì mức độ nào của bài thi, đi từ dễ đến khó.
  → Rèn luyện và củng cố kĩ năng.

Cuốn sách Cambridge IELTS 16, như bao phiên bản trước, cũng sẽ gồm 4 bài thi IELTS đầy đủ tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Mục lục sách Cambridge IELTS 16
Mục lục sách Cambridge IELTS 16

Sách sẽ mở đầu bằng việc giới thiệu bạn đọc về kỳ thi IELTS, giải thích về độ chân thực của các bài kiểm tra mẫu trong sách, format bài thi, barem chấm điểm, và cách bạn đánh giá trình độ của bản thân sau khi hoàn thành các bài tập trong sách. Sau đó sẽ là 4 bài thi mẫu, được thiết kế gần giống với đề thi IELTS thực, với cả 4 phần thi ở cả 4 kỹ năng.

Bài test Listening trong sách Cambridge IELTS 16
Bài test Listening trong sách Cambridge IELTS 16
Bài test Reading trong sách Cambridge IELTS 16
Bài test Reading trong sách Cambridge IELTS 16
 
Cuối sách Cambridge 16 sẽ là các phần lời giải, bài viết mẫu, audioscript mẫu và phiếu làm bài mẫu để bạn có thể tham khảo, và tạo cho bản thân một trải nghiệm làm bài gần giống với lần thi thực nhất có thể.

Hướng dẫn sử dụng sách Cambrigde IELTS 16 hiệu quả nhất

Sau khi đã có cuốn sách Cambridge IELTS 16 trong tay, điều bạn rất thắc mắc là làm sao để có thể sử dụng quyển sách hiệu quả phải không nào? Dưới đây là một vài lời khuyên từ nhiều chuyên gia đến có thể giúp bạn sử dụng cuốn sách Cam 16 này để đạt hiệu quả ôn luyện cao nhất nhé:

 • Hãy trang bị cho mình một vốn kiến thức nền tảng thật vững chắc (ít nhất 5.0 IELTS), sau đó, mới đến lựa chọn sách để ôn luyện.
 • Đừng nản nếu bạn không làm được bài ngay lập tức, vì nhiều thí sinh khi mới làm quen quyển sách cũng cảm thấy như vậy.
 • Hãy xem đây chỉ là một tài liệu để tham khảo về cấu trúc của đề thi, cũng như thời gian để làm bài thi thật. Từ đó quen dần và có thêm định hướng ôn luyện cũng như chiến thuật làm bài thi đạt hiệu quả hơn.
 • Hãy chia nhỏ bài test thành từng phần riêng và dành thời gian để luyện tập kỹ lưỡng tại nhà, nhằm không cảm thấy nhàm chán và đây cũng là một cách hay giúp bạn tăng hiệu quả luyện đề.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể nên photo file Cam 16 PDF Google Drive hoặc nếu có thêm điều kiện thì nên mua quyển sách bản cứng. Như vậy, cũng giúp bạn đạt hiệu quả đáng kể trong quá trình ôn luyện đó.

Để dùng bộ sách một cách hiệu quả nhất, bạn nên:

 • Đặt lịch bắt đầu và chấm dứt mỗi khi làm bài test 
 • Làm bài test một cách quy tụ nhất, hãy xem đó là một bài thi thực tế. 
 • Hãy tham quan lại đáp án tại cuối sách và lưu lại điểm mình sai hoặc không hiểu, tiếp đó có thể nhờ thầy cô hoặc bạn bè hỗ trợ giải đáp.

Lời khuyên khi luyện đề Cambridge IELTS 16

1. Đừng làm đề nhiều mà thử làm đề thật kỹ. Tham làm đề nhưng không phân tích sâu để giữ lấy những tinh túy của đề mang đến cho bạn là điều không nên.

2. Đừng chỉ quan tâm đến kết quả, mình đúng được bao nhiêu câu, được bao nhiêu điểm rồi… Mà tập trung làm bài, kiểm tra lại quá trình làm mình có buông lỏng ở đâu, sai thế nào, sửa ra sao nhé.

Vì ở mỗi đề, khi bạn phân tích sâu sẽ thấy được lượng từ vựng lớn, các lỗi sai mà mình hay gặp phải để khắc phục. Sau mỗi lần làm đề, hãy lật ngược các đoạn bạn đúng và sai để biết mình sai ở đâu từ đó bắt đầu khắc phục dần. Bên cạnh đó, ghi lại các từ mới riêng trong bài đọc và bài mẫu mà họ cung cấp (như đề Cam).

3. Quản lý thời gian làm bài

Tự luyện đề ở nhà thì bạn thấy thảnh thơi, thời gian không gấp gáp nên đôi khi bạn không đặt mình vào khuôn khổ. Điều này sẽ làm khó bạn trong quá trình thi thật vì khi đó thời gian rất là áp lực, bạn cảm giác không theo kịp được bài thi.

Vì thế trong quá trình luyện đề, hãy tạo cho mình sức ép để luyện cách làm bài theo thời gian đề ra. Ví dụ bài test 60 phút hãy cố ép mình làm trong 50 phút để bạn tự tin hơn khi chạy đua thời gian thi thật.

4. Thời gian luyện đề và đề nên luyện

 • Nếu bạn đang luyện kỹ năng, tầm band 5.0 thì hãy luyện đề ít thôi, chọn ngày 1-2 đề để quen và đánh giá được kỹ năng.
 • Nếu bạn chuẩn bị thi, khoảng trước 2 tháng thì hãy làm đề nhiều hơn để rèn tay, phân tích kết quả và ghi lại để theo dõi sự tiến bộ.

Làm đi làm lại các đề trong Cambridge. Sẽ không vấn đề gì cả nếu như ở các lần làm lại bài bạn nhớ được đáp án từ lần trước, bạn sẽ vẫn học được điều gì mới mỗi lần làm lại bài.

Bìa sách Cambridge IELTS 16
Bìa sách Cambridge IELTS 16

Trên đây là một số lời khuyên về luyện thi, làm đề, các bạn có thể áp dụng nhé.

Với phần IELTS Listening

Một số hạn chế lớn nhất khi làm bài thi IELTS đó là bạn chỉ được nghe một lần duy nhất. Nếu như bạn bị lỡ mất những đoạn của bài, bạn sẽ không có dịp thứ hai để làm nữa.

Tuy nhiên, khi chúng ta luyện nghe tại nhà, bạn hoàn toàn có thể chia ít bài nghe và nghe đi nghe lại nhiều lần. Mỗi lần nghe các bạn tập trung vào các yếu tố khác nhau như Grammar, Pronunciation, Articles, Verb tenses,… bạn sẽ học được một điều gì đó mới và kỹ càng năng nghe của bạn sẽ được cải thiện lên rất nhiều so với khi bạn chỉ nghe đoạn băng một lần.

Các tips thực hiện bài nghe listening:

Hãy nghe đi nghe lại cùng một đoạn băng, với mỗi lần nghe bạn hãy chú ý vào một số nhân tố khác nhau.

Ví dụ:

 • Ở lần nghe trước tiên bạn hãy tập trung nghe và hiểu được nghĩa của cả bài hay nắm được ý chính của bài.
 • Ở lần nghe thứ hai, bạn có thể quy tụ nghe một số động từ của bài, tham quan chúng được chia như thế nào.
 • Tiếp theo thử chú ý đến pronunciation, stress, hay intonation của người nói ra sao, và sau cùng là hãy thử nghe một số từ như articles (mạo từ) hay prepositions (giới từ),…

Kỹ năng nghe của bạn sẽ dần được cải thiện sau khi nghe đi nghe lại nhiều lần với bí quyết nghe sâu này (deep listening).

Format ra đề phần Listening từ năm 2020 đã có sự thay đổi lớn, bạn cần phải lưu ý:

 • Từ “section” đổi thành “part”.
 • Không còn phần đọc chẳng hạn, nhưng vẫn có thời gian đọc đề (You will hear a conversation…. First you have some time to look at questions 1 to 4.)
 • Không còn nhắc số trang

Với phần IELTS Reading

Nếu như một số bạn đã hoàn tất xong một số bài Reading của bộ sách Cambridge IELTS, đừng ngại ngần làm lại chúng một lần nữa.

 • Đầu tiên, một số bạn hãy làm test dưới vòng 60 phút để tham quan mình được bao nhiêu điểm.
 • Tiếp theo, làm test lại một lần nữa, tuy nhiên lần này đừng giới hạn thời gian mà một số bạn luôn làm test theo khả năng của mình.
 • Chỉ làm một passage dưới vòng 20 phút.
 • Thử quy tụ chỉ làm một dạng nghi vấn, ví dụ: dạng bài true, false, not given.
 • Làm test và dùng từ điển cùng lúc để tham quan bạn có nâng được điểm của mình lên không.
 • Hoặc bạn có thể thử đọc một bài để tham quan mình có hiểu hay không. Đừng giải đáp một số nghi vấn nhé.
 • Cách khác, bạn có thể tham quan trước đáp án và thử dò lại dưới bài đọc tham quan chúng xuất hiện tại đâu.
 • Cuối cùng, một số bạn hãy lập ra một bảng từ vựng và một số từ “keywords” dưới bài

Ở phần IELTS Writing

Ở phần này bạn cần phải luyện tập như sau: 

 • Khi luyện Writing, thay vì một số bạn làm 4 đề Writing khác nhau, hãy thử viết 1 đề nhưng viết thành 4 lần khác nhau.
 • Mỗi lần viết, một số bạn hãy thử tăng level và độ khó lên và phát triển một góc cạnh khác của bài viết.

Ví dụ:

 • Ở lần viết trước tiên, bạn có thể thử tập trung vào phần ngữ pháp của bài viết, quyết tâm dùng đa dạng và dùng một số cấu trúc phức tạp.
 • Đối với lần viết thứ hai, bạn có thể phát triển thêm ý cho bài, đặc biệt là phần diễn giải và lấy dẫn chứng.
 • Ở một số lần tiếp theo, bạn hãy tìm tòi thêm và nâng cấp phần từ vựng cho bài viết của mình nhé.

Khi áp dụng cách này, kỹ năng viết của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng bất ngờ đấy!

Ban đầu bạn có thể viết một số câu ngắn diễn đạt vấn đề một cách ngắn gọn nhất. Tiếp theo bạn hãy thử mở rộng câu, vận dụng một số cấu trúc ngữ pháp đã học. Sau đó có thể triển khai bài viết rộng hơn sâu hơn, đặc biệt quy tụ vào phần dẫn chứng và giải thích.

Ở phần IELTS Speaking

Phần này bạn cần phải luyện tập làm đi làm lại nhiều lần, điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ một số điểm ngữ pháp, từ vựng, một số lỗi sai cần tránh để làm bài tốt hơn.

Đối với các đề Speaking dưới cuốn Cambridge IELTS 16, bạn hãy”

 • Soạn ra list câu hỏi khác nhau
 • Luyện tập chúng hàng ngày, cần phải nhớ là hàng ngày nhé.
 • Thu âm lại bài nói của bạn để nghe lại và check xem chúng ta có lỗi sai nào không và note lại để cải thiện sau này. Mục tiêu là bạn có thể “master” cái list câu hỏi này trước khi thi.

 

link download - Review Sách Cambridge IELTS 16 [Download PDF + Audio] - Học IELTS - Luyện thi IELTS ở tại Đà Nẵng

Link download: Cambridge IELTS 16

Cuốn Cambridge IELTS 16 hoàn toàn không phù hợp với các bạn mới học IELTS, và chỉ nên dành cho các bạn đang ở tầm band 5.0 trở lên thì sách mới phát huy tác dụng. Hi vọng bài viết cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về cuốn sách này. Các bạn hãy download sách về để luyện đề cho thật chắc nhé!

Chúc các bạn học tập và ôn luyện thật tốt!

DMCA.com Protection Status