Tự học IELTS Speaking

Tự học IELTS Speaking như thế nào? Phương pháp tự học IELTS Speaking và vượt qua bài test thế nào cho hiệu quả? Bạn mới bắt đầu học IELTS và chưa biết làm thế nào để học Speaking tốt? Hãy cùng Trung tâm Anh ngữ Đà Nẵng tìm hiểu cách tự học IELTS Speaking hiệu quả nhé!
Tự học IELTS Speaking
Tự học IELTS Speaking

Tự học IELTS Speaking

Để có được cách luyện Speaking IELTS hiệu quả, các bạn phải nắm được các tiêu chí sau:

1. Fluency and coherence

 • Trả lời trôi chảy là yếu tố tiên quyết để đạt điểm cao khi học Speaking IELTS.
 • Tránh hiện tượng lặp từ, lặp câu, lặp ý tưởng trong bài nói
 • Trả lời dài, không bị ấp úng, không phải quá cố gắng mới nói được một câu
 • Có sử dụng các redundant language, các từ vựng khiến câu dài ra và tự nhiên như văn nói
 • Để được điểm cao phần này, cách duy nhất là bạn phải đọc nhiều, nói nhiều các cụm chủ đề hay ra. Khi bạn nói đủ nhiều thì bạn tự khắc sẽ nói trôi chảy.

2. Grammatical range and Accuracy

 • Sử dụng nhiều các câu phức, câu ghép, hoặc câu phức ghép
 • Không bị sai lỗi dùng từ cơ bản
 • Ngữ pháp bao gồm rất nhiều hạng mục, và yếu tố này quan trọng cả trong 4 kỹ năng chứ không riêng gì Speaking IELTS .
Xem thêm:

3. Lexical resource

 • Dùng từ vựng phong phú và chính xác
 • Có sử dụng nhiều dạng collocation ( Tức danh từ đi với tính từ nào, trạng từ đi với động từ nào…)
 • Có khả năng paraphrase tốt
 • Sử dụng nhiều thành ngữ, từ học thuật….
 • Từ vựng trong IELTS Speaking được sử dụng rất phong phú và đa dạng. Có thể là dùng idiom, cũng có thể là academic word, từ collocation tới topic-related words. Riêng đối với từ vựng, đó là một khoảng kiến thức rộng để mình học thêm.

4. Pronunciation

 • Đây là yếu tố tiên quyết cho việc được điểm cao trong bài thi IELTS Speaking. Phát âm sẽ ảnh hưởng tới cả phần Fluency trong bài nói của bạn, tức 2/4 các yếu tố ghi điểm, vì vậy các bạn nhớ học kỹ nhé
 • Phát âm dễ hiểu ( giọng Ấn là dễ bị trừ điểm)
 • Có ngữ điệu, có word stress, sentence stress
 • Có luyến láy trong câu

5. Accent

 • Bạn có thể tham khảo thêm về quy tắc nhấn âm chuẩn trong speaking để nâng cao điểm Speaking.
 • Trong các yếu tố trên, accent không chuẩn ( ko phải giọng Anh hay Mỹ) là yếu tố band 8 mới ảnh hưởng tới điểm số các bạn. Vì vậy nếu như bạn Accent không chuẩn lắm thì cũng đừng lo ngại nhé
 • Với kỹ năng phát âm, bạn cần có giáo viên hướng dẫn cụ thể mới lên được.

Tuy nhiên, tự học Ielts tại nhà thường cũng dễ mắc phải những sai lầm do cách học và điều kiện học khác biệt. Chính vì vậy để có thể học hiệu quả thì cũng cần những bí quyết riêng

tu hoc ielts speaking - Tự học IELTS Speaking - Học IELTS - Luyện thi IELTS ở tại Đà Nẵng
10 tips tự học IELTS Speaking tại nhà

Xem thêm: Top 5 trung tâm học luyện thi IELTS nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng

6. Luyện tập nhiều

Cũng giống như mọi môn học khác thì để học giỏi Speaking cũng cần phải nỗ lực luyện tập mỗi ngày. Người học chỉ cần biết các xây dựng một câu đơn giản bao gồm Subject và Verb, là có thể tự luyện tập thêm được. Chính vì vậy mà không cần phải cảm thấy quá áp lực về việc luyện nói.

7. Luyện cách phát âm chuẩn

Thực tế thì tiêu chí chấm thi của Speaking thì quan trọng nhất là 2 cái: Fluency và Pronunciation. Học Pronunciation mất thời gian lắm, và đây là món nên đầu tư một khóa học. Fluency thì luyện tập nhiều là lên ngay. Nói đâu xa, chỉ cần nói liên tục mỗi ngày 30 phút, trong 7 ngày thì mức độ Fluency cũng tăng lên đáng kể rồi.
Trên thực tế thì tiêu chí chấm một bài Speaking Ielts thì gồm 2 phần quan trọng, đó là Pronunciation và Fluency. Tuy nhiên, trong đó phần Pronunciation thì thường mất khá nhiều thời gian để luyện tập cho thành thạo và có phát âm chuẩn nhất. Còn phần Fluency thì dễ dàng để luyện tập hơn trong việc luyện tập. Bạn chỉ cần luyện nói khoảng 30’ hàng ngày và liên tục đều đặn thì có thể khắc phục được.

8. Luyện nghe – nói theo giáo trình

Nếu như bạn không có nhiều thời gian đi học để hoàn thiện ngữ âm và ngữ điệu thì bạn cũng có thể học thông qua một cuốn giáo trình Headways chảng hạn. Với cuốn giáo trình này thì bạn hãy đọc theo nội dung của các đoạn hội thoại trong băng, cho đến lúc giống với giọng trong băng nhất thì thôi. Kiên trì luyện tập rồi một ngày bạn sẽ học được cách phát âm chuẩn như người bản xứ thôi.

9. Nên tập nói thật chậm vào thời gian đầu

Vào thời gian đầu của quá trình luyện nói thì bạn đừng quá nôn nóng, hấp tấp. Bạn nên bắt đầu tập nói với tốc độ thật chậm. Tốc độ này có thể là chậm hơn cả VOA.
Một điều tối kỵ khi luyện nói là tránh nói ờ à quá nhiều. Vì có những chi tiết như vậy trong lúc nói thì khó để lấy điểm cao trong phần Speaking. Sau một thời gian, khi mà tốc độ nói đã tăng lên cũng như phản xạ nói đã tốt hơn. Thì vào lúc này các bạn nên tìm các bài Speaking mẫu để có thể học theo. Cũng như để làm quen với hình thức đề thi của phần Speaking.
 Khi nghe người nước ngoài nói thì các bạn nên suy nghĩ là vì sao mà người ta lại nói được như vậy, và tìm cách để có thể bắt chước lại giọng nói của người ta một cách giống nhất có thể nhé!
Học kỹ năng Speaking thì cũng giống như Writing vậy. Cũng thường theo công thức là Idea – Explain – Example. Và cứ như vậy mà áp dụng thì chắc chắn bạn sẽ làm được.

10. Tập trung vào từ vựng của những topic phổ biến

Nếu bạn cần luyện Ielts Speaking trong một khoản thời gian ngắn. Thì cách tốt nhất để có thể đạt được mục tiêu đó là bạn nên tập trung vào từ vựng của những topic phổ biến trong các đề thi gần đây.
Các bạn nên luyện tập thật thường xuyên để có thể biến những cụm từ này trở thành của bạn. Có nghĩa là khi nói thì các bạn có thể tự động bật ra những từ đó mà không cần mất thời gian suy nghĩ. Tuy nhiên để làm được điều này thì phải luyện tập một cách đều đặn mỗi ngày và với tần suất cao thì mới có thể thạnh thạo được
Hi vọng rằng với những chia sẻ này bạn sẽ có định hướng tốt hơn trong việc tự học IELTS Speaking nhé!
DMCA.com Protection Status