Tổng hợp các tài liệu ngữ pháp IELTS hot nhất

Để học tốt IELTS thì ngoài vốn từ vựng phong phú và khả năng phát âm tốt thì các bạn cần phải làm là nắm vững kiến thức về ngữ pháp IELTS. Để giúp các bạn nắm vững kiến thức ngữ pháp tốt hơn, Anh ngữ UEC – địa chỉ học IELTS tại Đà Nẵng sẽ giới thiệu đến các bạn bộ tài liệu ngữ pháp IELTS từ cơ bản đến nâng cao để các bạn có thể tham khảo phù hợp với trình độ của mình. Hãy bắt đầu cùng mình nhé!

Xem thêm: Review bộ sách Get Ready for IELTS cho 4 kỹ năng IELTS

Tổng hợp các tài liệu ngữ pháp IELTS hot nhất
Tổng hợp các tài liệu ngữ pháp IELTS hot nhất

I. English Grammar in use – tài liệu ngữ pháp IELTS thịnh nhất

1. Giới thiệu về tài liệu ngữ pháp IELTS – English Grammar in use

English Grammar in use là bộ tài liệu ngữ pháp IELTS dành cho các bạn đã nắm vững ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. Sách biên tập các kiến thức ngữ pháp thông dụng từ A đến Z giúp các bạn củng cố kiến thức ngữ pháp tiếng Anh của mình.

► Tên sách: English Grammar in Use for Intermediate

► Tác giả: Raymond Murphy

► Band điểm có thể sử dụng: Trình độ sơ cấp (3.0 IELTS trở lên)

► Độ dài: hơn 400 trang, cung cấp 145 chủ đề ngữ pháp

∗ Đánh giá:

– Bộ tài liệu ngữ pháp IELTSEnglish Grammar in use phù hợp với người mới bắt đầu quá trình học ngữ pháp IELTS.

– Sách được trình bày khoa học, bố cục rõ ràng từng phần giúp bạn tự học có một lộ trình cụ thể, bạn chỉ cần theo đúng lộ trình mà sách đưa ra để có thể học ngữ pháp một cách hiệu quả.

– Phần bài tập liên quan đến các dạng lý thuyết vừa được đề cập sẽ giúp người học thực hành và hiểu sâu hơn các nội dung đã học

– Nên mua tài liệu ở dạng sách đối với các bạn tự học tại nhà. Vì sách thông thường sẽ hỗ trợ gợi ý cho bạn trả lời các câu hỏi trong đề bài và sách sẽ đưa ra một số câu trả lời mang tính tham khảo cho bạn.

– Hạn chế ở tài liệu dạng Ebook. Hình thức Ebook không hỗ trợ bạn phần câu trả lời, bạn sẽ bị hạn chế về gợi ý để có thể có một bài viết hoàn hảo hơn.

English Grammar in use - tài liệu ngữ pháp IELTS thịnh nhất
English Grammar in use – tài liệu ngữ pháp IELTS thịnh nhất

2. Nội dung tài liệu ngữ pháp IELTS – English Grammar in use

Cuốn sách bao gồm 145 chủ đề quan trong nhất trong ngữ pháp. Mỗi ngữ pháp là một hoặc nhiều chủ điểm tùy vào mức độ phức tạp của ngữ pháp đó. Ngoài ra, các phần của cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua:

Appendix (phụ lục): Nhắc lại các kiến thức đã đề cập ở các chủ điểm và các kiến thức ngữ pháp cơ bản tiếng Anh.

Additional Exercise (Bài tập mở rộng): Gồm các dạng bài tập với ngữ pháp khác nhau bao gồm lồng ghép ngữ pháp của 145 chủ điểm.

Study guide (Hướng dẫn học tập): Mục này cung cấp dạng bài tập mẫu có nhiều chủ điểm ngữ pháp trong một bài và các hướng dẫn về ngữ pháp IELTS sẽ nằm ở chủ điểm nào.

Key: Sau các phần trên sẽ đến phần Key – đáp án bài tập để mọi người cùng kiểm tra lại kết quả đã luyện tập ở trên.

Index (Thông số): Mục này tổng hợp cụm từ tiếng anh theo thứ tự A B C, mỗi cụm từ sẽ bao gồm nghĩa và cách sử dụng trong ngữ pháp.

Xem thêm: Top 5 trung tâm học Ielts Đà Nẵng uy tín

3. Các lưu ý về tài liệu ngữ pháp IELTS English Grammar in use

– Vì các chủ đề không sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó nên người học không nhất thiết phải học từ đầu đến cuối sách mà tập trung vào các chủ đề cần quan tâm. Sử dụng Mục Lục hoặc mục Thông Số để tìm những chủ đề ngữ pháp mà bạn cảm thấy hứng thú.

– Đọc kỹ hướng dẫn cách học của sách, học và tự thống kê lại một cách có hệ thống để nắm vững kiến thức được cung cấp.

– Luyện bài tập theo thời gian để đảm bảo có thể hoàn thành trong thời gian yêu cầu.

II. Oxford Guide to English Grammar

Oxford Guide to English Grammar là một cuốn tài liệu ngữ pháp IELTS và cách sử dụng chuẩn hiện đại. Cuốn sách này giúp hiểu rõ hơn về các cấu trúc ngữ pháp, những tình huống, hoàn cảnh sử dụng của mỗi cấu trúc ngữ pháp khác nhau.

1. Giới thiệu về tài liệu ngữ pháp IELTS – Oxford Guide to English Grammar

► Tên bộ sách: Oxford Guide to English Grammar

► Tác giả: John Eastwood

► Band điểm có thể sử dụng: 4.0 IELTS trở lên

Tài liệu ngữ pháp IELTS - Oxford Guide to English Grammar
Tài liệu ngữ pháp IELTS – Oxford Guide to English Grammar

∗ Đánh giá:

– Cuốn sách có một bảng tóm tắt các chủ điểm ngữ pháp ở mỗi chương giúp cho bạn đọc có thể dễ dàng tìm kiếm ngữ pháp cần học.

– Cấu trúc ngữ pháp được thể hiện qua đoạn văn, hội thoại giúp người học nhanh chóng nắm được cách dùng và vận dụng vào bài tập.

– Điều hay ở cuốn sách là cung cấp đa dạng ngữ pháp dùng cho cả formal và informal, văn viết, văn nói…

– Độ tin cậy cao vì nội dung được nhà xuất bản Oxford kiểm định.

– Đặc biệt, tác giả dành một chương của cuốn sách để đánh giá sự khác biệt ngữ pháp Anh-Anh và Anh-Mỹ.

Tài liệu ngữ pháp IELTS này phù hợp với tất cả mọi người, nhưng để sử dụng như tài liệu luyện thi chính thức thì không phù hợp, do cuốn sách này có thể làm rối hoặc tốn nhiều thời gian của người học. Thay vào đó, sử dụng cuốn sách như một tài liệu tham khảo để giải đáp những thắc mắc về những điều chưa rõ về ngữ pháp thì sẽ phù hợp hơn.

2. Nội dung tài liệu ngữ pháp IELTS – Oxford Guide to English Grammar

Tài liệu ngữ pháp IELTSOxford Guide to English Grammar bao gồm các cấu trúc ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao, gồm các phần sau:

– Phần đầu tiên là phần giới thiệu sách và hướng dẫn cách sử dụng để đạt hiệu quả khi học.

– Phần tiếp theo là phần nội dung: gồm 7 chương về ngữ pháp và 1 chương dành riêng cho phân biệt sự khác nhau giữa Anh Mỹ và Anh Anh, đây có thể nói là điểm nổi bật nhất của sách.

3. Các lưu ý về tài liệu ngữ pháp IELTS – Collins COBUILD Grammar

– Đọc kỹ phần hướng dẫn Oxford (trang 404 đến 446).

– Học theo từng chương để nắm thứ tự và hiểu rõ các cấu trúc, ngữ pháp từ đơn giản đến phức tạp. 

– Chia nhỏ các bài của một chương giúp dễ học hơn và đạt được hiệu quả tối đa.

Tóm lại, tài liệu ngữ pháp IELTSOxford Guide to English Grammar là cuốn sách về ngữ pháp chuẩn tiếng Anh. Các cấu trúc ngữ pháp được tác giả chọn lọc và đưa vào đều là ngữ pháp rất phổ biến dùng trong cả văn nói và văn viết. Đây là nguồn tài liệu tin cậy dành cho việc học tập, tham khảo về ngữ pháp Tiếng Anh.

III. Collins Grammar for IELTS

Tài liệu ngữ pháp IELTSCollins Grammar for IELTS sẽ giúp người học củng cố kiến thức ngữ pháp có trong bài thi IELTS. Tất cả các bài kiểm tra năng lực tiếng Anh dành cho người dùng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai đều không trực tiếp kiểm tra trình độ ngữ pháp của thí sinh mà sẽ đánh giá ngữ pháp thông qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tài liệu ngữ pháp IELTS này được xem như một tài liệu ôn luyện ngữ pháp uy tín, nhất là khi người học muốn ôn luyện ngữ pháp để chuẩn bị cho bài thi IELTS.

Tài liệu ngữ pháp IELTS - Collins Grammar for IELTS
Tài liệu ngữ pháp IELTS – Collins Grammar for IELTS

1. Giới thiệu về tài liệu ngữ pháp IELTS – Collins Grammar for IELTS

► Tên sách: Collins Grammar for IELTS

► Tác giả: Fiona Aish, Jo Tomlinson

► Band điểm có thể sử dụng: Trình độ trung cấp (IELTS 5.0 – 5.5)

► Độ dài: 20 units cho 20 bài ngữ pháp. 20 ngân hàng từ vựng.

∗ Đánh giá:

– Phù hợp với những bạn đang ở band 5.0 – 5.5 và có nguyện vọng muốn nâng cao điểm số lên 6.0 hoặc cao hơn.

– Sách giúp người đọc tập trung vào các điểm ngữ pháp giúp “ăn điểm”, loại bỏ các điểm ngữ pháp không quan trọng, không cần thiết trong quá trình học và thi giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc học.

2. Nội dung tài liệu ngữ pháp IELTS – Collins Grammar for IELTS

Sách trình bày cụ thể, rõ ràng, người học dễ dàng theo dõi với mỗi bài được chia thành 3 phần chính:

– Grammar (Ngữ pháp): Tập trung trình bài nội dung điểm ngữ pháp chính của bài, có trình bày rõ bối cảnh, mục đích sử dụng của từng điểm ngữ pháp và có ví dụ minh họa. Phần diễn giải và ví dụ được cung cấp từ hệ thống Collins COBUILD.

– Practice exercises (Bài tập ôn luyện): Gồm hệ thống các bài tập ôn luyện như điền khuyết, trả lời câu hỏi… để người học có thể vận dụng kiến thức ngữ pháp đã học tại phần trên vào các phần trong bài thi IELTS.

– Exam practice: Gồm bài kiểm tra một trong các kỹ năng có ở kì thi IELTS. Đối với phần thi nói sẽ có bài nghe ví dụ để người học có thể hình dung những điểm ngữ pháp, nội dung bản thân có thể áp dụng.

Ngoài ra, cuốn sách còn có 04 phần phụ:

– Audio script (nội dung chi tiết của audio): Nội dung của các bài tập ôn luyện hai kỹ năng Nghe và Nói đã được ghi âm trong CD đi kèm theo cuốn sách sẽ được trình bày ở phần cuối cuốn sách, nhằm trợ giúp người học kiểm tra và tham khảo các từ vựng, cấu trúc câu được sử dụng trong các bài tập này nếu cần thiết.

– Answer key (đáp án): Đáp án chi tiết của tất cả các bài tập trong cuốn sách cùng với những câu trả lời mẫu cho các bài tập nghe và viết đều được cung cấp đầy đủ trong phần này.

– Grammar reference (ngữ pháp tham khảo): Cung cấp cho người học cấu trúc chi tiết cho các điểm ngữ pháp được đề cập trong Unit 1,2,3,4,5,11,14,15, và 18. Ở cuối mỗi Unit đã được nêu trên sẽ có dòng ghi chú số trang tương ứng của phần này với điểm ngữ pháp người học được học trong Unit đó.

– IELTS information (thông tin về IELTS): Giới thiệu cho người học những thông tin tổng quan mà người học cần biết về bài thi IELTS.

3. Các lưu ý về tài liệu ngữ pháp IELTS – Collins Grammar for IELTS

– Học thật kỹ các từ vựng có liên quan ở đầu bài học và áp dụng vào trong bài. Qua đó, bạn có thể mở rộng vốn từ vựng của mình và tăng khả năng diễn đạt trong bài viết..

– Do khối lượng kiến thức khá nhiều, dễ làm người học bị hoang mang không biết học từ đâu. Bên cạnh đó, sách được thiết kế hoàn toàn bằng tiếng Anh nên đôi khi cũng là một cản trở nhỏ cho người học.

Tóm lại, Collins Grammar for IELTS là một trong những tài liệu ngữ pháp IELTS dành cho những thí sinh cần củng cố lại vốn ngữ pháp cũng như từ vựng của mình. Sách vừa cung cấp lý thuyết, bài tập Ngữ pháp song song với việc lồng ghép các bài luyện tập kỹ năng. Như đã đề cập trong bài, sử dụng sách kết hợp với các đầu sách khác trong bộ Collins for IELTS sẽ giúp người học chuẩn bị tốt hơn cho bài thi IELTS.

IV. Cambridge Grammar for IELTS with answers

Cambridge grammar for IELTStài liệu ngữ pháp IELTS gối đầu giường của các cao thủ luyện IELTS, áp dụng cho phần Ngữ pháp. Cuốn sách được bảo đảm do NXB Cambridge phát hành.

1. Giới thiệu về tài liệu ngữ pháp IELTS – Cambridge Grammar for IELTS with answers

► Tên sách: Cambridge Grammar for IELTS with answers

► Tác giả: Diana Hopkins, Pauline Cullen

► Band điểm có thể sử dụng: Trình độ trung cấp (IELTS 5.0 – 5.5)

► Độ dài: 272 trang với định dạng A4.

Cambridge Grammar for IELTS with answers
Cambridge Grammar for IELTS with answers – tài liệu ngữ pháp IELTS

∗ Đánh giá:

– Nội dung bao gồm trình độ từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với những bạn có nhu cầu luyện thi IELTS

– Cung cấp đầy đủ các chuyên đề ngữ pháp có mặt trong bài thi, giúp đọc giả có thể nắm được nội dung và cấu trúc của bài thi IELTS

– Viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên neus là người mới bắt đầu, mất gốc, các bạn cần kiên trì đọc – hiểu, điều này sẽ giúp các bạn học them được nhiều từ mới và tiếp cận tiếng Anh nhanh hơn

– Có file audio hỗ trợ phát triển IELTS Listening, đọc giả sẽ biết được cách thức dùng ngữ pháp trong phần IELTS Speaking

2. Nội dung tài liệu ngữ pháp IELTS – Cambridge Grammar for IELTS with answers

Cuốn Cambridge grammar for IELTS chia thành 25 chủ điểm ngữ pháp IELTS trọng tâm tương ứng với 25 unit. Trong đó, mỗi unit gồm 4 phần:

Section A (Context listening): Phần đầu tiên sẽ giới thiệu cho các bạn các điểm ngữ pháp có trong unit trong bối cảnh  của bài thi IELTS. Việc này sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn tại sao các điểm ngữ pháp này cần được học để từ đó bạn có thể tập trung hơn cho phần B. Ngoài ra, phần này bạn sẽ được Nghe và làm các bài tập đa dạng như: Trả lời câu hỏi, hoàn thành câu để cải theienj kỹ năng nghe.

Section B (Grammar): Với phần 2, bạn sẽ được hướng dẫn lý thuyết cụ thể về chủ điểm ngữ pháp có trong bài được thể hiện chi tiết giúp bạn có thể vừa ôn tập lại kiến thức cũ và học kiến thức mới dễ dàng.

Section C (Grammar exercises): Đây là phần bài tập giúp bạn luyện tập và thực hành những kiến thức vừa được học ở Section B. Hãy áp dụng thực tế kiến thức vừa học vào bài tập: hoàn thành câu, điền vào chỗ trống, chọn Đúng/ Sai… Các bài tập này có đính kèm bài giải ở phần sau của cuốn sách để giúp bạn kiểm tra và đánh giá khả năng của bản thân.

Section D (Test practice): Mỗi unit có 1 bài Task kiểm tra giúp bạn luyện tập các phần khác nhau của bài kiểm tra. Các bài practices này được thiết kế giống như trong bài thi IELTS để giúp bạn làm quen dần với cấu trúc bài thi IELTS

Bên cạnh đó, có một phần quan trọng không thể thiếu, đó là phần key. Phần này gồm đáp án cho phần bài tập. Bạn có thể so đáp án ở cuối mỗi bài tập, từ đây bạn có thể tìm ra các lỗi và vấn đề ngữ pháp mình gặp phải. Và bên cạnh đó còn có những tips làm bài kiểm tra cho mỗi phần luyện tập Test

Vậy là các bạn đã nắm được nội dung sách gồm những gì rồi đúng không? bố cục các phần rất logic và dễ học là điểm mà mình rất thích ở cuốn sách này. Vì thế mà bạn có thể tự học ở nhà dễ dàng mà không gặp quá nhiều khó khăn.

3. Các lưu ý về tài liệu ngữ pháp IELTS – Cambridge Grammar for IELTS with answers

– Có 2 cách để sử dụng sách, bạn có thể bắt đầu từ đầu đến cuối 24 units theo thứ tự trong sách. Có một cách khác là bạn cũng làm bài Entry Test và sau đó kiểm tra những câu nào bạn bị sai. Sách sẽ gợi ý cho bạn Unit nào nên tập trung vào trước để củng cố các kiến thức còn thiếu.

– Học cấu trúc ngữ pháp: Khi học một cấu trúc hay cách sử dụng mới bạn nên áp dụng kiến thức này các tình huống cụ thể, thực tế để miêu tả sự việc hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn có ấn tượng sâu hơn với kiến thức vừa mới thẩm thấu

– Để ý các cấu trúc ngữ pháp khi luyện Đọc: khi đọc bất cứ một văn bản nào bằng tiếng anh: một câu chuyện, một bài báo, một status… bạn hãy để ý đến ngữ pháp được sử dụng trong văn bản đó nhé. Nếu không hiểu cấu trúc đó sử dụng như thế nào, bạn hãy google trên mạng hoặc hỏi thầy cô, bạn bè nhé.

– Học các quy tắc ngữ pháp ngoại lệ: Cái gì cũng có ngoại lệ, vì vậy khi bắt gặp một trường hợp ngoại lệ của cấu trúc đã học, bạn hãy đối chiếu với quy luật và tìm ra lí do cho các ngoại lệ đó để nhớ lâu hơn nhé.

Tóm lại, nếu bạn là người bước trên hành trình chinh phục kì thi IELTS nói riêng và tiếng Anh nói chung, thì việc sắm cho mình cuốn Cambridge Grammar for IELTS là vô cùng cần thiết. Sách được trình bày rõ ràng và nội dung cô đọng. Có thể nói, Cambridge University đã thành công trong việc xuất bản một cuốn sách, gần như là sách chính thức duy nhất về grammar, giúp người đọc vừa học vừa hành vô cùng hiệu quả.

Đây là những tài liệu ngữ pháp IELTS được mình lựa chọn để gửi đến các bạn. Hy vọng, đây sẽ là nguồn bổ sung tài liệu và củng cố kiến thức để bạn có thể hoàn thành kỳ thi IELTS sắp tới một cách xuất sắc nhất. Tuy nhiên, ngữ pháp không là chưa đủ nên các bạn cần phối hợp những bài học về ngữ pháp – từ vựng – nền tảng tiếng Anh – 4 kỹ năng được xây dựng theo một lộ trình cụ thể, sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh và đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS sắp tới.

Xem thêm: Review 5 bộ tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

DMCA.com Protection Status