Sử dụng Check your English Vocabulary for IELTS sao cho hiệu quả?

Để học IELTS nói riêng và Tiếng Anh nói chung thì chúng ta đều cần nắm vững Từ vựng (Vocabulary) và Ngữ pháp (Grammar). Đây là hai yếu quan trọng giúp bạn nắm vựng được một ngôn ngữ. và có kết quả tốt trong các kì thi. Mình đã gửi đến các bạn review về các cuốn sách ngữ pháp ở các topic trước. Hôm nay, Anh ngữ UEC – địa chỉ học IELTS Đà Nẵng sẽ giới thiệu đến bạn cuốn Check Your English Vocabulary for IELTS – đây là cuốn sách giúp ích rất nhiều trong quá trình luyện thi IELTS mà bạn không thể bỏ qua.

Xem thêm: [TRỌN BỘ] 5 Bộ tài liệu tự học IELTS

Sử dụng CHECK YOUR ENGLISH VOCABULARY FOR IELTS sao cho hiệu quả?
Sử dụng Check Your English Vocabulary for IELTS sao cho hiệu quả?

I. Giới thiệu về sách Check Your English Vocabulary for IELTS

Check Your English Vocabulary for IELTS là một trong các cuốn sách nằm trong series Check your English Vocabulary của nhà xuất bản Bloomsbury Publishing, một tuyển tập các cuốn sách về từ vựng Tiếng Anh chuyên môn, có thể áp dụng vào các lĩnh vực khác nhau như hành chính, kinh doanh, nhân sự, du lịch, y dược hoặc công nghệ.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Check Your English Vocabulary for IELTS với các tài liệu về từ vựng khác là: Check Your English Vocabulary for IELTS có thể được xem như một tài liệu luyện thi IELTS dạng workbook (sách bài tập), được thiết kế cho những bạn có mong muốn trau dồi thêm từ vựng cho kì thi IELTS. Tài liệu cung cấp từ vựng có thể ứng dụng vào tất cả kĩ năng của kì thi IELTS, giúp bạn khoanh vùng các từ vựng mà bạn sẽ cần hoặc đi qua trong các phần Listening, Reading, Writing và Speaking của bài thi IELTS.

Sách được thiết kế dành cho đối tượng học IELTS có mong muốn mở rộng vốn từ của mình. Ngoài ra, sách cũng có thể được ứng dụng vào trong các lớp học luyện thi IELTS. Tuy nhiên, Sách được biên soạn hoàn toàn bằng tiếng Anh nên các bạn cần có trình độ IELTS tương đương Band 3.0 để tiếp cận sách tốt nhất.

1. Khái quát nội dung tổng quan của Check Your English Vocabulary for IELTS

Check Your English Vocabulary for IELTS được chia thành nhiều vùng từ vựng, tương ứng với mỗi vùng từ vựng là các câu văn, đoạn văn ví dụ giúp các bạn hiểu được rõ ràng hơn nghĩa cũng như cách sử dụng của từ. Các chủ đề từ vựng đều được lồng ghép với phần bài tập để các bạn vừa có thể học thêm từ mới, vừa có thể luyện tập các từ đó.

Mục lục Check your English vocabulary for IELTS
Mục lục Check Your English Vocabulary for IELTS

Sách được chia ra thành nhiều 3 chương chính:

– Chương 1 (Trang 1-57): Tác giả tập trung vào các từ vựng phổ thông, tổng quát, thường được sử dụng phổ biến trong kì thi IELTS, ví dụ như các từ hay gây nhầm lẫn, các từ thể hiện thích, không thích, …. Ngoài ra, một vài chủ đề cũng liên quan trực tiếp đến một vài phần thi cụ thể trong IELTS.

Ví dụ:

 • Với Chủ đề Changes (sự thay đổi), tác giả ngoài việc cung cấp các từ vựng còn hướng dẫn thí sinh sử dụng các từ vựng đó thông qua bài tập liên quan trực tiếp đến bài thi IELTS Writing Task 1 phần miêu tả biểu đồ.
 • Với chủ đề Location & Direction (vị trí & hướng đi), tác giả cũng cung cấp cho các bạn các từ vựng và bài tập liên quan IELTS Listening phần chọn vị trí cho bản đồ hoặc IELTS Writing Task 1 phần miêu tả biểu đồ.

– Chương 2 (Trang 58-104): Tập trung vào các từ vựng liên quan đến các chủ đề chuyên môn hơn nhằm phục vụ cho kì thi IELTS, ví dụ như giáo dục, kinh doanh, môi trường, thế giới… Mỗi chủ đề sẽ bao gồm 3 phần bài tập:

 • Phần 1 và 2: Trình bày từ vựng được sử dụng trong các ngữ cảnh với các bài tập đa dạng để luyện tập, nhận diện từ vựng.
 • Phần 3: Cung cấp cho các bạn những bài tập điền từ vào một đoạn văn để có thể củng cố lại kiến thức cũng như hiểu rõ hơn về cách sử dụng của các từ đó trong ngữ cảnh.

– Chương 3 (Trang 105-134): Cung cấp đáp án cho các bài tập trong sách. Điểm cộng ở phần này là tác giả ngoài việc cung cấp cho các bạn đáp án còn giải thích thêm các thông tin liên quan đến một vài từ vựng cũng như giới thiệu thêm cho các bạn một vài từ vựng hữu dụng trong chủ đề đó.

2. Đánh giá ưu và nhược điểm của Check Your English Vocabulary for IELTS

a. Ưu điểm:

Với mức độ phổ biến và hiệu quả đã được kiểm chứng, sách Check Your English Vocabulary for IELTS sở hữu những ưu điểm sau:

Sách cung cấp cho các bạn rất nhiều từ vựng thường gặp trong đề thi IELTS. Số lượng từ vựng được cung cấp cũng rất nhiều, kể cả các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, giúp ích nhiều cho việc mở rộng vốn từ vựng của thí sinh, thậm chí là các thí sinh đã ở trình độ trung cấp hoặc cao cấp của tiếng Anh. Vì vậy, các bạn sẽ không cần phải tốn thời gian để tổng hợp các từ vựng thường xuất hiện ở kì thi IELTS mà có thể tập trung vào luyện tập thuần thục các từ vựng được cung cấp trong sách.

Các từ vựng được cung cấp dưới các dạng bài tập khác nhau, ví dụ như điền từ, trắc nghiệm, phân loại hay điền vào ô chữ. Việc sử dụng đa dạng các loại bài tập khiến quá trình học từ vựng đỡ nhàm chán và gây được hứng thú cho các bạn. Ngoài ra, việc này cũng hạn chế gây ra cảm giác nhàm chán khi tiếp thu từ vựng, giúp quá trình tiếp thu và ghi nhớ diễn ra một cách hiệu quả nhất.

Các chủ đề của sách được phân bổ hợp lý, đi từ dễ đến khó, từ quen thuộc đến học thuật. Việc này giúp cho các bạn xây dựng vốn từ vựng của mình một cách hợp lý, tương ứng với độ khó của các chủ đề.

Các chủ đề của sách cũng liên quan trực tiếp đến bài thi IELTS.

 • Phần General Vocabulary giúp các bạn nâng cao vốn từ của mình trong cả 4 kỹ năng của IELTS. Có rất nhiều chủ đề tập trung vào các lỗi từ vựng của thí sinh trong các kì thi IELTS, ví dụ như chủ đề Confusing words & false friend (các từ gây nhầm lẫn), chủ đề Context & meaning (ngữ cảnh và ngữ nghĩa) hay chủ đề Spelling (đánh vần).
 • Phần Topic Vocabulary sẽ đặc biệt hiệu quả khi các bạn áp dụng vào bài thi IELTS Speaking hoặc Writing của mình, nơi mà giám khảo sẽ đặc biệt chú ý đến các từ vựng liên quan đến chủ đề.

Tác giả không chỉ đơn giản cung cấp từ vựng và giải nghĩa cho các bạn mà còn cung cấp cho các bạn ngữ cảnh, hoàn cảnh sử dụng từ thông qua các loại bài tập đa dạng. Đây là một nội dung đặc biệt quan trọng trong các kĩ năng thực hành (Speaking & Writing).

Điều này bởi vì cho dù các bạn có biết nghĩa của từ vựng nhưng không biết cách áp dụng nó vào bài nói hoặc bài viết của mình thì điểm ở tiêu chí Lexical Resource (từ vựng) cũng sẽ không được cải thiện, thậm chí còn bị ảnh hưởng. Ngoài ra, việc học từ vựng theo ngữ cảnh cũng giúp cho quá trình ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn.

Sách có thể được sử dụng dưới dạng tự học, không cần sự hỗ trợ của giáo viên. Vì lí do này, sách trở thành một phương tiện hiệu quả cho các bạn trong quá trình tự ôn luyện.

Các bạn có thể tự kiểm tra đáp án cho các bài tập ở phần cuối cùng của sách. Ngoài ra, sách không chỉ cung cấp đáp án cho các bài tập đó mà còn cung cấp thêm thông tin về từ vựng (ví dụ như các từ đồng nghĩa, độ trang trọng hoặc giới từ đi kèm) cũng như các từ quan trọng khác liên quan đến chủ đề (ví dụ như các loại chương trình TV, các mục của báo chí, …). Điều này, một lần nữa, giúp quá trình học từ vựng trở nên thú vị hơn, từ đó giúp các bạn có thể nhớ và hiểu sâu sắc một từ vựng hơn.

Cuối cùng, khác với một vài sách từ vựng khác, ngoài việc cung cấp các từ vựng đơn lẻ, tác giả cũng giới thiệu cho các bạn một vài sự kết hợp từ (collocation)cụm động từ (phrasal verb). Ví dụ như các từ như cut back on, fall through hay transport strategy, traffic-free zone. Việc biết cách kết hợp từ cũng như sử dụng được cụm động từ là một trong các tiêu chí chấm điểm từ vựng của IELTS Speaking và Writing. Vì vậy, việc học các collocation và phrasal verb được cung cấp trong sách sẽ cải thiện điểm cho các bạn ở phần từ vựng trong 2 kĩ năng này.

b. Nhược điểm:

Tuy nhiên, vẫn còn một vài điểm hạn chế nhỏ mà các bạn có thể dễ dàng nhận thấy:

Đầu tiên, sách cung cấp một số từ vựng tương đối nâng cao, không phù hợp với các bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Việc học sách này quá sớm có thể làm cho các bạn cảm thấy quá tải vì độ khó và sự phức tạp của các từ vựng như cylinder, inflammation hay genetic engineering. Ngoài ra, khi các bạn chưa đạt được trình độ tiếng Anh tương ứng, việc áp dụng các từ vựng này vào bài thi IELTS sẽ rất khó, nhiều khả năng các bạn sẽ sử dụng sai ngữ cảnh, mục đích giao tiếp.

Thứ hai, số lượng từ vựng được cung cấp ở 1 chủ đề tương đối nhiều, có thể lên đến hàng chục từ cho một trang sách. Điều này mặc dù tốt về mặt mở rộng mạnh mẽ được vốn từ, việc tiếp thu số lượng từ vựng quá nhiều như vậy có thể gây phản tác dụng với việc học từ vựng. Nếu các bạn không có một lộ trình vừa học mới vừa ôn cũ rõ ràng, nhiều khả năng các bạn sẽ quên các từ cũ khi cố gắng nạp vào quá nhiều các từ mới. Vì vậy, việc học và ghi nhớ từ vựng sẽ trở nên kém hiệu quả.

Ngoài ra, một vài chủ đề của sách không cung cấp cho các bạn nghĩa của từ mà chỉ cho bài tập, các trường hợp sử dụng các từ vựng đó và yêu cầu các bạn phải tự hiểu thông qua các ngữ cảnh của mẫu bài tập. Do đó, đôi khi các bạn phải tự tìm hiểu nghĩa của một từ vựng ở các nguồn bên ngoài (ví dụ như từ điển) để có thể làm được bài tập trong sách. Quá trình này tương đối rườm rà, không thuận tiện cho các bạn.

Vì vậy, các bạn phải rất có trách nhiệm và có ý chí cao trong quá trình tự học của mình để có thể bám sát được với nội dung của sách.

Cuối cùng, sách không có nhiều hình minh họa sinh động, bắt mắt. Bố cục của một trang sách được lấp đầy bởi chữ viết với một tông màu trắng đen, nội dung nhiều, không tạo ra cảm giác thích thú cho các bạn, dễ gây ra hiện tượng chán nản, đặc biệt đối với các các bạn trẻ tuổi.

II. Sử dụng Check Your English Vocabulary for IELTS sao cho hiệu quả?

∗ Cách sử dụng sách được tác giả gợi ý ở phần đầu của sách: “Người học không nên học theo thứ tự của sách một cách máy móc. Tốt nhất là nên chọn chủ đề nào mà các bạn cảm thấy không quen thuộc nhất hoặc các chủ đề mà người học quan tâm hoặc quan trọng đối với người học.”

Hướng dẫn sử dụng Check your English Vocabulary for IELTS
Hướng dẫn sử dụng Check Your English Vocabulary for IELTS

Đồng ý với quan điểm trên, bài viết cũng gợi ý thêm một vài cách để các bạn có thể tối ưu hiệu quả khi học Check Your English Vocabulary for IELTS:

1. Tận dụng tất cả các nội dung trong sách, tránh chỉ dựa vào đáp án để học từ vựng

Việc làm các bài tập là một trong những cách hiệu quả để các bạn có thể ghi nhớ và hiểu từ vựng hiệu quả hơn. Vì vậy, các bạn nên dành nhiều thời gian để cố gắng làm tất cả các bài tập trước khi kiểm tra đáp án.

Ngoài ra, các đoạn văn mẫu ở các chủ đề phần Topic vocabulary cũng là những ý tưởng các bạn có thể sử dụng trong kỳ thi viết IELTS của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý là các bạn sẽ bị trừ điểm trong bài thi IELTS nếu sao chép bài viết mẫu và việc ghi nhớ tất cả các câu chữ trong bài mẫu là điều gần như không thể, do đó, các bạn cần phải cố gắng tự tư duyviết bài theo cách của riêng mình.

2. Bạn nên có một quyển sổ để ghi chép từ vựng, cách diễn đạt

Các bạn cũng cần ghi chú cả nghĩa của từ và cách sử dụng trong các ngữ cảnh được gợi ý ở trong sách. Quyển sổ này phải thường xuyên được xem lại để các từ vựng đó thật sự trở thành vốn từ vựng của bạn, khi mà bạn có thể nhận biết nghĩa của từ vựng đó trong cách ngữ cảnh khác nhau và có thể sử dụng chúng một cách chính xác trong bài thi nói hoặc viết của mình.

Ngoài ra, một cách khác để các bạn có thể ghi nhớ và hiểu cách sử dụng của từ vựng là viết các bài essays có sử dụng các từ vựng được học từ trong sách. Nếu có thể, các bạn nên tham khảo ý kiến của giáo viên hướng dẫn về các bài viết này để cải thiện các lỗi sai và tiến bộ.

3. Phân biệt từ vựng phù hợp với văn viết và nói

Các bạn nên phân biệt được các từ vựng phù hợp với văn viết và nói trong các chủ đề, từ đó có thể sử dụng chúng phù hợp với hoàn cảnh của bài thi.

Ví dụ: Đối với các cụm động từ (phrasal verb) sẽ phù hợp với văn nói nhiều hơn là văn viết. Ngược lại, các từ mang sắc thái formal như amalgamated, in general terms, exemplify,… sẽ phù hợp đối với văn viết hơn là văn nói.

4. Xác định loại kỳ thi IELTS

Ngoài ra, các bạn cũng phải xác định loại kỳ thi mà mình sẽ tham gia, là Academic hay General Training, để có thể rút ra được các loại từ vựng hiệu quả nhất.

Ví dụ: Nếu các bạn thi General Training thì có thể bỏ qua cách sử dụng các động từ trong phần miêu tả biểu đồ.

5. Xây dựng thói quen sử dụng từ điển

Như đã đề cập ở trên, một vài chủ đề sẽ yêu cầu các bạn tự tìm hiểu nghĩa của từ ở các nguồn bên ngoài. Vì vậy, bạn nên xây dựng cho mình một thói quen sử dụng từ điển hiệu quả.

Các bạn nên ưu tiên chọn sử dụng các từ điển tiếng Anh. Sử dụng các từ điển này sẽ giúp bạn:

 • Giải thích rõ ràng ý nghĩa của từ
 • Cho các bạn biết chúng được phát âm như thế nào,
 • Cho thấy các dạng khác nhau của từ vựng nếu có (ví dụ: dạng danh từ của một tính từ là gì)
 • Cho biết chúng tương đồng/ trái ngược với những từ hoặc cụm từ nào
 • Đưa ra các ví dụ để các bạn thấy các từ được sử dụng như thế nào.

Tác giả của sách đặc biệt giới thiệu từ điển tiếng Anh Macmillan cho các bạn ở trình độ nâng cao. Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng các từ điển đáng tin cậy khác như Cambridge hay Oxford.

Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết cho các bạn một tài liệu luyện thi IELTS rất phổ biến trong việc học từ vựng IELTS. Check Your English Vocabulary for IELTS được sắp xếp một cách logic, dễ dàng cho người tự học IELTS có thể tiếp cận. Sách cũng cung cấp từ vựng theo chủ đề và ngữ cảnh, giúp quá trình tiếp thu từ vựng diễn ra hiệu quả. Tuy nhiên, lượng kiến thức được cung cấp khá nhiều nên để nắm vững tài liệu luyện thi IELTS này đòi hỏi nhiều sự cố gắng từ các bạn.

Chúng ta có thể nhận ra đây là một tài liệu học từ vựng hiệu quả cho những thí sinh nhằm chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Các bạn có thể tham khảo cách hướng dẫn sử dụng sách ở trên để có thể rút ra cho mình cách sử dụng sách hiệu quả nhất, từ đó nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh của mình và đạt được tiến bộ trong quá trình chuẩn bị cho kì thi IELTS.

Ngoài cuốn sách Check Your English Vocabulary for IELTS được giới thiệu ở trên, bạn có thể tham khảo thêm 3 cuốn sách trong trọn bộ này để học đầy đủ hơn. Tất cả tài liệu này đều cung cấp cho bạn vốn từ vựng phong phú, giải nghĩa từ vựng, đoạn văn,… giúp bạn học hiệu quả hơn. Đó là:

 • Check Your Vocabulary for IELTS
 • Check Your English Vocabulary for IELTS 3rd
 • Check Your English Vocabulary for the IELTS exam
DMCA.com Protection Status