Review 5 bộ tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Bạn muốn tự học IELTS nhưng vẫn đang loay hoay không biết bắt đầu từ đâu. Kỹ năng luyện nghe IELTS của bạn kém? Bạn không có tài liệu luyện nghe IELTS phù hợp? Trong bài viết hôm nay, Anh ngữ UEC – địa chỉ học luyện thi IELTS uy tín tại Đà Nẵng sẽ review cho các bạn 5 bộ tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu chất lượng tốt nhất để bạn có thể sử dụng ôn luyện hiệu quả, chinh phục điểm IELTS Listening như mục tiêu đặt ra.

5-bo-tai-lieu-luyen-nghe-ielts
Review 5 bộ tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Cùng đi sâu vào review từng tài liệu luyện nghe IELTS thôi nào!

Review 5 bộ tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

1. Intensive IELTS Listening 

5-bo-tai-lieu-luyen-nghe-ielts-1
Intensive IELTS Listening – tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Intensive IELTS Listening – tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu –  là cuốn sách khá hữu ích đối với những ai vẫn đang trong giai đoạn mới bắt đầu. Tài liệu này giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi IELTS Listening, cải thiện kỹ năng nghe và làm bài IELTS Listening của bạn.  Intensive IELTS Listening được chia thành 5 phần chính: 

– IELTS Overview (Tổng quan về IELTS) 

IELTS Overview là phần cơ bản đầu tiên trong tất cả các tài liệu luyện thi IELTS thuộc bộ sách Intensive IELTS. Mục đích nhằm cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về cấu trúc của bài thi IELTS, tiêu chí chấm điểm, làm thế nào để bài thi IELTS đánh giá một cách chính xác nhất trình độ sử dụng tiếng Anh của thí sinh. 

– Chapter 1: IELTS Listening Task Types (Những dạng câu hỏi trong IELTS Listening)

Chapter 1 là chương quan trọng của cuốn sách, được chia thành 6 Unit nhỏ.

 • Unit 1: Warm-up Exercises – Tập trung “làm nóng” lại các kĩ năng nghe cơ bản bằng cách đưa ra các dạng bài tập như: Spelling, Dictation , Times and dates, Address, Numbers, Names, Geographical names, Proper nouns. 

Tiếp theo là hệ thống 5 dạng câu hỏi thường gặp nhất trong bài thi IELTS Listening, giúp bạn chinh phục những dạng câu hỏi này một cách dễ dàng. Các dạng câu hỏi này tương ứng từ Unit 2 đến Unit 6. Số lượng bài tập của mỗi Unit không giống nhau nhưng đa số đều có trung bình từ 10 bài tập trở lên. 

 • Unit 2: Ticking and Table filling – tập trung vào rèn luyện hai dạng đề chính là Ticking và Table-Filling.

 • Unit 3: Map Labelling – bài tập yêu cầu định nhãn cho bản đồ bằng cách xác định các vị trí được đánh chữ A, B, C, D, … trong bản đồ với các tên địa danh/ vị trí được cho sẵn. 

 • Unit 4: Short Answer – xoay quanh các bài tập về câu trả lời ngắn với số chữ quy định ở đề bài. 

 • Unit 5: Matching – chủ yếu rèn luyện khả năng xử lý dạng bài Matching.

 • Unit 6: Multiple Choice – bài tập dạng Multiple Choice, nghe và chọn một trong số các đáp án được đưa ra.

insentive-ielts-listening-5-bo-tai-lieu-luyen-nghe-ielts

– Chapter 2: IELTS Listening Practice Test (Bài ôn tập IELTS Listening)

Đây là phần Practice Test, được thiết kế như một bài thi IELTS Listening thật hoàn chỉnh với 4 Section và 40 câu hỏi, bao gồm tất cả các dạng câu hỏi và kỹ năng đã được học ở Chapter 1. Các bạn sẽ làm quen dần với các câu hỏi theo mức độ từ dễ đến khó, để đánh giá lại kỹ năng nghe và tập làm quen với cấu trúc của bài thi IELTS Listening. 

– Chapter 3: Tapescripts (Nội dung các đoạn ghi âm) & Chapter 4: Answer Key (Đáp án)

Chapter 3 và Chapter 4 lần lượt là Tapescripts (Nội dung các đoạn ghi âm) và Answer Key (Đáp án). Các bạn sử dụng hai Chapters này để dễ dàng kiểm tra kết quả của mình, tự đánh giá bản thân và tìm ra lời giải thích cho lỗi sai của mình. Đồng thời trong sách cũng có lồng ghép những tips để có thể chinh phục 5 dạng câu hỏi này dễ dàng.

Tóm lại, Intensive IELTS Listening là một trong những tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu mà UEC khuyên bạn nên có gối đầu giường nhé!

2. Tactics for listening: Basic – chuẩn tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

5-bo-tai-lieu-luyen-nghe-ielts-2
Tactics for listening: Basic – tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Tactics For Listening: Basic – tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu – là cuốn đầu tiên trong series Tactics for Listening huyền thoại của tác giả Jack C. Richards gồm 3 cuốn tương đương với 3 cấp độ lần lượt với tên gọi Basic, Expanding và Developing.

Nội dung sách bao gồm 24 bài học tương ứng với 24 chủ đề, xoay quanh cuộc sống hằng ngày và trải nghiệm của con người trong đời sống thực… Các chủ đề này được lựa chọn dựa trên tần suất xuất hiện trong các cuộc hội thoại hằng ngày và sự yêu thích của người học. Bên cạnh đó, sách cũng cung cấp đa dạng các hoạt động và bài tập bổ ích giúp các bạn luyện nghe, đồng thời tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh.

Mỗi bài Test sẽ bao gồm 2 sections với tổng số điểm là 10. Giúp người học vừa có thể luyện thi, lại vừa có thể tự chấm điểm bài kiểm tra của mình. Nhờ đó, giúp người học có hứng thú học tập tốt hơn và động lực để học tập chăm chỉ hơn mỗi ngày.

tactics-for-listening-basic-5-bo-tai-lieu-luyen-nghe-ielts

Bộ sách này phù hợp với tất cả các bạn muốn luyện nghe IELTS từ cơ bản đến nâng cao. Những bài nghe này thường khá dễ cho những bạn mới bắt đầu, giúp quen dần với tốc độ nghe, giọng điệu và cách phát âm từ vựng… Ban đầu, bạn sẽ luyện nghe IELTS về số, tiếp đến là từ đơn và các đoạn hội thoại đơn giản, giúp bạn xây dựng nền món vững chắc để đẩy nhanh quá trình luyện nghe của bạn.

Cuốn sách Basic Tactics for Listening được đánh giá là tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu giúp hỗ trợ luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả. 

3. Tactics for listening: Developing

5-bo-tai-lieu-luyen-nghe-ielts-3
Tactics for listening: Developing – tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Tiếp theo với cuốn Tactics For Listening: Basic sẽ là Tactics for listening: Developing. Đây là cuốn thứ 2 trong bộ 3 cuốn tài liệu luyện nghe IELTS thuộc bộ sách bất hủ của Jack C. Richards, được truyền tai nhau khi có mong muốn xuất phát luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu. Ưu điểm của bộ sách Tactics For Listening là việc trình bày bài viết khoa học; bố cục bắt mắt, dễ nhìn; nhiều hình ảnh nên bài học sẽ trở nên sống động, các bạn không phải lo là mình sẽ bị nhanh chán nha.

Developing thiết kế khác hơn so với cuốn Basic buộc các bạn phải nghe và điền theo đúng ngữ pháp.

 • Bạn sẽ nghe các đoạn hoặc câu dài hơn và phức tạp hơn
 • Câu hỏi cũng dài hơn.
 • Ngữ pháp cũng khó hơn.
 • Các chủ đề được sử dụng cũng rất phổ biến.

Tuy khó hơn so với quyển 1 Basic nhưng bạn sẽ áp dụng nó rất nhiều trong đời sống hàng ngày.

tactics-for-listening-developing-5-bo-tai-lieu-luyen-nghe-ielts

Nội dung của cuốn sách bao gồm 24 bài học khác nhau, mỗi bài học được chia nhỏ ra thành 4 lesson với 6 bài kiểm tra nhỏ. Mỗi bài học sẽ mô tả một chủ đề riêng gần gũi trong cuộc sống hàng ngày như The weekend, City transportation hay Renting a car,… Giúp các bạn dễ hình dung và có thể áp dụng luôn bài học vào cuộc sống của mình.

 • 1. Get ready: Phần đầu tiên nhằm giới thiệu chủ đề và cung cấp từ vựng cần thiết cho các bài tập nghe trong unit.
 • 2.3.4. Let’s listen: Đây lần lượt là các bài tập nghe có liên quan đến đoạn hội thoại và độc thoại, giúp luyện nghe tên, ngày, con số (listening for names, dates, numbers), nghe hiểu tổng quan (listening for gists), nghe thông tin chi tiết (listening for details) hay nghe và đưa ra dự đoán (listening and making predictions.

Conversation corner: Phần này giúp các bạn rèn luyện để có thể sử dụng ngôn ngữ nhuần nhuyễn trong các ngữ cảnh khác nhau thông qua các kiến thức về phát âm (như nối âm, ngữ điệu, âm nhấn,…) kèm bài tập nghe chép chính tả và hướng dẫn tạo cuộc hội thoại. 

Tuy tài liệu giúp bạn làm quen với hầu hết các dạng bài tập nghe, tuy nhiên phần chiến lược làm bài tập với từng dạng bài thì các bạn buộc phải tự tìm hiểu qua các nguồn khác, sách không hướng dẫn cho em các kỹ năng này. Do đó, mặc dù sách thích hợp cho các bạn đang ở level 3.0-3.5 nhưng với những ai chưa quen với việc làm bài tập nghe, chưa có chiến lược xử lý bài thì vẫn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi sử dụng sách.

4. Listening Strategies for IELTS

5-bo-tai-lieu-luyen-nghe-ielts-4
Listening Strategies for IELTS – tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Listening Strategies for IELTS là tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu, đặt mục tiêu Band 5.0 – 5.5. Đây là tài liệu được rất nhiều bạn yêu thích và đánh giá cao về cấu trúc trình bày bài học bên trong nữa đấy! Nếu Listening Strategies for IELTS không được đánh giá là tài liệu luyện nghe IELTS đáng sở hữu thì quả thật là sự thiếu sót lớn đấy!

Trong sách này, tác giả đã chia các bài nghe theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao, giúp các bạn dễ dàng làm quen với IELTS Listening, bắt nhịp được với các bài nghe dù bạn đang ở trình độ nào.

Sách bao gồm 7 unit được phân theo từng dạng trong đề thi IELTS Listening sẽ giúp bạn tập làm quen với cấu trúc đề thi IELTS và ôn tập dễ dàng nhất như: Number, Letters, Description, Location,…

 • Unit 1-2: Luyện kĩ thuật nghe phục vụ cho Section 1 như Times and dates, Address, Numbers, Names,…
 • Unit 3: Luyện nghe các dạng Labelling (điền vào Diagram, Map,…). Đây là một phần không hề đơn giản trong bài thi, nên mình đánh giá khá cao về unit này.
 • Unit 4: Luyện nghe Section 3 trong đề thi IELTS Listening, cụ thể là phần trắc nghiệm và điền từ.
 • Unit 5-6: Tập trung luyện nghe Section 4. Phần này phù hợp dành cho những bạn có ý định đạt band điểm 7.0 trở lên cho kỹ năng Listening.
 • Unit 7: Practice test – bài tập luyện tập tương tự đề thi thật.

listening-strategy-for-ielts-5-bo-tai-lieu-luyen-nghe-ielts

Ở mỗi unit sẽ có 20 bài tập khác nhau theo hình thức trắc nghiệm, tập trung vào topic của unit đó. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơi các dạng bài, câu hỏi của topic trong bài thi IELTS.

Cuối sách là phần Key giúp bạn dễ dàng tra đáp án cũng nghe nắm được phần nào nghe yếu và tập trung vào phần đó hơn. Mục đích là giúp các sĩ tử củng cố kiến thức và tự kiểm tra trình độ của mình có tiến bộ hơn hay chưa. Không những thế, đan xen trong các bài học là những tips làm bài thi hữu ích để các bạn có thể đạt điểm cao với IELTS Listening.

5. Get ready for IELTS Listening (Collins)

5-bo-tai-lieu-luyen-nghe-ielts
Get ready for IELTS Listening (Collins)

Get ready for IELTS Listening là một trong 4 cuốn tài liệu luyện thi IELTS thuộc bộ Get ready for IELTS của tác giả Collin. Bộ sách được ra mắt nhằm phục vụ nhu cầu ôn thi IELTS của người học đang ở trình độ căn bản cho đến tiền trung cấp. 

Cuốn “Get ready for IELTS Listening” là tài liệu phù hợp luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu tại nhà, những người mất gốc. Gồm có 5 nội dung chính như sau:

– Introduction: Phần này chủ yếu giới thiệu khái quát về nội dung sách và khái quát bài thi IELTS. Bên cạnh đó là hướng dẫn chiến lược học tập và phân bổ thời gian học sao cho hợp lý.  

Phần tiếp theo là Nội dung bài học. Bài học được chia ra thành 12 units. Mỗi unit sẽ xoay quanh một chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening như Work, Presentations, Hobbies, Sport,… Cấu trúc mỗi unit bao gồm 3 phần. 

Sách được thiết kế khá đơn giản với 12 units tương ứng với các chủ điểm khác nhau. Nội dung bài học xoay quanh các chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening (ví dụ như Friends aboard, Study habits, Work, Presentations, Hobbies,…). Minh họa được mô tả rất cụ thể, rõ ràng và chi tiết. Mỗi bài học lại được chia nhỏ thành 3 phần khác nhau. 

 • Part 1: Language development – cung cấp từ vựng và ngữ pháp cần thiết và liên quan đến chủ đề bài học và dạng câu hỏi tương ứng. 
 • Part 2: Skills development – cung cấp các bài tập theo thứ tự tương ứng với từng bước làm bài và hướng dẫn với các câu hỏi cụ thể xuất hiện trong bài thi.
 • Part 3: Exam practice – bài kiểm tra có cấu trúc tương ứng với một phần (10 câu hỏi) trong bài thi IELTS Listening.   

Các bạn sẽ được bổ sung thêm từ vựng, ngữ pháp và sau đó là luyện nghe IELTS với một bài nghe ngắn. Các bạn luyện nghe IELTS theo từng task nhỏ và dần dần nâng cao kỹ năng nghe của mình. 

get-ready-for-ielts-listening-5-bo tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Phần tiếp theo là Audio scripts & Answer key đưa ra lời kịch bản của các đoạn ghi âm và đáp án của tất cả các bài tập có trong sách.

Ngoài ra, trong sách còn có những phần khác như Exam tips hay Watch out!… mang đến cho bạn những mẹo và chiến thuật làm bài; cùng các lỗi thường mắc trong bài thi. Phần này sẽ giúp các bạn trách được những lỗi sai cơ bản không đáng có và có thể đạt được điểm cao trong bài thi IELTS Listening. 

Phần cuối cùng là Glossary liệt kê lại các từ vựng xuất hiện trong từng unit kèm theo từ loại và giải thích nghĩa của chúng. 

Nhìn chung, cuốn sách đang là một trong số những tài liệu luyện nghe IELTS phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, sách được xuất bản vào năm 2012 nên phần “Practice test” chưa được cập nhật so với đề thi thật hiện tại. Để tìm hiểu về cấu trúc và dạng câu hỏi của các đề thi gần đây, các bạn nên tham khảo các tài liệu luyện đề – luyện nghe IELTS phiên bản mới nhất ví dụ như IELTS Cambridge…

Hoặc tham khảo bài viết sau đây: Tổng hợp đề thi IELTS Writing 2021 (kèm bài mẫu) | Cập nhật liên tục

DMCA.com Protection Status