[Chia sẻ] Cấu trúc đề thi IELTS 2021 và một số lời khuyên hữu ích

IELTS là một trong những bài thi mà đa số học sinh sinh viên, thậm chí cả những người đi làm đều có mong muốn đạt điểm cao. Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ sự trang bị kiến thức về cấu trúc đề thi IELTS 2021 cũng như thời gian làm bài IELTS thì bạn sẽ khó đạt được band điểm cao. Cùng Anh ngữ UEC – địa chỉ học luyện thi IELTS uy tín tại Đà Nẵng tìm hiểu về chủ đề Cấu trúc đề thi IELTS 2021 và một số lời khuyên hữu ích nhé!

cau-truc-de-thi-ielts-2021-1

IELTS là kỳ thi kỹ năng sử dụng Tiếng Anh về bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói với tổng thời gian thi là dưới 3 giờ.

 • Bạn sẽ thi từng kỹ năng Nghe, Đọc và Viết vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi.
 • Tùy theo trung tâm mà bạn dự thi, việc thi Speaking có thể diễn ra vào cùng ngày với ba môn kia hoặc được tổ chức trước hoặc sau ngày thi đó.

Xem thêm:

Thi IELTS bao lâu có kết quả?

Học IELTS 6.0 trong bao lâu? Thi IELTS 6.0 có khó không?

Thi IELTS trên máy tính – Những điều bạn cần lưu ý

I. Hình thức thi IELTS

Có 2 hình thức chính khi thi IELTS:

 • Đề thi IELTS Học Thuật (IELTS Academic)

Được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học và là tiêu chuẩn đánh giá liệu ứng viên đã sẵn sàng cho việc theo học các chương trình Đại học và Sau Đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh.

 • Đề thi IELTS Tổng quát (IELTS General)

Thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

Xem thêm: Nên thi IELTS Academic hay IELTS General

II. Cấu trúc đề thi IELTS 2021

Cả hai hình thức thi IELTS Academic và IELTS General (Học thuật và Tổng quát) đều bao gồm bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói. Tuy nhiên, vì sự khác biệt về tính chất nên sẽ có một số khác biệt giữa hai đề thi này. Trong đó, đề thi IELTS Academic và General Training sẽ có phần thi Nghe và Nói tương tự nhau, phần Đọc và Viết sẽ khác nhau ở một vài phần.

III. Chi tiết từng kỹ năng trong đề thi IELTS 2021

cau-truc-de-thi-ielts-2021
Về hình thức đề thi IELTS gồm có 4 phần đó là Listening (nghe), Speaking (nói), Reading (đọc), Writing (viết).

1. Đề thi IELTS Listening (30 phút)

cau-truc-de-thi-ielts-2021-5
Độ khó của đề thi IELTS Listening tăng dần theo cấp độ thời gian

Phần thi môn Nghe của hai hình thức Học thuật và Tổng quát đều giống nhau.

Bạn sẽ nghe bốn đoạn ghi âm (các đoạn sẽ có độ khó tăng dần) – độc thoại và đàm thoại bởi một số người bản xứ – và viết câu trả lời cho các câu hỏi.

Phần thi này bao gồm các câu hỏi kiểm tra năng lực của bạn trong việc nắm bắt các ý chính và thông tin thực tế thật chi tiết, khả năng nhận thức quan điểm và thái độ của người nói, khả năng hiểu được mục đích của vấn đề được nói đến và khả năng theo kịp sự trình bày các ý kiến. Nhiều tiếng và giọng nói của người bản xứ được sử dụng và bạn sẽ được nghe từng phần chỉ một lần duy nhất.

 • Part 1: Chủ đề đoạn hội thoại xoay quanh tình huống về cuộc sống, đó là cuộc đàm thoại giữa hai người. Ví dụ có thể là cuộc nói chuyện người bán hàng và mua hàng tại một siêu thị nhỏ,…

Từ tháng 01/2020 trở đi, bài thi Nghe ở phần 1 sẽ được lược bỏ phần ví dụ, tức các bạn sẽ không có nhiều thời gian xem trước các câu hỏi như trước.

 • Part 2: Một đoạn độc thoại trọng ngữ thường ngày, đó có thể là các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc như du lịch, trường học…

 • Part 3: Một mẫu đàm thoại giữa 3 hoặc 4 người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo, chẳng hạn như một giáo viên trợ giảng tại trường đại học và một sinh viên đang thảo luận về bài tập.

 • Part 4: Thí sinh sẽ được nghe đoạn độc thoại từ một người bản xứ có thể đang giảng bài hay thuyết trình về vấn đề gì đó? Đoạn hội thoại này mang tính học thuật cao.

Người thi sẽ có thời gian nghe là 30 phút và bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Tuy nhiên trước đó bạn có khoảng thời gian ngắn để đọc câu hỏi, suy đoán câu trả lời. Kết thúc 4 bài nghe các bạn sẽ có 10 phút để điền lại đáp án vào tờ answer sheet.

2. Đề thi IELTS Reading (60 phút)

Phần thi môn Đọc gồm có 40 câu hỏi. Một vài loại câu hỏi được sử dụng để kiểm tra kỹ năng đọc. Các kỹ năng này bao gồm đọc để nắm bắt ý chính, đọc để hiểu các khái niệm chính, đọc để nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu các lập luận chặt chẽ, và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.

Đọc – hình thức Học thuật

Hình thức Học thuật bao gồm 3 đoạn văn dài (khoảng 1500 từ, độ khó tăng dần) từ miêu tả và tả thực đến sự rời rạc và phân tích. Các đoạn văn có thực và được trích từ sách, tập san, tạp chí và báo. Các đoạn văn này được chọn để dành cho đọc giả không chuyên nhưng được công nhận thích hợp với mọi người ghi danh vào các khóa đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

Đọc – hình thức Tổng quát

Hình thức Tổng quát yêu cầu bạn đọc các đoạn trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty và các hướng dẫn. Có các tài liệu mà bạn có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói Tiếng Anh.

Có thể thấy, thời gian làm bài IELTS Reading cũng không thoải mái. Việc vận dụng tối ưu kỹ năng đọc lướt nội dung để có thể nắm bắt được ý chính và chủ đề của các đoạn văn là điều cực kỳ cần thiết.

3. Đề thi IELTS Writing (60 phút)

Xem thêm: 

Tổng hợp đề thi IELTS Writing 2021 (kèm bài mẫu) | Cập nhật liên tục

Tổng hợp đề thi IELTS Writing 2020 – Quý 1

Cấu trúc bài thi IELTS Writing gồm 2 bài Task 1 và Task 2. Số chữ quy định Task 1 là 150 từ và task 2 là 250 từ.

cau-truc-de-thi-ielts-2021-2
Một số những tiêu chí chấm thi IELTS Writing

3.1. Viết – hình thức Học thuật

Phần thi môn Viết Học thuật bao gồm hai phần. Các chủ đề môn viết là mối quan tâm chung về và thích hợp với mọi người vào học đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

 • Task 1: Bạn sẽ được đưa ra một bản đồ (map),  bảng (table), hay sơ đồ quá trình (process/diagram),… và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình, một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng hay một sự kiện.
 • Task 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bạn phải hoàn thành cả hai phần thi bằng phong cách viết văn trang trọng.

3.2. Viết – hình thức Tổng quát

Phần thi môn Viết Tổng quát bao gồm hai phần được căn cứ vào các chủ đề được quan tâm chung.

 • Task 1: Bạn sẽ được giới thiệu một tình huống và được yêu cầu viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.
 • Task 2: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận phải hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bài luận này có thể sẽ thiên về phong cách thân mật hơn là bài luận trong Phần 2 của hình thức thi Học thuật.

Tuy thời gian để thí sinh làm đề thi IELTS Writing nhiều hơn so với những phần thi khác. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc nội dung thi này dễ hơn. Để có thể ăn điểm trong mắt người chấm, bắt buộc bài viết của bạn phải được lên ý tưởng sáng tạo cùng với một dàn bài logic, mạch lạc cùng với những từ ngữ mới lạ. Đó mới là cách hoàn hảo nhất để bạn hoàn thiện điểm số cho chính mình.

4. Đề thi IELTS Speaking (15 phút)

cau-truc đề thi IELTS 2021-4
Cấu trúc của đề thi IELTS Speaking diễn ra từ 11 đến 14 phút

Phần thi Nói của hai hình thức Học thuật và Tổng quát đều giống nhau. Phần thi Nói đánh giá khả năng nói của bạn và diễn ra trong vòng 11 đến 14 phút. Mỗi phần thi đều được ghi âm.

 • Part 1: Đây được coi là phần khởi động cho bài thi Speaking, bạn sẽ nhận được các câu hỏi tương đối dễ xoay quanh các chủ đề về cuộc sống của bạn, gia đình, bạn bè, công việc, học tập….

 • Part 2: Thí sinh được trao một mẩu giấy và cây bút và yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong vòng tối đa 2 phút. Trước khi nói các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước, sau đó giám khảo sẽ hỏi thêm 1 số câu hỏi về chủ đề này và kết thúc chuyển sang Part 3.

 • Part 3: Bạn sẽ được hỏi thêm một số câu hỏi có thể liên quan đến chủ đề phần 2 hoặc không? Bạn cần phải thảo luận nhiều hơn với giám khảo để có thể gây ấn tượng tốt. 

Nếu muốn dành điểm cao ở bài thi nói bạn không nên nói lại nội dung đã giới thiệu ở trước đó. Toàn bộ những gì bạn nói ra đều sẽ được ghi âm để tiện cho ban giám khảo đánh giá. Vậy nên hãy linh hoạt hơn trong việc sử dụng và chuyển đổi từ ngữ để bài nói trở nên sinh động hơn.

IV. Những lưu ý khi làm đề thi IELTS

Để có thể hoàn thành được tốt nhất phần thi của mình, bạn cần chú ý:

1. Phần thi nghe

 • Cần đảm bảo tai nghe của mình hoạt động bình thường. Hãy giơ tay để thông báo ngay với giám thị nếu tai nghe của bạn không thể hoạt động được.

 • Nếu phần thi nghe không có tai phone, hãy đảm bảo mức âm lượng đủ để bạn có thể nghe rõ. Nếu không hãy giơ tay đề nghị tăng hoặc giảm âm lượng cho loa.

 • Sử dụng tối đa phần thời gian đã cho để đọc câu hỏi. Hãy cố gắng đọc lướt hết tất cả các câu hỏi có trong đề thi để nắm rõ được nội dung trước khi bắt đầu nghe.

 • Viết câu trả lời mà bạn nghe được ngay ra giấy.

 • Thí sinh sẽ có tối đa là 10 phút sau khi đoạn băng nghe đã kết thúc để điền đáp án vào giấy thi. 

2. Phần thi đọc

 • Hãy chú ý đến thời gian của phần thi này.

 • Hãy viết trực tiếp câu trả lời vào giấy thi. Thời gian không cho phép bạn viết kết quả ra giấy nháp và chuyển lại vào tờ giấy thi.

 • Đọc hướng dẫn và để ý xem có bao nhiêu từ bạn cần phải dùng đến cho câu trả lời.

 • Dành thời gian để phân tích các câu hỏi trước khi tìm câu trả lời.

 • Tìm hiểu thêm về phần chú thích.

3. Phần thi viết

 • Thí sinh nên lưu ý không nên dùng quá 20 phút trong giờ thi cho một đoạn văn. Hãy kiểm tra thời gian liên tục để tránh mắc phải lỗi này. Thời gian cho hai đoạn văn là 40 phút.

 • Luôn chú ý viết hơn 150 từ cho đoạn 1 và hơn 250 từ cho đoạn 2.

 • Đừng chăm chú vào đếm số từ, hãy đếm số dòng và ước lượng số từ.

 • Luôn nhớ viết kết luận cho đoạn văn thứ 2.

 • Kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp của đoạn văn.

 • Lập dàn ý cho đoạn văn để giữ được liên kết logic nhất.

 • Thí sinh hoàn toàn có thể giơ tay để xin thêm giấy nếu hết.

4. Phần thi nói

 • Luôn giữ tâm thái ổn định và tự tin cho phần thi kỹ năng nói.

 • Hãy trả lời tập trung vào ý chính của câu hỏi.

 • Đừng chỉ chăm chú vào từ vựng. (Vì từ vựng chỉ chiếm 25% trên tổng số điểm của bạn)

 • Sử dụng tối đa các thì trong bài thi nói.

 • Hãy đề nghị ban giám khảo nhắc lại câu hỏi nếu bạn không nghe rõ.

V. UEC Đà Nẵng – Trung tâm học luyện thi IELTS nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng

Dù mới thành lập cơ sở tại Đà Nẵng cách đây chưa lâu, nhưng UEC đã thể hiện mình là một trong những trung tâm học luyện thi IELTS cấp tốc, IELTS đảm bảo nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng. Với tiêu chí: Quality First – UEC luôn đặt chất lượng lên trước tiên trong hoạt động giảng dạy và đào tạo của mình, cam kết chất lượng cho từng học viên, đặt uy tín lên hàng đầu.

Sứ mệnh của UEC là đem đến những thành quả cao nhất cho học viên khi đến với UEC. Giúp học viên tìm thấy được năng lực và học lực thật sự của mình khi đến với UEC. Giá trị cốt lõi mà Anh ngữ UEC Đà Nẵng hướng đến là thành công mà học sinh đạt được sau quá trình luyện thi tại đây. Giá trị đích thực là những gì học sinh đạt được khi học ở UEC.

Top 5 trung tâm học luyện thi IELTS nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng 2                                               

1. Đa dạng các khóa học

Trung tâm Anh ngữ UEC Đà Nẵng có đầy đủ các khóa học đáp ứng nhu cầu đầu ra của học viên. Các khóa học luyện thi IELTS tại UEC bao gồm: 

 • Khóa học cơ bản dành cho người mới bắt đầu, 
 • Khóa học cấp tốc cho những ai muốn học trong thời gian ngắn, 
 • Khóa học đảm bảo đầu ra,
 • Khóa học SDS (khóa luyện thi IELTS cho những bạn du học CANADA theo diện SDS mới), 
 • Khóa học Fast Track, và đặc biệt là khóa học Long Track (khóa học chỉ duy nhất có tại UEC, được sáng lập bởi Giảng viên UEC Đà Nẵng),
 • Khóa học IELTS online.

Ngoài ra UEC còn có các khóa học chuyên biệt dành cho những bạn có nhu cầu học để đi du học hãy đến với trung tâm học luyện thi IELTS nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng UEC. Điểm nổi bật trong các khóa học tại Trung tâm Anh ngữ UEC Đà Nẵng chính là việc linh động xây dựng theo khung giờ học tập, làm việc của học viên. Phù hợp cho cả học sinh, sinh viên và người đi làm.

Vậy nên cho dù bạn là ai, là học sinh, sinh viên hay người đi làm nhưng có nhu cầu học luyện thi IELTS tại Đà Nẵng phục vụ cho học tập, làm việc hay du học thì UEC vẫn đáp ứng được nguyện vọng cho bạn nhé!

trung-tam-luyen-thi-ielts-tai-da-nang-4

2. Lớp học sỉ số ít – đánh giá đúng từng học viên

Các lớp học IELTS tại Đà Nẵng của Anh Ngữ UEC thường là lớp nhỏ, số học viên ít, chỉ từ 8-12 bạn. Mỗi lớp học thường có trên 1 giảng viên và 1 trợ giảng phụ trách trong mỗi buổi học. Do đó sẽ hạn chế được việc “bỏ quên” học viên trong suốt quá trình giảng dạy. Sỉ số lớp nhỏ giúp giảng viên kèm được từng bạn, đánh giá được trình độ, khả năng, quá trình tiến bộ của các học viên một cách chính xác hơn.

hoc-ielts-o-da-nang

3. Giảng viên IELTS trong ngoài nước giàu kinh nghiệm

Phần lớn các lớp học luyện thi IELTS tại Trung tâm Anh ngữ UEC đều có giáo viên nước ngoài giảng dạy, mật độ sẽ dày hơn đối với những band điểm cao hơn. Tạo nên môi trường thực hành tốt, giúp học viên thành thạo trong việc giao tiếp tiếng anh, phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc tiếng anh bản địa, từ đó thúc đẩy quá trình tiến độ nhanh hơn vượt bậc.

Giảng viên UEC là những người đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo cũng như ứng dụng tiếng anh, IELTS vào thực tế hằng ngày. Do đó học viên sẽ được chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm một cách thực tế hơn, rõ ràng hơn, tránh mơ hồ như khi tự học tại nhà hoặc học ở những trung tâm thiếu chất lượng khác.

4. Học phí vô cùng hợp lý

Học phí tại trung tâm anh ngữ UEC Đà Nẵng rẻ hơn so với các trung tâm anh ngữ khác khi so sánh cùng khóa học IELTS Đà Nẵng. Nhưng chất lượng giảng dạy vẫn rất tuyệt vời, học viên được học đầy đủ cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

trung-tam-luyen-thi-ielts-tai-da-nang

Tóm lại, việc lựa chọn một trung tâm học luyện thi IELTS nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng nói riêng và ở các tỉnh thành khác nói chung đều phải có sự cân nhắc kỹ lương. Việc học IELTS ở trung tâm nào còn tùy thuộc rất nhiều vào điều kiện kinh tế, nhu cầu đầu ra, thời gian học phù hợp hay quá trình di chuyển…

Khi lựa chọn trung tâm học luyện thi IELTS nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng nên tham khảo ý kiến của bạn bè, những người có kinh nghiệm học IELTS. Hoặc tốt nhất là đến ngay địa chỉ các trung tâm luyện thi IELTS ở Đà Nẵng để được tư vấn cụ thể, như vậy bạn mới dễ dàng lựa chọn được một địa chỉ ưng ý nhất và phù hợp nhất. Tránh những trung tâm kém chất lượng cũng như không phù hợp sẽ làm gián đoạn thời gian học tập, ảnh hưởng đến công việc hay những dự định trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Trung tâm Anh ngữ UEC Đà Nẵng, nếu có nguyện vọng học ở Đà Nẵng thì nhanh chân đến với Trung tâm Anh ngữ UEC tại địa chỉ: 272 Nguyễn Văn Linh, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng để được tìm hiểu thêm chi tiết cũng như thi thử IELTS, đăng ký khóa học phù hợp với bản thân nhé!

Liên hệ Fanpage: https://www.facebook.com/uecdanang/

Số điện thoại: 0909.071.355

Xem thêm: Top 5 trung tâm học luyện thi IELTS nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng

DMCA.com Protection Status