Intensive IELTS Listening – Sách hay luyện kỹ năng Listening

Intensive IELTS Listening là một cuốn sách luyện nghe IELTS hiệu quả, giúp bạn cải thiện trình độ Listening của mình. Trong bài viết dưới đây, Học IELTS cung cấp cho bạn hướng dẫn tự học cuốn sách Intensive IELTS Listening [PDF + Audio] hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Intensive IELTS Listening - Sách hay luyện kỹ năng Listening
Intensive IELTS Listening – Sách hay luyện kỹ năng Listening

Bài kiểm tra IELTS (International Language Testing System) đã và đang trở nên phổ biến hơn với các bạn học tiếng Anh tại Việt Nam bởi nhu cầu minh chứng trình độ sử dụng tiếng Anh ngày một gia tăng. Việc tìm kiếm nguồn tài liệu luyện thi IELTS đáng tin cậy để rèn luyện các kỹ năng trong IELTS đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, cuốn sách Intensive IELTS Listening được xem như một trong những tài liệu hướng dẫn ôn luyện kỹ năng Listening (nghe) dành cho các bạn mới bắt đầu khá phổ biến.

Tổng quan về tài liệu Intensive IELTS Listening

Cuốn sách Intensive IELTS Listening là một trong bộ 4 cuốn sách kỹ năng trong bộ sách Intensive IELTS.

★ Tên sách: Intensive IELTS Listening

 Tác giả: New Oriental Education & Technology Group – học viện nghiên cứu ngôn ngữ Anh nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm tại Trung Quốc

★ NXB: Tổng hợp TPHCM

★ Band điểm có thể sử dụng: Người học IELTS band 5.0 trở lên

★ Nội dung: Sách cung cấp 5 dạng câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS Listening và giúp bạn chinh phục những dạng câu hỏi này một cách dễ dàng; bao gồm: Ticking and Table filling, Map Labelling, Short Answer, Matching và Multiple Choice. Cuối sách còn cung cấp cho bạn những bài Test như bài thi thật để bạn thực hành kiểm tra khả năng của mình.

★ Ưu điểm: Bài tập cho từng dạng câu hỏi vô cùng phong phú. Ngôn ngữ và nội dung của các bài nghe trong cuốn sách khá tiệm cận với bài thi IELTS Listening.

★ Hạn chế: Sách không có phần hướng dẫn sử dụng ở đầu sách cũng như không khoanh vùng đối tượng nào là phù hợp nhất để sử dụng. Cuốn sách thiếu hẳn một số dạng bài xuất hiện những năm gần đây là Plan, Diagram Labelling/ Form, Note, Flowchart, Summary Completion/ Sentence Completion.

★ Link tải: Intensive IELTS Listening

Bên cạnh đó, cuốn sách này còn được sử dụng như một cuốn tài liệu tham khảo các dạng bài tập cho giáo viên nhằm xây dựng kỹ năng của học viên từ cơ bản đến nâng cao. 

Thí sinh tìm mua sách tại các hiệu sách trên toàn quốc, hoặc quá các kênh bán hàng thông dụng như Fahasa, Tiki, … Mỗi cuốn sách đều đi kèm với một CD chứa các đoạn ghi âm của các bài tập trong sách.

Nội dung trọng tâm của Intensive IELTS Listening

Intensive IELTS Listening được chia thành 5 phần chính: 

 • IELTS Overview
  (tổng quan về IELTS) 
 • Chapter 1: IELTS Listening Task Types
  (Chương 1: Những dạng câu hỏi trong IELTS Listening)
 • Chapter 2: IELTS Listening Practice Test
  (Chương 2: Bài kiểm tra ôn tập IELTS Listening)
 • Chapter 3: Tapescripts
  (Chương 3: Nội dung các đoạn ghi âm)
 • Chapter 4: Answer Key
  (Chương 4: Đáp án), dưới đây là nội dung chi tiết của từng phần. 
Mục lục Intensive IELTS Listening
Mục lục Intensive IELTS Listening

Nội dung phần IELTS Overview

Mở đầu toàn bộ các tài liệu luyện thi IELTS thuộc bộ sách Intensive IELTS đều có phần “IELTS Overview” nhằm cung cấp cho các bạn những hiểu biết cơ bản nhất về cấu trúc của bài thi IELTS, phương pháp tính điểm, làm thế nào để bài thi IELTS đánh giá một cách chính xác nhất trình độ sử dụng tiếng Anh của thí sinh. 

Nếu các bạn chưa biết gì về bài thi IELTS, các bạn nên đọc kỹ những thông tin được đề cập trong phần này. Ngược lại, nếu các bạn đã nắm vững kiến thức về bài thi IELTS rồi thì có thể lược bỏ phần này. 

Nội dung Chapter 1 – IELTS Listening Task Types 

Chapter 1 là chương tối quan trọng của cuốn sách, những kiến thức trong Chapter 1 được chia thành 6 Unit nhỏ, phần nội dung từ Unit 2 đến Unit 6 là tương ứng cho từng dạng câu hỏi sẽ được xuất hiện trong bài thi IELTS Listening trong thực tế. Số lượng bài tập của mỗi Unit không giống nhau nhưng đa số đều có trung bình từ 10 bài tập trở lên. 

Unit 1: Warm-up Exercises (Bài tập khởi động): Giống như tên gọi của nó, Unit này tập trung vào việc “làm nóng” lại các kĩ năng nghe cơ bản bằng cách đưa ra các dạng bài tập tương ứng; bao gồm:

 • Spelling (nghe đánh vần),
 • Dictation (nghe viết chính tả để làm quen với tốc độ nói của người bản xứ),
 • Times and dates (nghe các khoảng thời gian và cách diễn đạt ngày tháng),
 • Address (nghe địa chỉ),
 • Numbers (nghe các con số như số điện thoại, mã môn học/dịch vụ, … ),
 • Names (nghe tên người),Geographical names (nghe tên địa danh),
 • Proper nouns (nghe tên riêng của sự vật/nơi chốn/con người). 

Unit 2: Ticking and Table-filling (Dạng bài đánh dấu Tick vào mệnh đề đúng và hoàn thành các thông tin có trong bảng): Unit 2 tập trung vào rèn luyện hai dạng đề chính là Ticking (đánh dấu tick vào mệnh đề đúng tương tự như dạng bài True/False trong IELTS Reading) và Table-Filling (thí sinh sẽ điền một số lượng từ nhất định do đề bài quy định để hoàn thành nội dung được thể hiện trong bảng). 

Unit 3: Map labelling (Định nhãn cho bản đồ): Unit 3 gồm những bài tập yêu cầu các bạn phải định nhãn cho bản đồ cho sẵn bằng cách xác định các vị trí được đánh chữ A, B, C, D, … trong bản đồ với các tên địa danh/vị trí được cho sẵn. 

Unit 4: Short Answers (Câu trả lời ngắn): Unit 4 xoay quanh các bài tập về câu trả lời ngắn. Đối với dạng bài này, các bạn sẽ được yêu câu đưa ra câu trả lời với số chữ quy định ở đề bài. 

Unit 5: Matching (Nối thông tin): Các bài tập trong Unit 5 chủ yếu là rèn luyện khả năng xử lý dạng bài Matching. Các bạn cần phải đối chiếu thông tin từ các câu hỏi trên đề bài với một danh sách các mục có liên quan trong bài nghe (tên người, tên địa danh, thuật ngữ, … ) 

Unit 6: Multiple Choice (Câu hỏi trắc nghiệm): Unit 6 gồm các bài tập dưới dạng Multiple Choice, các bạn sẽ được hỏi về một chi tiết trong bài nghe và chọn một trong số các đáp án được đưa ra (thông thường đề bài sẽ đưa ra từ 3 đáp án trở lên).  

Nội dung Chapter 2 – IELTS Listening Practice Test

Chapter 2 của cuốn sách Intensive IELTS Listening là phần Practice Test (bài luyện tập kiểm tra) – được thiết kế như một bài thi IELTS Listening hoàn chỉnh với 4 Section và 40 câu hỏi, bao gồm tất cả các dạng câu hỏi và kỹ năng đã được ôn tập ở Chapter 1. Các bạn sử dụng Chapter này để đánh giá lại kỹ năng nghe và tập làm quen với cấu trúc của bài thi IELTS Listening. 

Nội dung Chapter 3 – Tapescripts & Chapter 4: Answer Key

Chapter 3 và Chapter 4 lần lượt là Tapescripts (Nội dung các đoạn ghi âm) và Answer Key (Đáp án). Các bạn sử dụng hai Chapters này để tự đánh giá bản thân và tìm ra lời giải thích hợp lý cho lỗi sai của mình. 

Đánh giá ưu nhược điểm của Intensive IELTS Listening

Ưu điểm

Các bài tập cho từng dạng câu hỏi trong Intensive IELTS Listening vô cùng phong phú với đa dạng các bối cảnh, giọng điệu, ngữ âm khác nhau. Từ đó tạo điều kiện cho các bạn làm quen với những giọng phát âm của nhiều quốc gia khác nhau trong IELTS Listening. 

Các kỹ năng nghe cần có để chinh phục IELTS Listening đều được rèn luyện rất kỹ qua các dạng bài tập trong cuốn sách như kỹ năng nghe nắm ý chính, kỹ năng định vị các phần thông tin cụ thể trong bài nghe, kỹ năng nghe các con số và nghe đọc chính tả, … 

Ngôn ngữ và nội dung của các bài nghe trong cuốn sách Intensive IELTS Listening khá tiệm cận với bài thi IELTS Listening trong thực tế; thuận tiện cho các bạn vừa ôn tập kỹ năng nghe, vừa bổ sung vốn từ vựng. 

Các nội dung trong sách Intensive IELTS Listening được trình bày rõ ràng, phân ra thành từng dạng bài riêng; giúp các bạn dễ dàng lựa chọn và ôn luyện những dạng bài và kỹ năng còn yếu. 

Nhược điểm 

Intensive IELTS Listening không có phần hướng dẫn sử dụng ở đầu sách cũng như không khoanh vùng đối tượng nào là phù hợp nhất để sử dụng cuốn sách; tạo ra sự khó khăn cho các bạn khi tìm kiếm các tài liệu phù hợp. 

Mặc dù mỗi Unit trong Chapter 1 đều được chia thành các dạng bài riêng biệt nhưng ở mỗi dạng bài không hề có phần lý thuyết cơ sở, hướng dẫn làm bài, những điều cần chú ý khi xử lý từng dạng câu hỏi. Vì vậy, có thể nói tài liệu luyện thi IELTS này không phù hợp cho đối tượng các bạn chưa vững cách làm từng dạng đề trong IELTS Listening mà chỉ nên được dùng để ôn luyện thêm kỹ năng nghe sau khi đã nắm chắc các kiến thức cần biết. 

Vì Intensive IELTS Listening được xuất bản vào năm 2013 và không có sự chỉnh lý bổ sung ở các lần tái bản sau, những dạng câu hỏi và cách ra đề của các bài tập trong Intensive IELTS Listening trở nên không đầy đủ và lỗi thời. Cụ thể bài thi IELTS Listening ở các năm gần đây không hề xuất hiện dạng bài Ticking được đề cập trong Unit 2 của Chapter 1.

Hơn thế nữa, cuốn sách Intensive IELTS Listening thiếu hẳn một số dạng bài được xuất hiện trong bài thi IELTS Listening những năm gần đây là Plan, diagram labelling (định nhãn cho kế hoạch, biểu đồ); Form, note, flowchart, summary completion (hoàn thành biểu mẫu, ghi chú, lưu đồ, tóm tắt); Sentence Completion (Hoàn thành câu). Việc này sẽ gây bỡ ngỡ cho các bạn khi gặp các dạng câu hỏi này ở bài thi thật vì sự thiếu chuẩn bị nếu chỉ ôn luyện ở mỗi bộ sách này.

Hướng dẫn sử dụng tài liệu Intensive IELTS Listening

Để sử dụng cuốn sách Intensive IELTS Listening một cách hiệu quả nhất, trước tiên, các bạn nên nắm vững các kiến thức về bài thi IELTS Listening và hiểu rõ sự khác biệt giữa các dạng bài trong sách và đề thi thực tế. Các thông tin về các dạng câu hỏi xuất hiện trên bài thi có thể được tìm thấy trên trang web về bài thi IELTS: ielts.org. 

Hướng dẫn sử dụng tài liệu Intensive IELTS Listening 
Hướng dẫn sử dụng tài liệu Intensive IELTS Listening

Nếu chưa quá tự tin vào kỹ năng nghe của mình, các bạn nên bắt đầu luyện tập thật chắc từ những bài tập trong Unit 1: Warm up Exercises. Những bài tập này củng cố những kỹ năng cở bản vô cùng cần thiết cho bất kỳ dạng câu hỏi nào trong IELTS Listening. Tiếp theo, các bạn sẽ bắt đầu làm những bài tập trong các Unit sau ở Chapter 1. 

Tuy dạng bài Ticking không được xuất hiện trong bài thi IELTS Listening thực tế, các bạn cũng nên tận dụng các bài tập này để luyện tập khả năng nghe và nhận diện thông tin đúng nhằm tránh các “bẫy” hay distractors (thông tin nhiễu) có thể gặp trong bài thi. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng cuốn sách bằng cách chỉ làm những dạng bài các bạn chưa thuần thục hoặc cảm thấy khó khăn mà không cần làm hết tất cả các bài tập có trong sách.

Cuối cùng, các bạn có thể kiểm tra lại những kiến thức mà mình đã học bằng bài kiểm tra được thiết kế trong Chapter 2. Với kết quả của bài kiểm tra này, các bạn sẽ biết được mình yếu phần nào và quay lại ôn tập kỹ năng đó một lần nữa. Đối với các câu hỏi khó hoặc các câu có đáp án sai, các bạn sử dụng Chapter 3 để xem nội dung của bài nghe, ghi chú những từ mới trong tìm được của mỗi bài và lý do của lỗi sai vào một cuốn sổ tay.

Bên cạnh đó, các bạn có thể luyện nghe bằng phương pháp viết lại nội dung của các bài luyện tập đã nghe và dò lại với transcript ở Chapter 3.

Cuốn sách Intensive IELTS Listening thuộc bộ sách IELTS Intensive cung cấp cho thí sinh nguồn tài liệu để luyện kỹ nghe ở mức cơ bản-trung bình. Sách được chia ra nhiều chương, với chương đầu tiên dành cho việc luyện nghe dựa theo các dạng câu hỏi. Chúc các bạn luyện đề và học tốt với cuốn sách thú vị này. 

DMCA.com Protection Status