Top 20 sách luyện thi IELTS hiệu quả nhất

Đâu là những bộ sách luyện thi IELTS hiệu quả nhất? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều bạn đã và đang có mong muốn luyện thi IELTS tại nhà. Trong bài viết hôm nay, cùng Học IELTS review top 20 cuốn sách luyện thi IELTS hiệu quả nhất từ mất gốc đến band điểm 9.0. Cùng đi qua những cuốn sách luyện thi IELTS qua 3 level 0 – 3.5, 3.5 – 6.0 và 6.0+ nhé!

Xem thêm: Review top 5 từ điển tiếng Anh ưa chuộng nhất hiện nay

Thế nào là sách luyện thi IELTS hiệu quả tại nhà?

Sách luyện thi IELTS tại nhà là sách có thể giúp học viên tự ôn luyện tại nhà, có hướng dẫn đầy đủ và chi tiết. Đây thường là các Student’s book hoặc workbook. Những đầu sách luyện thi IELTS hiệu quả và nổi tiếng có thể kể đến các cuốn sách như Get ready for IELTS, Collins for IELTS, Cambridge IELTS…

I. Sách luyện thi IELTS hiệu quả cho người mất gốc (Level 0 – 3.5)

Vì mất gốc nên nếu muốn bắt đầu học IELTS, bạn phải xây dựng cho bản thân 3 nền tảng vững chắc bao gồm Ngữ Pháp – Từ Vựng – Phát Âm. Khi đã có nền tảng rồi, các bạn mới nên tìm đến các cuốn sách tập trung vào từng kỹ năng Speaking, Reading, Writing và Listening

1. Sách luyện thi IELTS hiệu quả – Phần Ngữ Pháp

Với các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì các bạn có thể bắt đầu với cuốn English Grammar In Use (đây là một cuốn trong bộ sách English In Use). Đây là sách do chính Đại học Cambridge xuất bản, có đầy đủ ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao với lối trình bày khoa học và dễ hiểu giúp bạn tiếp thu và tự học hiệu quả nhất. Sách bao gồm 2 cuốn lý thuyết và bài tập.

Sách luyện thi IELTS hiệu quả cho người mất gốc
Sách luyện thi IELTS hiệu quả cho người mất gốc

2. Sách luyện thi IELTS hiệu quả – Phần Từ Vựng

Nhắc đến từ vựng IELTS, chúng ta không thể nào bỏ qua cuốn English Vocabulary In Use (đây cũng là một cuốn trong bộ sách English In Use). Đây là đầu sách cùng bộ với English Grammar In Use nhưng thuộc phần từ vựng.

Sách Vocabulary có 4 tập, nhưng với người mất gốc, bạn nên bắt đầu từ tập 1 và tập 2 cùng với các chủ đề cơ bản nhất như school, introduction…

3. Sách luyện thi IELTS hiệu quả – Phần Phát Âm

Cuốn sách luyện phần phát âm chắc chắn phải là cuốn English Pronunciation In Use rồi. Phát âm là phần nền tảng cơ bản nên bạn nhất định phải học bộ sách này, vì bộ English In Use là bộ sách được viết bởi cùng một nhóm giáo viên IELTS của Đại học Cambridge. Các phần bài học và trình bày có sự logic và liên kết với nhau nên sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn so với việc bỏ thời gian học lẻ từng cuốn của các tác giả khác nhau.

4. Sách luyện thi IELTS 4 kỹ năng

4.1 Get Ready For IELTS

Sau khi đã có được nền tảng Ngữ Pháp – Từ Vựng và Phát Âm cơ bản, bạn nên bắt đầu tập trung vào 4 kỹ năng. Bởi bản chất kỳ thi IELTS không hề giống với các kỳ thi khác với chỉ 1-2 kỹ năng, mà bạn phải tập trung vào hoàn thiện cả 4 kỹ năng. Vì vậy, bộ sách đầu tiên mà mình muốn chia sẻ đến các bạn đó là bộ Get Ready For IELTS.

Đây là bộ sách luyện thi IELTS hiệu quả dành cho những người mới bắt đầu luyện thi IELTS – được viết bởi Collins (tác giả của bộ sách Collins for IELTS).

Bộ Sách luyện thi IELTS - Get Ready for IELTS
Bộ sách luyện thi IELTS hiệu quả Get Ready for IELTS

Sách bao gồm 4 cuốn gồm 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Điểm đặc biệt nhất của bộ sách đó là cả 4 cuốn đều được viết theo một form giống nhau từ đầu đến cuối, và được phân chia rất cụ thể kèm hướng dẫn và các tips cho từng kỹ năng.

Mỗi cuốn sẽ có tổng cộng 12 chủ đề, được sắp xếp từ trình độ basic đến intermediate. Các bài học được trình bày một cách khoa học và tỉ mỉ, giúp người học dễ học theo đúng một lộ trình. Từ vựng được giải thích dễ hiểu. Vì vậy, bộ sách sẽ rất dễ đối với những bạn đã có một chút nền tảng, còn những bạn mất gốc hoàn toàn thì chỉ cần học 1/3 cuốn sách là đã có thể bắt đầu học tiếp mà ít phải sử dụng đến công cụ hỗ trợ dịch thuật.

* Mặc dù bộ sách luyện thi IELTS hiệu quả này chỉ dùng cho những người có trình độ cơ bản, nhưng nếu bạn học đầy đủ theo từng bài học, bạn sẽ tiếp thu được rất nhiều kiến thức ngữ pháp cũng như từ vựng then chốt có trong kỳ thi IELTS. Những từ vựng này được tác giả lựa chọn rất kỹ từ các kỳ thi IELTS thực tế.

* Hơn thế nữa, sách còn bao gồm hướng dẫn giải chi tiết ở phần cuối, cùng với việc cung cấp rất nhiều mẹo, tips hay. Sẽ giúp bạn tăng tốc độ học cũng như làm bài thi IELTS đạt điểm cao trong quá trình học, giúp bạn đạt được hiệu quả ôn luyện cao nhất.

4.2 Basic IELTS – Sách luyện thi IELTS hiệu quả 4 kỹ năng

Basic IELTS là bộ sách cực chuẩn dành cho những người mất gốc hoặc có trình độ tiếng Anh cơ bản mới bắt đầu học IELTS. Khác với bộ sách Get Ready for IELTS, mỗi cuốn trong bộ Basic IELTS có nhiều điểm khác nhau.

Sách Basic IELTS Speaking: Bao gồm 5 topic tổng quát dành cho kỹ năng Nói. Trong mỗi phần bài học sẽ được chia nhỏ ra để các bạn tự học không quá khó, giúp cho các bạn tiếp cận dần dần với bài thi IELTS thực tế.

Basic IELTS
Sách luyện thi IELTS hiệu quả Basic IELTS

Sách Basic IELTS Listening: Ngay phần đầu tiên của cuốn sách bạn sẽ được giới thiệu sơ lược về phần thi Nghe trong bài thi IELTS. Tiếp đến các phần sau sẽ được chia thành 5 units tập trung vào các chủ đề cơ bản thường gặp trong IELTS, cùng với các mẹo và các tips cơ bản giúp bạn tận dụng thời gian ít ỏi trong bài thi thực tế.

Sách Basic IELTS Reading: Toàn bộ sách bao gồm 3 phần.

 • Phần 1: Giới thiệu về bài thi Reading bao gồm các form bài, thời gian làm bài,…
 • Phần 2: Các bài luyện tập Reading giống với bài thi thực tế
 • Phần 3: Đáp án và hướng dẫn giải

Sách Basic IELTS Writing: Sách Writing có phần đặc biệt hơn các sách khác một chút. Trong sách sẽ được chia ra theo 2 dạng theo 2 loại bài thi IELTS là Academic và General để các bạn có thể thoải mái lựa chọn hình thức thi trong tương lai. Vì mỗi hình thức thi đều có những yêu cầu khá là khác nhau.

II. Sách luyện thi IELTS hiệu quả cho người có trình độ Trung cấp (Level 3.5 – 6.0 )

Ở level này thì bạn đã có nền tảng cơ bản của tất cả kỹ năng, vấn đề bây giờ của bạn là phải nâng cao nền tảng của mình lên bằng cách sử dụng những cuốn sách từ vựng ngữ pháp liên quan đến IELTS ở mức độ nâng cao hơn và hoàn thiện hơn ở cả 4 kỹ năng.

1. Sách luyện thi IELTS hiệu quả phần Ngữ Pháp và Từ vựng

1.1. Sách Cambridge Grammar For IELTS

Sách Cambridge Grammar for IELTS được xuất bản bởi đại học danh tiếng Cambridge nên bạn có thể 100% yên tâm về nội dung cũng như chất lượng sách. Sách được viết bởi chính những giảm khảo chấm thi IELTS và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Sách có đầy đủ tất tần tật các kiến thức về ngữ pháp, cấu trúc; và các kiến thức nền tảng mà bạn cần cho kỳ thi IELTS, bao gồm các hướng dẫn, mẹo, tips và các chủ điểm ngữ pháp bạn cần khi thi.

Sách Từ Vựng Cambridge Vocabulary For IELTS
Sách Từ Vựng Cambridge Vocabulary For IELTS

1.2. Sách Từ Vựng Cambridge Vocabulary For IELTS và Cambridge Vocabulary For IELTS Advanced

Nếu đã sử dụng sách luyện thi IELTS hiệu quả phần ngữ pháp của Cambridge rồi, thì bạn cũng nên sử dụng sách từ vựng của Cambridge. Như đã nói ở trên, nếu sách được xuất bản bởi đại học Cambridge thì bạn hoàn toàn an tâm về chất lượng cũng như nội dung của cuốn sách.

Cả 2 cuốn sách đều tập trung vào những từ vựng thường hay xuất hiện trong bài thi IELTS. Với những bạn đang trong khoảng band điểm 3.5 – 4.5 thì nên bắt đầu với cuốn Cambridge Vocabulary For IELTS trước. Khi đã xong thì mới bắt đầu với Cambridge Vocabulary For IELTS Advanced, vì sách Advanced sử dụng từ vựng có phần khó hơi một chút.

Cả 2 cuốn sách đều được chia đều thành 25 chủ đề bài học.

 • 20 chủ đề đầu tiên sẽ tập trung vào từ vựng thường xuất hiện trong các bài thi IELTS.
 • Những units tiếp theo sẽ có các phần nhỏ giúp bạn ôn luyện từ vựng cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tương tự như bài thi IELTS và còn một phần phát âm nhỏ nữa.

1.3. Cambridge Grammar and Vocabulary Advanced

Sách Cambridge Grammar and Vocabulary Advanced được thiết kế dành cho những bạn muốn luyện tập cả ngữ pháp lẫn từ vựng cùng một lúc với tần suất và độ khó cao hơn. Với lối viết khoa học, sách sẽ phù hợp với bạn này cảm thấy chưa chắc chắn về ngữ pháp và từ vựng muốn ôn luyện thêm. Vì sách được thiết kế bởi các giảng viên đại học Cambridge nên nội dung sách rất khoa học và gần gũi với bài thi IELTS.

Cambridge Grammar and Vocabulary Advanced
Cambridge Grammar and Vocabulary Advanced

Sách được chia làm 2 phần bao gồm.

 • Phần 1 (units 1-25): Phần này sẽ tập trung cung cấp ngữ pháp liên quan đến IELTS cho người học, giúp người học nắm vững hơn về các cấu trúc và ngữ pháp cần thiết có trong bài thi IELTS.
 • Phần 2 (units 26-45): Đây là phần giúp người học mở rộng thêm kiến thức về từ vựng, liên quan đến các mẫu câu, chủ đề cơ bản,… 

2. Sách luyện thi IELTS hiệu quả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

2.1. Bộ sách Collins for IELTS

Collins for IELTS là bộ sách kinh điển mà bất kỳ ai ôn IELTS cũng phải biết. Sách được viết bởi tác giả nổi tiếng Collins (tác giả của bộ Get Ready for IELTS). Ưu điểm đặc biệt của bộ sách là mang đến cho người học một lượng kiến thức khổng lồ, không chỉ có 4 kỹ năng mà còn cả từ vựng và ngũ pháp đi kèm, giúp cho bạn chuẩn bị hành trang tốt nhất cho kỳ thi IELTS sắp tới.

Collins-for-IELTS-tai-lieu-luyen-thi-ielts-online
Collins for IELTS – Reading, Writing, Listening, Speaking
 • Bộ sách Collins bao gồm hơn 12 cuốn bao gồm đầy đủ 4 kỹ năng cộng thêm từ vựng ngữ pháp và một số sách khác mang lại cho bạn rất nhiều kiến thức.
 • Trong mỗi cuốn sẽ được chia ra nhiều chủ đề khác nhau hay xuất hiện trong các bài thi IELTS từ cơ bản đến nâng cao, giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận cũng như tăng dần các kỹ năng một cách tốt nhất.
 • Các chủ đề đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau, giúp người học tiếp thu tốt hơn, sau các bài học đều có bài kiểm tra giúp bạn tự đánh giá lại kiến thức của bản thân.

2.2. Sách Complete IELTS 6 cuốn

Sách Complete IELTS cũng được xuất bản bởi Cambridge. Bộ sách được đánh là rất tốt cho bạn ôn luyện các kỹ năng IELTS.

Bộ sách Complete IELTS 6 cuốn
Bộ sách luyện thi IELTS hiệu quả Complete IELTS 6 cuốn

Bộ sách bao gồm nhiều chủ đề khác nhau nhằm giúp bạn rèn luyện cả 4 kỹ năng (Speaking, Writing, Reading, Listening); đi kèm các mẹo, tips và từ vựng liên quan đến IELTS.

Sách có 3 levels, mỗi level có 2 cuốn lý thuyết và bài tập, bên cạnh đó sách còn có phần luyện tập ở cuối bài.

2.3. The Official Guide To IELTS

Chắc chắn rất nhiều bạn biết đến cuốn sách này, vì đây cũng là một cuốn sách rất nổi tiếng của Đại học Cambridge dành cho kỳ thi IELTS này. Sách được sử dụng cho những bạn đã có trình độ tiếng Anh ở mức khá, và đang mong muốn làm quen thêm với nhiều dạng bài thi IELTS khó hơn. Bộ sách sẽ phù hợp với những bạn ở band 4.0+.

The Official Guide To IELTS
The Official Guide To IELTS
 • Nếu bạn muốn tự mình đạt được các band điểm IELTS cao thì đây là cuốn sách bạn nhất định phải tham khảo qua.
 • Đây cũng là cuốn sách được nhiều giảng viên IELTS giới thiệu cho học viên của mình.
 • Sách sẽ giúp người học đi sâu hơn vào 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

2.4. Bộ sách 3 cuốn Barrons for IELTS

Bộ sách này cung cấp một cái nhìn tổng quát nhất về kỳ thi IELTS dành cho các bạn có band điểm từ 3.5 trở lên. Sách giúp cung cấp từ vựng, bài test, đặc biệt là nâng cao kỹ năng Writing của bạn.

Bộ sách 3 cuốn Barrons for IELTS
Bộ sách luyện thi IELTS hiệu quả 3 cuốn Barrons for IELTS

Hơn thế nữa bộ sách còn cung cấp cho người học rất nhiều chiến lược làm bài, cùng các mẹo, tips và các bài mẫu giúp người học từng bước xây dựng các kỹ năng IELTS cho kỳ thi của mình.

Ưu điểm của bộ 3 cuốn sách Barrons for IELTS:

 • Nội dung bài ôn luyện rất tốt ở các kỹ năng đọc, viết và nói -.
 • Chương trình học thông minh, có phần gợi ý bằng file âm thanh cho kỹ năng nghe và viết.
 • Nhiều bài kiểm tra và câu hỏi thực hành trong sách.
 • Bạn sẽ học được rất nhiều từ mới liên quan đến IELTS.

2.5. Bộ 3 cuốn Improve Your Skills Reading, Listening, Writing, Speaking For IELTS (4.5 – 6.0)

Improve Your Skills For IELTS là một trong những bộ sách khá nổi tiếng trong giới học IELTS. Thậm chí bộ sách này còn được đánh giá là một trong những bộ sách hay nhất nếu bạn muốn sử dụng để ôn luyện IELTS tại nhà.

Bộ sách Improve Your Skills
Bộ sách Improve Your Skills

Bộ sách luyện thi IELTS hiệu quả này gồm 6 cuốn, chia làm 2 level 4.5 – 6.0 và 6.0 -7.5. Bộ sách mà mình muốn giới thiệu đến các bạn ở dòng này là bộ Improve Your Skills Reading, Listening, Writing, Speaking For IELTS (4.5-6.0) nhé.

Sách mang lại cho bạn những bài học hoàn chỉnh cho 4 kỹ năng, hướng dẫn và giúp người học đạt được mục tiêu định sẵn trong sách, thông qua đó phát triển khả năng tư duy ngôn ngữ để đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS.

Ưu điểm: Đề cập rất chi tiết đến các vấn đề chính trong bài thi IELTS trong các bài học của sách, giúp người học nắm vững kiến thức và tự tin hơn khi đi thi thực tế. Với cuốn sách này, bạn nên có nền tảng trước khi học tầm 3.5+ trở lên.  

2.6. Sách luyện thi IELTS hiệu quả khác nên tham khảo

Bộ sách English Collocation, Idioms, Phrasal in Use: Mỗi bộ bao gồm 2 cuốn tương đương với 2 level là Intermediate và Advanced.

Những cuốn sách này dành cho các học viên ôn luyện IELTS từ trình độ trung bình trở lên, và đang muốn sử dụng tiếng Anh giống người bản địa hơn. Bên cạnh đó nếu sử dụng khôn khéo bạn sẽ dễ dàng ăn điểm cao trong kỳ thi IELTS với bộ sách này.

III. Sách luyện thi IELTS hiệu quả cho người có trình độ Nâng cao (Level 6.0+)

Với trình độ này thì bạn sẽ không cần học về các kỹ năng chi tiết nữa, vì bạn đã có nền tảng ngữ pháp, hiểu được cấu trúc bài thi của từng kỹ năng. Việc bây giờ bạn cần làm là tập trung ôn luyện đề mẫu IELTS thật nhiều. Học IELTS sẽ giới thiệu đến các bạn một số sách luyện đề giúp bạn nâng cao trình độ một cách nhanh nhất.

1. Cambridge IELTS 1-16

Bộ sách kinh điển Cambridge IELTS 1-16 là bộ sách luyện thi IELTS hiệu quả không thể thiếu đối với những người học IELTS. Độ nổi tiếng của nó hiện đang đứng đầu trên thị trường sách IELTS. Mỗi cuốn sách bao gồm 4 đề thi của cả 4 kỹ năng từ lúc xuất bản hiện đã có 15 cuốn, nếu bạn có thời gian bạn có thể tham khảo cả từ cuốn 1 đến cuốn 15, nếu không bạn chỉ cần luyện từ cuốn số 7 đến 15 là quá đủ rồi.

 

2. 15 Days Practice for IELTS 4 kỹ năng

Sẽ không thừa nếu trong quá trình ôn luyện bạn sử dụng thêm bộ sách này. Bộ sách yêu cầu trình độ phải từ 5.0 trở lên và bạn phải thật sự cố gắng mới có thể theo đúng lộ trình của sách được. Bộ sách sẽ review lại cho bạn toàn bộ kiến thức cần thiết của từng kỹ năng để có thể đạt được điểm cao nhất trong kỳ thi IELTS.

15-days-practice-for-IELTS-tai-lieu-luyen-thi-ielts-online
15 Days Practice for IELTS 4 kỹ năng

3. IELTS Practice Plus 1 2 3

Bộ sách luyện đề này yêu cầu trình độ của bạn phải tâm 5.0+ trở lên. Bộ 3 cuốn sách tương đương với 6 bài test. Khác với bộ luyện đề Cambridge bên trên, bộ Plus 1 2 3 có phần key rất rõ ràng chứ không phải chỉ có đáp án, đồng thời cũng cung cấp cho bạn rất nhiều mẹo và tips hay hữu ích cho 4 kỹ năng. Đặc biệt nếu ai đã và đang muốn chinh phục thang điểm IELTS 9.0 thì đây chính là bộ sách mà bạn nhất định phải sử dụng.

Trọn bộ IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3
Trọn bộ IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3 luyện thi IELTS

4. IELTS Recent Actual Test 4 kỹ năng

Sách 100% đề cho từng kỹ năng dành cho các bạn band ít nhất 5.0 trở lên. Với mỗi cuốn IELTS Recent Actual Test sẽ có 6 đề thi, 4 cuốn là bạn đã có 24 đề thi rồi. Điểm đặc biệt của bộ sách là đề thi được tổng hợp và sửa từ các đề thi thực tế, nên rất sát với đề thi thật, sách sẽ giúp bạn có một sự chuẩn bị tốt nhất trong kỳ thi IELTS sắp tới.

IELTS Recent Actual Test 4 kỹ năng
IELTS Recent Actual Test 4 kỹ năng

Trên đây là tổng hợp hơn 20 bộ sách luyện thi IELTS hiệu quả giúp bạn ôn luyện từ cơ bản đến nâng cao. Chúc các bạn ôn luyện thật tốt nhé!

DMCA.com Protection Status