Review sách The Official Cambridge Guide to IELTS 4 kỹ năng [Link download]

The Official Cambridge Guide to IELTS là bộ sách cung cấp tất tần tật kiến thức về bài thi IELTS Academic và IELTS General cho các sĩ tử đang ôn luyện thi IELTS. Đây là cuốn sách luyện thi IELTS không thể thiếu khi các bạn muốn chinh phục các band điểm cao. Nhà xuất bản ĐH Cambridge đã xuất bản và đưa sách đến toàn thế giới giúp các bạn luyện thi IELTS học tập hiệu quả hơn. Cùng Học IELTS tìm hiểu về cuốn sách này nhé!

The Official Cambridge Guide to IELTS (ebook + audio) được chia thành 4 phần, tương ứng giải quyết 4 kỹ năng IELTS: Listening, Reading, Writing, Speaking.

The Official Cambridge Guide to IELTS
The Official Cambridge Guide to IELTS

Thông tin sách The Official Cambridge Guide to IELTS

Thông tin sách The Official Cambridge Guide to IELTS

 • Tên sách: The Official Cambridge Guide to IELTS
 • Xuất bản: Lần đầu tiên 2014, dày 398 trang
 • Tác giả: Pauline Cullen, Amanda French, Vanessa Jakeman
 • Nội dung: Cung cấp đầy đủ nội dung IELTS quan trọng trong bài thi IELTS Academic & IELTS General.

The Official Cambridge guide to IELTS được viết bởi các tác giả Pauline Cullen cùng với Amanda French và Vanessa Jakeman. Sách được xuất bản ngày 30 tháng 4 năm 2014 dưới dạng bìa mềm và được cung cấp bởi Nhà xuất bản Đại học Cambridge (Cambridge University Press) dành cho luyện thi IELTS với cả hình thức học thuật (Academic) và tổng quát (General Training). 

Cuốn sách The Official Cambridge guide to IELTS dành cho những bạn có trình độ tiếng Anh hiện tại khá và mong muốn làm quen, luyện tập với các dạng bài thi IELTS. Học IELTS muốn giới thiệu sách này cho những bạn muốn luyện thi IELTS với mục tiêu 6.0+.

 • The Official Cambridge Guide to IELTS là cuốn sách luyện thi IELTS chẳng thể thiếu khi muốn chinh phục một số band điểm cao.
 • Cuốn sách The Official Cambridge Guide to IELTS do Cambridge – NXB lừng danh chất lượng dưới loạt sách luyện thi IELTS phát hành.
 • Thiết kế riêng cho người học từ band 4.0, xoáy sâu cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Nội dung sách

Nội dung của sách gồm 3 phần:

 • Phần 1: Giới thiệu tổng quan về bài thi IELTS: hình thức thi, cấu trúc đề thi và tiêu chí đánh giá.
 • Phần 2: Các bài học theo 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trong đó, mỗi kỹ năng sẽ tập trung vào các dạng bài cụ thể, đưa ra thông tin về những kĩ năng mà dạng bài yêu cầu, cách làm bài cũng như các chiến lược ôn tập và luyện thi hiệu quả cho từng dạng. Bên cạnh việc trang bị các kĩ năng làm bài cần thiết, các bài tập cùng dạng cũng được đưa ra để người học vận dụng và ôn lại những kiến thức mình đã học.
 • Phần 3: Cung cấp các bài kiểm tra 4 kỹ năng dựa trên đề thi chính thức cùng với lời giải chi tiết. Trước khi làm bài kiểm tra, người học sẽ được gợi ý chiến thuật giải quyết từng dạng bài cụ thể. Bên cạnh đó, các bài nghe cũng có phần script giúp người học nắm rõ nội dung.

– Ở những trang đầu tiên, cuốn sách tóm tắt những thông tin chính về bài thi IELTS giúp bạn dắt túi các kiến thức tổng quan nhất.

– Cuốn sách chia thành 4 phần, tương ứng giải quyết 4 kỹ năng IELTS: Listening, Reading, Writing và Speaking. Mỗi phần đều được chia thành các units độc lập, tập trung xây dựng khả năng, sự tự tin cho bạn thông qua các bài luyện tập có cấu trúc như bài thi thật.

– Phần 2 cuốn sách gồm 8 bài luyện tập, có đáp án đi kèm. Bài test luyện tập đầu tiên có gợi ý và hướng dẫn cho bạn. Bên cạnh đó, ở cuối sách cũng có answer key và scripts file ghi âm để bạn tự học IELTS và kiểm tra tại nhà.

– Mục lục sách The Official Cambridge Guide to IELTS:

IELTS Listening skill 
1. Getting ready to listen 
2. Following a conversation 
3. Reconignizing paraphrase 
4. Places and directions 
5. Listening for actions and processes 
6. Attitude and opinion 
7. Following a lecture or talk 
8.Contrasting ideas 
IELTS Reading skills 
1. Reading strategies 
2. Descriptive passages 
3. Understanding the main ideas 
4. Locating and matching 
5. Discursive passages 
6. Multiple – choice questions 
7. Opinions and attitudes 
8. General Training Reading

 IELTS Writing 
1. Academic writing Task 1 – Describing a chart, table or graph 
2. Academic writing Task 1 – Comparing and contrasting graphs and tables 
3. Academic writing Task 1 – Describing diagrams 
4. Academic writing Task 1 – Describing maps 
5. General Training writing task 1 – A letter 
6. Writing task 2 – Getting ready to write 
7. Writing task 2 – Expressing your ideas clearly 
8. Writing task 2 – Checking and correcting

 

IELTS Speaking 
1. The speaking test – part 1 
2. Part 2 – Giving a talk 
3. Part 3 – Talking about abstract topics 
4. Checking, correcting and assessing

Practice Tests 
1. Practice test 1 
2. Practice test 2 
3. Practice test 3 
4. Practice test 4 
5. Practice test 5 
6. Practice test 6 
7. Practice test 7

Cuốn sách dành cho ai?

Theo tác giả Pauline Cullen, với những đặc điểm được đề cập ở trên, sách được thiết kế để hướng đến những người đang muốn thi IELTS ở cả hai hình thức. The Official Cambridge Guide to IELTS là cuốn sách toàn diện cả 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết rất nổi tiếng. Sách đem lại nguồn kiến thức rộng về IELTS cho bạn học tập.

➤ Trình độ phù hợp với các bạn bắt đầu học khoảng 4.0 IELTS nhé.

➤ Và dùng cho cả Academic và General

Ngoài ra, các giáo viên dạy IELTS cũng có thể tham khảo sách này để truyền tải nhiều kiến thức cho học sinh.

Cuốn sách này không dành cho ai?

➤ Thứ nhất, cuốn sách này không dành cho người lười. 

➤ Thứ 2, cô khuyên các bạn có trình độ tiếng Anh vừa và chưa vững chắc thì không nên sử dụng cuốn sách này vì cuốn sách sử dụng ngôn ngữ đòi hỏi có khả năng tiếng Anh nhất định để hiểu.

Review sách The Official Cambridge Guide to IELTS

Chúng ta cùng review sơ qua cuốn sách The Official Cambridge Guide to IELTS để biết lý do tại sao nó lại “hot” đến như thế nhé.

Ưu điểm

– Nguồn kiến thức chuẩn xác

Cuốn sách được viết bởi Pauline Cullen – cố vấn chuyên môn tại đại học Cambridge, tác giả của nhiều đầu sách luyện thi IELTS nổi tiếng – cùng với những tác giả tham gia vào quá trình viết đề thi IELTS. Được NXB ĐH Cambridge viết nên nội dung sách sẽ là chính thức, chính xác và có tính cập nhật. Sách cung cấp kiến thức toàn diện cả 4 kỹ năng. Có cuốn sách này là sẽ có tất cả đầy đủ để ôn luyện. Phạm vi kiến thức được chọn lọc kỹ lưỡng từ kho ngữ liệu của trường. Do đó, bạn có thể yên tâm vào những kiến thức được đề cập trong cuốn sách này.

– Các dạng bài đa dạng

Sách Official Cambridge Guide to IELTS hướng dẫn người học củng cố từng kỹ năng làm bài. Sách còn hướng dẫn người đọc đi theo từng kĩ năng nền tảng đến hoàn thiện (Ví dụ: từ nghe các từ, chữ số đến nghe thông tin đơn lẻ đến nghe theo mạch đoạn thông tin dài và cuối cùng là theo dõi các cuộc hội thoại). Bạn cũng được luyện tập với các bài tập vận dụng đi kèm với lời giải thích chi tiết. Sách bao gồm 10 bài luyện tập ở sau sách giúp bạn có thể luyện tập thực hành những kiến thức được cung cấp trước đó.

– Luyện đề một cách khoa học với hướng dẫn chi tiết

Nhiều thí sinh quá chú trọng vào việc làm thật nhiều đề để kiểm tra năng lực của bản thân, việc này có thể không mang lại hiệu quả nếu như không được hướng dẫn cách tiếp cận và giải quyết phù hợp cũng như các kĩ năng quản lý thời gian, trình bày bài làm. 

Nếu chỉ chú trọng vào việc luyện thật nhiều đề mà không được hướng dẫn phương pháp làm bài thì cả quá trình học sẽ không đem lại hiệu quả gì. Song song với các bài học, sách giới thiệu cho bạn các dạng câu hỏi trong mỗi skill và cách học các skill, các tips làm bài hiệu quả. Phần này sẽ giúp bạn học dễ dàng hơn. Từ đó bạn sẽ có phương pháp làm bài tốt hơn để chuẩn bị cho kỳ thi thật.

Ví dụ mà bạn có thể thấy ở đây:

Sách có tất cả các khía cạnh của bài thi IELTS
Sách có tất cả các khía cạnh của bài thi IELTS

Trong cuốn sách, tất cả các khía cạnh của bài thi IELTS đều được đề cập một cách khá thân thiện và dễ hiểu. Có các tips trên mỗi trang và các bài kiểm tra thực hành đi kèm giúp người học có thể củng cố các kiến thức đã học.

Các tips trên mỗi trang
Các tips trên mỗi trang

Cuối sách có phần tapscript cho Listening và đáp án cho các phần thi khác

Phần tapscript cho Listening
Phần tapscript cho Listening sách Official Cambridge Guide to IELTS

Nhược điểm

Tuy nhiên, một nhược điểm của cuốn sách này đó là giá sách gốc khá đắt, và khá dày (398 trang) do đó các bạn cần chú trọng luyện tập hàng ngày nhằm đảm bảo nhớ lâu, hiệu quả hơn.

– Sách Official Cambridge Guide to IELTS được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh và không có bất kỳ bản dịch nào. Do đó, bạn cần có trình độ tiếng Anh cơ bản (tương đương IELTS 4.0 trở lên) để trải nghiệm cuốn sách một cách toàn diện.

– Một số dạng bài chưa được cập nhật do sách được xuất bản năm 2014. Một số dạng bài đã không còn phổ biến trong bài thi ở thời điểm hiện tại như: dạng bài đọc, nghe trả lời câu hỏi (answering questions), đề bài nói không cập nhật theo quý. Do đó, bạn cần tham khảo thêm những tài liệu khác có đề thi gần nhất.

– Các bài mẫu viết và nói chưa cung cấp band cụ thể với tiêu chí chấm thi. Do vậy, bạn sẽ khó để có thể đánh giá bản thân cũng như tham khảo bài mẫu ở hai kĩ năng này. Bạn cần đọc thêm các sách chuyên sâu hoặc có sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm.

Sách có gì khác so với các cuốn khác?

– Đây là tài liệu hướng dẫn cách học chính thức được thực hiện bởi đội ngũ giám khảo Cambridge, nên các bạn yên tâm học tập.

– Hệ thống các bài học trong sách bao gồm kiến thức cho tới tips học đều hiệu quả nên đừng bỏ lỡ!

Song song với The Official Cambridge Guide to IELTS, bạn nên tham khảo và luyện trọn bộ Cambridge IELTS 1-16 (mới nhất đến năm 2021) – bộ tài liệu luyện IELTS được NXB Cambridge cập nhật liên tục theo sát đề thi thật.

Hướng dẫn sử dụng sách hiệu quả

Các bước sử dụng sách:

Bước 1: Đối với mỗi kỹ năng, bạn đọc phần giới thiệu về bài thi: đặc điểm, cấu trúc bài và cách tính điểm.

Bước 2: Đọc mục tiêu bài học để xác định mình cần cải thiện gì sau khi học.

Bước 3: Đọc phần lý thuyết và hướng dẫn làm bài.

Bước 4: Tham khảo các mẹo làm bài để xác định mình cần bao nhiêu thời gian đọc hiểu thông tin.

Bước 5: Tiến hành làm bài.

Bước 6: Kiểm tra lại bài sau khi đã hoàn thiện để đảm bảo đạt đúng mục tiêu của bài học.

Lời khuyên đầu tiên cho các bạn chính là về bí kíp chinh phục phần Kỹ năng.

 1. Tuân theo tuần tự các bài tập cũng như các hướng dẫn đi kèm bài viết với từng dạng bài cụ thể. Các bài tập đã sắp xếp và phân loại tăng dần từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp giúp thí sinh từng bước phát triển các kĩ năng cần thiết như: định vị từ, xác định câu, xác định ý chính trong đoạn văn.

 2. Bạn nên học hệ thống lần lượt từng bài, bởi kiến thức, thông tin trong Tasks được nâng cấp qua từng unit để phát triển kỹ năng của bạn.

 3. Phân chia thời gian học hợp lý, có thể học hết lần lượt tất cả các bài ở từng kĩ năng. Tuy nhiên, việc học xen kẽ các bài học ở 4 kĩ năng khác nhau được ưa chuộng hơn do các kĩ năng có thể bổ trợ nhau giúp phát triển ngôn ngữ toàn diện hơn.

 4. Sau khi đọc hướng dẫn và phần lý thuyết, thí sinh tiến đến làm các bài tập bằng cách vận dụng những kĩ năng vừa học nhiều lần và liên tục. Điều này giúp thí sinh biến những kiến thức tiếp thu được thành của mình cũng như ghi nhớ và vận dụng ở những lần tiếp theo một cách thuần thục và linh hoạt hơn.

 5. Khi tham gia làm bài test luyện tập, cố gắng áp dụng các tips và chiến thuật đã học được để nhớ lâu hơn nhé. Đặc biệt, bạn có thể tự đặt áp lực cho mình để làm bài test như khi thật nhé.

Đã có một cuốn sách hay thì bạn phải biết cách học và sử dụng một cách hiệu quả khi ôn luyện. 

 • Trước tiên các bạn hãy học 4 kỹ năng trước, sau đó làm bài tập theo từng bài để vừa nắm được kiến thức và áp dụng làm bài hiệu quả nhất. Làm bài kiểm tra đầu tiên (Test 1) trước: do bài kiểm tra này đi kèm với các hướng dẫn làm bài, các mẹo và chiến thuật làm bài cụ thể, thí sinh sẽ bớt bối rối với bài kiểm tra cũng như tối ưu hóa thời gian làm bài tốt hơn.

 • Sau khi đã hoàn thành 4 kỹ năng, bạn làm bài tập ở phần Practice Exam cuối sách để quen dần dạng bài và thời gian bài thi.

 • Các bài kiểm tra nên làm giãn thời gian, có thể là mỗi tuần 1-2 bài thay vì làm liên tục mỗi ngày. Đối với các bài từ (1-4) thí sinh có thể làm theo khả năng của mình mà không giới hạn thời gian, sau đó liên tục xem lại, kiểm tra và rút ra kinh nghiệm cũng như phân loại lỗi sai của bản thân. Với những bài sau khi đã quen với cường độ và cách làm bài, thí sinh có thể bấm giờ giới hạn để rèn luyện tâm lý và độ tập trung.
 • Hãy luôn chuẩn bị sổ note và bút để ghi lại những kiến thức, từ vựng mới.

 • Sau mỗi bài kiểm tra nên xem lại và đối chiếu cũng như ghi ra các cụm từ cần học cũng như những lỗi hay mắc phải để có thể cải thiện tốt hơn trong những lần làm bài tiếp theo, tránh tình trạng làm đề liên tục chạy đua ‘lấy thành tích’ mà không có sự tiến bộ do vẫn mắc lại những lỗi sai mình đã gặp.

Đây là cuốn sách hướng dẫn học IELTS chính thống, được viết bởi các giám khảo IELTS, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về lời khuyên cũng như thông tin trong sách.

Mẫu sử dụng sách cụ thể

Các bước sử dụng sách để tối ưu hiệu quả như sau

Đối với mỗi kĩ năng, thí sinh nên đọc phần giới thiệu về bài thi trước bao gồm đặc điểm, cấu trúc bài và cách tính điểm

phan gioi thieu sach the official cambridge guide to ielts - Review sách The Official Cambridge Guide to IELTS 4 kỹ năng [Link download] - Học IELTS - Luyện thi IELTS ở tại Đà Nẵng
Phần giới thiệu mỗi bài học của sách Official Cambridge Guide to IELTS

Sau đó đọc phần mục tiêu bài học để xác định được sau bài học này mình cần cải thiện những kĩ năng gì

phan muc tieu sach the official cambridge guide to ielts - Review sách The Official Cambridge Guide to IELTS 4 kỹ năng [Link download] - Học IELTS - Luyện thi IELTS ở tại Đà Nẵng
Phần mục tiêu mỗi bài học của sách Official Cambridge Guide to IELTS

Đọc phần lý thuyết và hướng dẫn đi kèm: trong bài này tác giả hướng dẫn các bộ phận của một bài văn: tiêu đề, chú thích, hình minh họa, đoạn văn nội dung

phan ly thuyet the official cambridge guide to ielts - Review sách The Official Cambridge Guide to IELTS 4 kỹ năng [Link download] - Học IELTS - Luyện thi IELTS ở tại Đà Nẵng
Phần lý thuyết mỗi bài học của sách Official Cambridge Guide to IELTS

Làm tiếp các bài tập 1.2, 1.3 để hiểu được ý nghĩa và vai trò của tiêu đề, bán tiêu đề của đoạn văn (subheading)

phan bai tap 12 13 the official cambridge guide to ielts - Review sách The Official Cambridge Guide to IELTS 4 kỹ năng [Link download] - Học IELTS - Luyện thi IELTS ở tại Đà Nẵng
Phần bài tập sau mỗi bài học của sách Official Cambridge Guide to IELTS

Đọc thêm các mẹo làm bài để biết mình cần dành bao nhiêu thời gian đọc hiểu thông tin

phan tip the official cambridge guide to ielts - Review sách The Official Cambridge Guide to IELTS 4 kỹ năng [Link download] - Học IELTS - Luyện thi IELTS ở tại Đà Nẵng
Phần tip sau mỗi bài học của sách Official Cambridge Guide to IELTS

Cuối mỗi bài học, sau khi làm bài tập, xem lại một lần nữa để chắc chắn rằng bản thân đã đạt được hết mục tiêu đề ra ở đầu bài.

Cuốn sách mang đến những lợi ích gì cho người học

– Cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về cấu trúc bài thi cũng như các dạng bài: sách cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan về thông tin kì thi, những dạng bài xuất hiện và cách tiếp cận dạng bài. Từ đó, thí sinh sẽ được trang bị kĩ năng toàn diện, sự tự tin và xây dựng những kiến thức cơ bản với bài thi. Ngoài ra, sách còn đưa ra các bài kiểm tra giúp đánh giá kĩ năng và sự áp dụng toàn diện.

– Định hướng ôn tập hiệu quả: theo khảo sát từ Cambridge Learner Corpus (kho ngữ liệu lưu trữ các bài thi của thí sính), những người ôn thi, kể cả những cá nhân có trình độ cao, có thể sẽ mắc những sai lầm trong quá trình luyện thi hoặc có quan điểm sai lệch về bài thi. Điều này có thể ảnh hưởng đến điểm số cũng như quá trình ôn luyện của họ. Bằng việc đọc những bài học cùng những hướng dẫn đi kèm, thí sinh sẽ biết được vùng kĩ năng trọng tâm bài thi yêu cầu từ đó trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để đạt được mục tiêu đặt ra.

– Cung cấp các chiến thuật và lời khuyên làm bài thông minh: việc đi theo các chiến thuật làm bài cũng như những lời khuyên về cách chuẩn bị câu hỏi, cách đọc và tìm thông tin trong đoạn văn cũng như những gợi ý về tài liệu tham khảo để hiểu thêm về bối cảnh bài thi sẽ giúp thí sinh hiểu hơn về lý do và mục đích của mỗi bài thi và có tâm thế chuẩn bị phù hợp.

Cuốn sách Official Cambridge Guide to IELTS là một trong những nguồn tài liệu chính thống, cung cấp những thông tin xác thực về bài thi cũng như trang bị cho người học những kĩ năng và chiến thuật cần thiết trong quá trình ôn luyện. Với những ý kiến và hướng dẫn đi kèm, cuốn sách có thể giúp các bạn tự tin hơn cũng như ôn tập hiệu quả hơn để đến gần hơn với số điểm bản thân mong muốn. 

Chúc các bạn học tập và ôn luyện thật tốt với cuốn sách Official Cambridge Guide to IELTS nhé!

link download - Review sách The Official Cambridge Guide to IELTS 4 kỹ năng [Link download] - Học IELTS - Luyện thi IELTS ở tại Đà Nẵng

Link download: The Official Cambridge Guide to IELTS

DMCA.com Protection Status