Marvellous Techniques for IELTS Writing – Sách IELTS Writing cực hay [Download PDF]

Marvellous Techniques for IELTS Writing là một trong những đầu sách hấp dẫn được săn đón một cách nhiệt tình bởi các sĩ tử đang luyện thi IELTS. Vì nó tiết lộ rất nhiều phương pháp và tips hiệu quả cho phần thi IELTS Writing. Trong bài viết hôm nay, Học IELTS sẽ giới thiệu đến bạn cuốn sách Marvellous Techniques for IELTS Writing – Sách IELTS Writing cực hay. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Marvellous Techniques for IELTS Writing - Sách IELTS Writing cực hay
Marvellous Techniques for IELTS Writing – Sách IELTS Writing cực hay

Có phải “đầu voi đuôi chuột” là vấn đề mà các bạn đang gặp phải trong bài thi IELTS Writing của mình: mở bài trau chuốt trong khi thân bài viết không đủ ý, kết bài cụt lủn hoặc chưa kịp viết kết bài. Nếu các bạn đang “chết chìm” trong tình cảnh này thì chắc chắn rằng cuốn sáchMarvellous Techniques for IELTS Writing chính là phao cứu sinh của các bạn đó.

Tổng quan sách Marvellous Techniques for IELTS Writing

Dưới đây là một số thông tin chung của sách Marvellous Techniques for IELTS Writing:

 • Tên sách: Marvellous Techniques for IELTS Writing
 • Tác giả: Kirk Kenny
 • Nhà xuất bản: NXB Tổng Hợp TP.HCM
 • Đối tượng: band 4.0 trở lên

link download - Marvellous Techniques for IELTS Writing - Sách IELTS Writing cực hay [Download PDF] - Học IELTS - Luyện thi IELTS ở tại Đà Nẵng

Download: Marvellous Techniques for IELTS Writing

Marvellous Techniques for IELTS Writing được viết bởi tác giả người Australia Kirk Kenny, chuyển thể việt ngữ bởi Nguyễn Thành Yến, giảng viên khoa Anh trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh. Sách được phát hành bởi Công ty Nhân trí Việt và xuất bản bởi Nhà Xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh.

Marvellous Techniques for IELTS Writing dành cho ai và có gì?

Marvellous Techniques for IELTS Writing dành cho ai?

Marvellous Techniques for IELTS Writing phù hợp với hầu tất cả mọi người. Dù là trình độ basic hay intermediate thì cuốn sách này vẫn là sự lựa tuyệt vời cho các bạn. Thậm chí thầy cô giáo đang giảng dạy IELTS cũng hoàn toàn sử dụng được cuốn sách này như một phần trong bài giảng của mình.

Tuy nhiên, đối tượng được khuyến khích và nên sử dụng cuốn sách này là các bạn ở mức level 5 – 5.5 muốn cải thiện và band điểm của mình cao hơn.

Bìa sách Marvellous Techniques for IELTS Writing
Bìa sách Marvellous Techniques for IELTS Writing

Sách viết bằng tiếng Việt nên rất dễ hiểu, mục tiêu của tác giả hướng đến cho người đọc là phải đạt được điểm 7, các yếu tố để đạt được mức điểm này cũng được diễn giải phân tích rất kỹ.

Sách cũng đưa ra một bố cục cho bài viết nghị luận, rất đáng tham khảo cho người học ở trình độ cơ bản cũng như những ai có nhu cầu ôn thi cấp tốc.

Marvellous Techniques for IELTS Writing có gì?

Marvellous Techniques for IELTS Writing mang một điểm đặc biệt chính là sách biên soạn song ngữ, cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Bên cạnh phần Tiếng anh là Tiếng Việt giải thích rất rõ để các em hiểu được thấu đáo nội dung bài học. Điều này cực kỳ tiện lợi cho các bạn ở trình độ Basic.

Hơn thế nữa cuốn sách cũng cung cấp cho các bạn những kỹ năng cần thiết khi đến 1/4 cuốn sách tập trung vào việc phân tích tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing. Như là nên sử dụng số lượng câu phức bao nhiêu thì mới được band score 5, 7 hoặc 9, và các phương thức dùng từ ngữ học thuật phù hợp hay cũng như tính mạch lạc trong văn viết… Tất cả các yếu tố về từ vựng, ngữ pháp, cách phân đoạn, sự mạch lạc, cách xây dựng ý tưởng đều được tác giả hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ.

Nội dung sách được phân chia theo dạng. Task 1 và Task 2 được chia làm các chủ đề nhỏ bao hàm cả tiêu chí chấm điểm, đánh giá trước khi vào chủ đề chính. Những chủ đề được chọn lọn theo phổ biến hay gặp nhất xuất hiện trong các đề thi các năm gần đây. Vốn từ vựng, bài mẫu giải và cách lên ý khá chi tiết.

Nội dung của sách Marvellous Techniques for IELTS Writing

Đây là phần giới thiệu chung của tác giả về phần thi Writing của IELTS, được chia thành những nội dung sau:

 • Dạng thức của bài thi Viết IELTS: Gồm 2 dạng Academic (Học thuật) và General Training (Đào tạo tổng quát).
 • Cách chấm điểm bài thi Viết IELTS: Lần lượt kể ra 4 tiêu chí chấm điểm bài thi Viết và một số trường hợp nếu gặp phải sẽ bị mất điểm.
 • Các bước làm bài thi Viết IELTS Task 2: Đưa ra gợi ý về các bước cần thực hiện để làm tốt bài Writing Task 2, cách phân bổ thời gian hợp lý cho từng bước.
 • Những điều cần lưu ý: Trình bày một số vấn đề, lỗi thường gặp phải trong bài thi IELTS Writing và vài lời khuyên nhỏ để đạt điểm cao.
Mục lục sách Marvellous Techniques for IELTS Writing
Mục lục sách Marvellous Techniques for IELTS Writing

Phân tích bài thi IELTS Writing Task 2

Phần này phân tích chuyên sâu bài thi IELTS Writing Task 2 và các kỹ năng cần thiết, lưu ý hữu ích nhằm giúp thí sinh đạt điểm cao phần thi này. Nội dung trên được chia thành 5 chương.

Chương 1: Các tiêu chí chấm điểm

Trong chương này, tác giả liệt kê ra 4 tiêu chí chấm điểm chính của bài IELTS Writing Task 2 và các yêu cầu cần thiết để bài viết đạt mức điểm 7 tương ứng với các tiêu chí trên. Để minh họa, tác giả sử dụng một bài essay mẫu, sau đó nêu ra các nhận xét của giám khảo, mức điểm đạt được cho từng tiêu chí và điểm tổng.

Bài viết liên quan: Bạn có biết: 29 chủ đề IELTS Writing Task 2 phổ biến này chưa?

Chương 2: Luyện kỹ năng viết nhanh

Chương này tập trung trình bày một số khía cạnh học viên cần lưu tâm để phát triển kỹ năng viết: cách tư duy để tìm ý cho bài luận; một số yêu cầu về từ vựng và ngữ pháp…

Chương 3: Văn nghị luận

Nội dung của chương đi sâu vào phân tích cách viết argumentative essay – văn nghị luận, vốn là dạng đề thường thấy của IELTS Writing Task 2. Các vấn đề tác giả bàn đến bao gồm:

 • Cách định hình bố cục bài viết.
 • Một số chủ đề thường gặp và cách tiếp cận.
 • Bài luận trình bày nguyên nhân và giải pháp/hệ quả: Những điểm cần lưu ý khi trình bày bố cục bài essay; cách tìm ý cho bài viết; phân tích bài luận mẫu.

Chương 4: 33 bài luận mẫu về các chủ đề thường gặp

Trong phần này, tác giả phân tích 33 bài luận mẫu thuộc các chủ đề thường gặp (giáo dục, xã hội, văn hóa, môi trường…), nhận xét về cách tiếp cận và những điểm nổi bật về ý tưởng cũng như cách dùng từ của người viết, từ đó đúc kết thành kinh nghiệm hữu ích cho người đọc.

Chương 5: Nâng cao kỹ năng viết luận

Đây là phần kiến thức mở rộng, dành cho thí sinh nhắm tới mức điểm 9 cho bài thi IELTS. Trong phần này, tác giả giới thiệu một số mẫu câu văn đặc sắc trích từ Cambridge IELTS mà người đọc nên học thuộc để nâng cao kỹ năng viết essay. Bên cạnh đó, tác giả cũng liệt kê những kỹ năng viết nâng cao, góp phần làm bài viết trở nên ấn tượng hơn.

Nội dung của sách Marvellous Techniques for IELTS Writing
Nội dung của sách Marvellous Techniques for IELTS Writing

Phân tích bài thi IELTS Writing Task 1

Phần này phân tích chuyên sâu bài thi IELTS Writing Task 1 và các kỹ năng cần thiết, lưu ý hữu ích nhằm giúp thí sinh đạt điểm cao phần thi này. Nội dung trên được chia thành 2 chương tương ứng với 2 module: A (Academic) và G (General Training).

Chương 1: Task 1 dạng A – bài viết mô tả biểu đồ

Khái quát về bài viết mô tả biểu đồ: Tiêu chí chấm điểm, kiến thức cơ bản về văn biểu đồ (bố cục bài viết, một số điểm ngữ pháp), các cấu trúc câu có thể vận dụng và những lỗi thường gặp phải.

Mô tả các loại biểu đồ thường thấy trong bài Writing Task 1, đặc điểm, phương pháp làm bài và lưu ý.

Bài viết liên quan: Cách viết IELTS Writing task 1 cho từng dạng bài (kèm bài mẫu)

Chương 2: Task 1 dạng G – bài viết dạng lá thư

 • Khái quát về bài viết dạng lá thư: Những lưu ý khi viết, bố cục lá thư.
 • Các mẫu thư thường gặp (thư cảm ơn, xin lỗi, khiếu nại…), bài viết mẫu và lưu ý.

Phụ lục 1: Các đề thi môn Viết Task 2 trong những năm qua

Mục này liệt kê một số đề thi IELTS Writing Task 2 thực tế trong vài năm gần đây, được phân loại theo từng chủ đề riêng biệt (Education, Environment,Technology…)

Phụ lục 2: Giấy làm bài thi môn Viết IELTS (hình mẫu)

Kỹ năng liên quan đến Marvellous Techniques for IELTS Writing

Marvellous Techniques for IELTS Writing tập trung hoàn toàn vào kỹ năng Viết của bài thi IELTS. Sách phân tích chi tiết 2 phần Task 2 và Task 1 (bao gồm Academic và General Training) và các kỹ năng liên quan. Đối với Task 2, các kỹ năng sách đề cập đến gồm:

Kỹ năng tư duy

 • Tìm được ý tưởng, tránh viết lan man, lạc đề, bố cục không hợp lý.

Kỹ năng ngôn ngữ

 • Khả năng đưa ra quan điểm rõ ràng, nhất quán và logic.
 • Vốn từ phong phú, học thuật và chính xác.
 • Khả năng sử dụng từ đồng nghĩa, vận dụng một số cụm từ cơ bản & nâng cao khi viết văn (ví dụ: play a role in something; make the most of something…)
 • Đa dạng loại câu, đúng ngữ pháp, dấu câu.
 • Sử dụng thành thạo câu phức, các mệnh đề phụ thuộc (mệnh đề danh ngữ, trạng ngữ và tính ngữ).

Kỹ năng định hình bố cục

Phân chia bài viết thành các đoạn theo trình tự hợp lý và logic, sử dụng các cụm từ – mẫu câu phù hợp với từng đoạn

Ví dụ: Bài viết cần khởi đầu bằng một đoạn Intro nhằm nêu chủ đề tranh luận và quan điểm cá nhân. Một số cụm từ người viết cần dùng trong đoạn này có thể kể đến như:

 • Nowadays, a number of people are concerned about… (giới thiệu bối cảnh);
 • However, whether …. is a controversial issue (nêu chủ đề tranh luận);
 • My view is that … (trình bày quan điểm cá nhân).

Các kỹ năng nâng cao

Khả năng vận dụng các câu văn đặc sắc, cấu trúc học thuật

Ví dụ:

 • Cấu trúc nhấn mạnh “It is … that …”;
 • Lối nói khoa trương và giả định “If this were not true”, v.v…

Task 1 – Academic, sách nhấn mạnh các kỹ năng sau:

 • Khả năng phân tích các loại biểu đồ khác nhau: biểu đồ cột – bar graph, bảng – table, …
 • Trình bày bố cục bài viết.
 • Khả năng sử dụng từ: từ đồng nghĩa (ví dụ: show – describe; account for – make up; trend – tendency…), từ liên kết (likewise, whereas…), từ bổ nghĩa (just below, approximately…), phân số (a half, three-quarters…), bội số (3.5 times, double…), diễn tả xu thế (skyrocket/plummet, increase/decrease/stabilize…).
 • Sử dụng ngữ pháp, cấu trúc câu phù hợp.

Task 1 – General Training, các kỹ năng được đề cập gồm:

 • Viết thư dựa vào trí tưởng tượng: tưởng tượng thời gian, địa điểm, con người… liên quan hợp lý và logic.
 • Phân chia bố cục cân đối.
 • Nắm bắt các form viết thư khác nhau: (thư cảm ơn, xin lỗi, xin nghỉ phép…).

>> Xem thêm: Bài thi IELTS Academic & IELTS General | Thang điểm IELTS chuẩn nhất 2022

Đặc điểm nổi bật của Marvellous Techniques for IELTS Writing

Trong bối cảnh giáo trình luyện thi IELTS tràn lan trên thị trường hiện nay với đủ mọi chất lượng khác nhau, hẳn các bạn học viên gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn giáo trình phù hợp với mình.

“Sách có phù hợp với trình độ của mình không? Nội dung sách có chi tiết không, có giải quyết những vấn đề thực tế thí sinh gặp phải không, hay chỉ lòng vòng phân tích bài thi một cách chung chung? Chiến thuật làm bài thi trong sách có gì mới lạ và thực tiễn không, hay chỉ là những phương pháp “cũ xì” mà ai cũng biết từ lâu?…”

Đây chỉ là một trong số vô vàn băn khoăn của các bạn học viên khi lựa chọn giáo trình học IELTS cho phù hợp. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của giáo trình Marvellous Techniques for IELTS Writing để bạn đọc cân nhắc khi lựa chọn.

Nội dung song ngữ

Khác biệt so với rất nhiều giáo trình tiếng tăm khác như Barron’s IELTS Writing hay Improve your IELTS Writing Skills 4.5-6.0 …, Marvellous Techniques for IELTS Writing được biên soạn dưới hình thức song ngữ, bên cạnh phần Tiếng anh là Tiếng Việt nhằm giải thích rõ và để các bạn không bị nhầm ý của tác giả. Điều này khiến sách phù hợp ngay cả với các bạn học viên trình độ Basic.

Bố cục hợp lý, khoa học

Nội dung giáo trình Marvellous Techniques for IELTS Writing trước tiên đi từ những kiến thức chung về IELTS Writing, dạng thức, cách chấm điểm… để người đọc có cái nhìn tổng quan về bài thi viết, trước khi chuyển sang phân tích chi tiết Task 1 và 2. Các dạng của Task 1 và 2 được phân chia thành các chủ đề nhỏ, trước mỗi dạng đều có sự phân tích 4 tiêu chí chấm điểm.

Ví dụ: Trình tự phân tích Task 2 đi từ:

Tiêu chí chấm điểm => Cách luyện viết nhanh (Tư duy + Từ ngữ + Ngữ pháp) => Cách viết văn nghị luận => Phân tích bài mẫu => Nâng cao

Tập trung phân tích cụ thể các tiêu chí chấm điểm

Marvellous Techniques for IELTS Writing còn gây ấn tượng ở chỗ sách đóng vai trò là một thầy giáo dạy kĩ năng khi mà đến 1/4 giáo trình tập trung vào phân tích các tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing (điều mà kể cả người bản ngữ không biết thì cũng không thể đạt được điểm cao). Cụ thể như sau:

Bài thi sẽ được 2 giám khảo chấm điểm, điểm số sau đó sẽ được cộng lại và chia đôi để ra kết quả cuối cùng.

Có 4 tiêu chí chấm điểm chính:

 • Task Response: Trả lời hết tất cả các câu hỏi đề bài đưa ra, có dẫn chứng chứng minh luận điểm của thí sinh.
 • Coherence & Cohesion: Các ý tưởng của bài viết phải liên kết, thống nhất với nhau.
 • Lexical Resource: Vốn từ vựng được sử dụng phong phú, linh hoạt và đúng ngữ cảnh.
 • Grammatical Range & Accuracy: Sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đa dạng và chính xác.

Ngoài ra, có một số lỗi cần tránh, nếu không bài viết sẽ bị chấm riêng và có nguy cơ mất điểm, ví dụ (Underlength – không đủ số từ quy định; Off-topic: lạc đề…)

Bảng điểm chính thức cho IELTS Writing Task 2

Điều đặc biệt so với phần lớn các giáo trình khác là tác giả trình bày rất chi tiết yêu cầu cần đạt được của từng tiêu chí để đạt mức điểm 7 và 9 – hai mốc điểm quan trọng trong bài thi IELTS. Tất cả các yếu tố về từ vựng, ngữ pháp, cách phân đoạn, cách xây dựng ý tưởng, cách để sử dụng từ ngữ học thuật sao cho phù hợp, sự mạch lạc và những việc cần làm để thành thạo,… đều được tác giả hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ.

 • Ví dụ 1: Để đạt điểm 7 tiêu chí Grammatical Range & Accuracy, yêu cầu đặt ra là “uses a variety of complex structures” – sử dụng đa dạng các câu phức. Như vậy, thí sinh cần sử dụng đa dạng 3 loại mệnh đề phụ: mệnh đề danh ngữ, tính ngữ và trạng ngữ.
 • Ví dụ 2: Mức điểm 7 tiêu chí Lexical Resources yêu cầu thí sinh linh hoạt sử dụng từ đồng nghĩa để thay thế các từ diễn tả cùng một khái niệm đề cập trước đó, đồng thời vốn từ vựng được yêu cầu phải thuộc nhóm “less common lexical items/ vocabulary”.
  Chẳng hạn, sử dụng từ “undermine” thay cho “damage”, từ “dilemma” thay cho “problem”.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu tiết kiệm thời gian của người đọc, tác giả còn nêu rõ những phần người đọc cần tập trung nếu muốn đạt một mức điểm nhất định.

 • Ví dụ: Trong phần về Từ và ngữ, những thí sinh muốn đạt điểm 6 cần xem kỹ mục “Những lỗi chính tả thường gặp” và “Các danh từ không đếm được thường dùng”. Thí sinh muốn đạt điểm 6-7 cần xem kỹ mục “Những từ đồng nghĩa thường dùng” và “Từ có ý nghĩa sâu sắc” (chẳng hạn như strategy, infrastructure, mindset…).

Đa dạng đề thi mẫu, phân loại theo chủ đề

Không chỉ dừng ở lý thuyết, trong từng phần nhỏ, sách Marvellous Techniques for IELTS Writing còn đi sâu vào phân tích những bài essay mẫu, nhận xét của giám khảo để tìm hiểu cách chấm điểm thực tế. Thậm chí, tác giả dành hẳn 1 chương để bình luận 33 bài viết thuộc nhiều đề tài khác nhau. Điều này giúp người đọc dễ dàng hình dung một cách trực quan những lỗi sai thường gặp và những “mẹo” cần ghi nhớ để đạt điểm cao hơn.

Ngoài ra, tác giả còn chọn lọc những chủ đề phổ biến hay gặp nhất trong các đề thi của các năm gần đây để tiện cho các bạn ôn luyện và đỡ tốn thời gian (ví dụ: Giáo dục; Môi trường; Khoa học – kỹ thuật…). Đây là cơ sở cho bạn đọc nghiên cứu thêm về những đề tài thường thấy trong bài IELTS Writing Task 2 nhằm luyện tập khả năng viết cũng như phát triển vốn từ vựng và kiến thức xã hội liên quan.

Hướng dẫn chi tiết cách phân tích đề và làm bài

Trong mục “Chương 3: Văn nghị luận” của phần “Kỹ năng làm bài thi viết Task 2”, tác giả đã đưa ra hướng dẫn chi tiết cách làm bài bằng cách nêu trình tự phân tích đề bài, từ lập dàn ý đến nhập đề, nêu chủ đề, cách triển khai ý mạch, một số tips kèm theo… Đây là cơ sở quan trọng để bạn đọc có thể tiếp cận nhiều dạng đề bài khác nhau.

Mẹo làm bài phong phú

Một điểm nổi bật khác của Marvellous Techniques for IELTS Writing là việc sách cung cấp thông tin về rất nhiều “mẹo” làm bài, kể cả những thông tin nhỏ nhặt nhất. Nhờ đó, bạn đọc có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trước khi thực hiện bài thi. Có thể kể đến một số chi tiết như sau:

 • Thời gian làm bài: Nên dành 5 phút viết dàn ý, 33 phút viết bài essay và 2 phút cuối cùng để viết conclusion cũng như kiểm tra lại bài;
 • Trình bày một số vấn đề: lỗi thường gặp phải trong bài thi IELTS Writing mà thí sinh cần ghi nhớ: cách trình bày bài luận; Viết gọn, viết tắt, viết số…;
 • Vài lời khuyên nhỏ để đạt điểm cao: không sử dụng máy móc, thiếu logic câu văn trong các bài essay mẫu;
 • Sử dụng transition words: từ chuyển tiếp như in addition, to sum up… để bài viết mạch lạc và dễ đọc, v.v…).

Cách thức sử dụng sách Marvellous Techniques for IELTS Writing

Theo như tác giả liệt kê trong sách, có 3 yếu tố học viên cần cải thiện để luyện tập kỹ năng viết IELTS:

 • Tư duy logic;
 • Từ ngữ;
 • Các điểm ngữ pháp trọng tâm.

Như trình bày trong Chương 1: Các tiêu chí chấm điểm cho Task 2, có 4 tiêu chí chấm điểm chính: Task Response, Coherence & Cohesion, Lexical Resources và Grammar Range & Accuracy. Điểm thi cuối cùng là trung bình của 4 mức điểm tương ứng với 4 tiêu chí trên. Điều này dẫn đến 2 hệ quả sau:

 • Để đạt được điểm thi IELTS cao, bạn cần phải cố gắng luyện tập để đáp ứng đủ cả 4 yêu cầu nêu trên.
 • Trong trường hợp bạn làm không tốt về một yêu cầu, nhưng tất cả các tiêu chí còn lại đều đạt điểm cao thì vẫn có thể thu được kết quả tốt.
  Ví dụ: Điểm Lexical Resources và Grammar Range & Accuracy của thí sinh chỉ đạt được 5, nhưng điểm Task Response và Coherence & Cohesion đạt đến 9 → điểm thi cuối cùng là: (9+9+5+5)/4 = 7.

Một vấn đề đặt ra với phần lớn học viên không phải người bản ngữ, đặc biệt đối với những bạn học viên mới là: hạn chế về ngôn ngữ.

Khác với người bản ngữ được tiếp xúc với Tiếng Anh từ nhỏ suốt 24 giờ đồng hồ, chúng ta không có điều kiện học ngôn ngữ theo cách tự nhiên, dẫn đến những hạn chế nhất định về từ vựng và khả năng vận dụng linh hoạt các cấu trúc ngữ pháp. Đây là lý do phần lớn người thi IELTS đạt được mức điểm thấp ở hai mục Lexical Resources và Grammar Range & Accuracy. Việc tích lũy vốn từ vựng và làm quen với các cấu trúc câu đa dạng, phong phú thường yêu cầu một khoảng thời gian “cày bừa” lâu dài trong nhiều tháng, nhiều năm.

Vì lý do này, thay vì cố gắng “học ngày học đêm” thêm từ vựng và cấu trúc mới, một gợi ý là các bạn học viên nên tập trung phát triển kỹ năng tư duy logic nhằm cải thiện 2 yêu cầu đầu tiên khi làm bài IELTS Writing: Task ResponseCoherence & Cohesion. Việc tập luyện khả năng tư duy sẽ giúp bạn phân tích đề bài, tìm ý tưởng cũng như đảm bảo sự mạch lạc cho bài viết, tránh các lỗi lạc đề, ý rời rạc, luận cứ không đủ sức thuyết phục, mất cân đối giữa các phần…

Phương pháp này có hiệu quả nhanh chóng hơn rất nhiều so với phương thức tập trung vào nghiên cứu từ và cấu trúc câu. Để làm việc này, việc trước tiên khi đối mặt với một đề thi IELTS Writing là phân tích đề bài thông qua các bước sau:

 • Xác định câu hỏi đề bài đưa ra để xác định cấu trúc bài viết phù hợp;
 • Lập dàn ý cho bài viết;
 • Triển khai ý dựa trên các từ khóa chính của đề bài.

Ví dụ: “International travel is becoming cheaper, and countries are opening their doors to more and more tourists. Do the advantages of increased tourism outweigh its disadvantages?”

Bước 1: Yêu cầu: Yes/ No (Do the advantages outweigh the disadvantages?) → Trả lời: Yes (có outweigh).

Bước 2: Lập dàn ý: Introduction → Body 1: Disadvantages → Body 2: Advantages → Conclusion.

Bước 3: Triển khai ý

 • Từ khóa: Increased tourism.
 • Intro: Increased tourism → Advantages outweigh disadvantages.
 • Body 1 – Disadvantages:
  • Degraded environment: increasing the amount of wastes due to the large number of people gathering at one place.
  • Tourists from wealthy countries → more chances for robbers to commit crimes → Increased crime rate.
 • Body 2 – Advantages:
  • Income for local people → improve environment quality, local security → presents a solution to the above-mentioned disadvantages.
  • Additional benefit: Upgrade the infrastructure → raise people’s living standards.
 • Conclusion: Advantages outweigh disadvantages, as long as the government makes efforts to develop tourism in a healthy way.

Đối với các yêu cầu về ngôn ngữ như Từ ngữ (Lexical Resources) và Ngữ pháp (Grammar), người đọc có thể tích lũy thêm hằng ngày thông qua các hoạt động như paraphrasing và tập viết đa dạng các cấu trúc câu, đặc biệt là câu phức.

Dù bạn đang “bơi lội” ở cấp độ Basic hay “bứt phá” tại trình độ Intermediate, Marvellous Techniques for IELTS Writing thực sự là một cuốn sách rất hay và đáng cân nhắc để trau dồi thêm về kỹ năng Writing – một trong những kỹ năng được đánh giá là “khó nhằn” nhất trong bài thi IELTS. Chúc các bạn luyện tập thật tốt với tài liệu Marvellous Techniques for IELTS Writing nhé!

DMCA.com Protection Status