Tổng quan phần thi IELTS Reading – Chiến lược chinh phục band điểm cao

Hiểu rõ cấu trúc cũng là cách để giúp các bạn biết được mình cần ôn luyện những gì để có thể tự tin bước vào phần thi IELTS Reading. Trong khi một số người đã biết về quy tắc, cấu trúc phần thi IELTS Reading ra sao thì nhiều bạn khác vẫn chưa nắm rõ yêu cầu của bài thi như thế nào? Bạn cần có những chiến lược để có thể chinh phục bài đọc IELTS. Cùng Anh ngữ UEC – địa chỉ học luyện thi IELTS uy tín tại Đà Nẵng tìm hiểu phần thi IELTS Reading và những thông tin cần lưu ý nhé!

Xem thêm: Cách chấm điểm IELTS Speaking

tong-quan-phan-thi-ielts-reading
Tổng quan phần thi IELTS Reading – Chiến lược chinh phục band điểm cao

Phần thi IELTS Reading được coi là một trong những phần thi khó nhất đối với bất kì thí sinh nào bởi do cách thức thi và độ dài của nó. Các bài Reading thường rất dài và nhiều chữ, do đó, bạn phải có khả năng đọc nhanh cũng như việc hiểu được đại ý của chúng. Chúng thuộc nhiều chủ đề từ các vấn đề khoa học phức tạp cho đến các bài xã luận về tâm lý học và môi trường.

Mỗi bài Reading thường có chủ đề khác nhau và có rất nhiều từ phức tạp mà bạn chưa biết. Do đó, bạn cần phải luyện tập phần này thật nhuần nhuyễn để nâng cao khả năng chắt lọc thông tin phù hợp với các đáp án.

I. Tổng quan phần thi IELTS Reading

Phần thi IELTS Reading sẽ được diễn ra trong vòng 60 phút và có 40 câu hỏi mà các bạn cần phải hoàn thành. Việc phân chia thời gian hợp lý để giải quyết hết số lượng câu hỏi này là một điều hết sức cần thiết nếu bạn muốn đạt được số điểm cao. Thực tế cho thấy, trong một bài đọc IELTS bạn có đến 900 từ vựng cần phải hiểu và nắm được cách sử dụng. Con số này quả thật rất nhiều và thường khiến bạn rơi vào lúng túng vì áp lực thời gian. 

Lúc này bạn cần có những chiến lược thích hợp để có thể chinh phục thành công bài đọc IELTS. Chiếc lược đầu tiên bạn cần có cho mình chính là tốc độ. Chính sự nhanh nhẹn và nhạy bén trong suy nghĩ, tư duy sẽ giúp bạn làm tốt phần thi này. Bên cạnh đó, muốn đạt được kết quả tốt thì việc tìm hiểu về bản chất bài thi sẽ giúp bạn nắm được các chủ điểm ôn tập thích hợp.

Bạn có biết các bài đọc IELTS thường được lấy từ nguồn là các quyển sách, báo, tạp chí,… của Anh hoặc của Úc. Thông thường các bài đọc sẽ có đủ các thể loại như: mô tả, xác thực, lan man, phân tích,… Trong bài đọc cũng có thể xuất hiện các bảng biểu, minh họa,… Một bài IELTS Reading có thể được viết về chủ đề khoa học, kỹ thuật, mua sắm, thể thao, du lịch, văn hóa, lịch sử,… Cùng các dạng bài tập chính như: câu hỏi đa lựa chọn, đoạn đối thoại ngắn, điền hoàn thành câu, hoàn thành biểu bảng, ghép danh sách thông tin,… 

II. Cấu trúc phần thi IELTS Reading

– Phân loại:

Bài thi IELTS có 2 loại, phân chia theo mục đích sử dụng chứng chỉ của thí sinh. Sự khác biệt trong phần thi IELTS Reading giữa bài thi Academic và General Training nằm ở chủ đề bài đọc.

 • Academic (Học thuật): Dành cho các bạn có nhu cầu du học hoặc làm việc, học tập ở các môi trường mang tính chất học thuật. 
  Các đoạn văn trong phần thi Học thuật được trích ra từ tạp chí học thuật, sách, báo,…
 • General training (Tổng quát): Dành cho các bạn có nhu cầu làm việc.
  Các đoạn đọc trong phần thi Tổng quát được lấy ra từ những tài liệu trong cuộc sống hằng ngày như quảng cáo, tờ rơi, brochure, báo,…

– Thời gian làm bài: Thời gian làm bài của phân thi IELTS Reading là 60 phút.

– Hình thức thi: Bạn sẽ phải đọc qua 3 đoạn văn và trả lời 40 câu hỏi, mỗi một câu hỏi đúng bạn sẽ được 1 điểm.

1. Phần bài đọc học thuật:

Sẽ có tổng cộng ba đoạn văn với tổng số từ khoảng 2000 đến 3000 từ. Các bài đọc sẽ được lấy ra từ các tạp chí, sách và báo chí,… Chủ đề trong các đoạn văn xoay quanh các vấn đề chung mà mọi người có thể nắm bắt được. Các vấn đề này tương đối thú ví, dễ nhận biết và phù hợp với những thí sinh sắp tham gia các chương trình học đại học hay sau đại học ở nước ngoài.

Các đoạn đọc có thể được viết theo nhiều cách, ví dụ như kể chuyện, miêu tả, tranh luận,… Các đoạn đọc có thể sẽ có những dữ liệu dưới dạng hình ảnh như biểu đồ, bản đồ, bảng biểu,… Nếu trong bài đọc có 1 phần nào đó thiên về thuật ngữ chuyên môn mà có thể học viên không biết, thì các bạn sẽ được cung cấp 1 glossory diễn giải nghĩa của những từ vựng này. Độ khó của bài đọc sẽ tăng dần về sau.

2. Phần bài đọc tổng quát:

Sẽ có tổng cộng 3 đoạn đọc:

 • Đoạn 1: bao gồm từ 2 đoạn văn ngắn trở lên có thông tin liên quan đến các vấn đề cơ bản trong cuộc sống như quảng cáo, thông báo, thời khóa biểu,…

 • Đoạn 2: bao gồm 2 đoạn văn với chủ đề xoay quanh môi trường lạm việc như miêu tả công việc, hợp đồng lao động, biên bản huấn luyện,…

 • Đoạn 3: mang tính chất tổng quát và sẽ phức tạp hơn 2 phần trước. Bài đọc trong phần 3 sẽ mang tính chất miêu tả hay hướng dẫn và được lấy ra từ tạp chí, báo chí hay sách.

3. Dạng câu hỏi trong phần thi IELTS Reading

Có tổng cộng 11 dạng câu hỏi trong 40 câu mà bạn phải trả lời. Để biết thêm chi tiết về từng dạng câu hỏi cũng như các yêu cầu quan trọng cũng như kỹ năng cần thiết để trả lời các dạng câu hỏi sau đây.
 • Multiple Choice: Câu hỏi trắc nghiệm;

 • Identifying Information: Xác định thông tin trong bài;

 • Identifying writer’s view/claims: Xác định ý kiến, góc nhìn của người viết;

 • Matching Information: Nối thông tin cho hợp lý;

 • Matching Headings: Nối tiêu đề cho hợp lý;

 • Matching Features: Nối đặc điểm;

 • Matching Sentence Endings: Nối phần cuối câu cho hoàn chỉnh, hợp lý;

 • Sentence Completion: Hoàn chỉnh câu;

 • Summary, note, table, flow-chart completion: Hoàn thành bảng biểu, ghi chú, v.v;

 • Diagram label completion: Viết tiêu đề cho sơ đồ;

 • Short-answer questions: Trả lời câu hỏi.

III. Cách tính điểm phần thi IELTS Reading Test

Phần thi IELTS Reading bao gồm 40 câu hỏi. Mỗi câu hỏi trả lời đúng bạn sẽ được 1 điểm. Số câu đúng trên 40 câu sẽ được quy đổi sang thang điểm từ 0 đến 9. Loại thi Academic (học thuật) và General Training (Tổng quát) đều được chấm điểm như nhau.

Tuy nhiên, do phần thi Tổng quát (General Training) tương đối dễ hơn với nhiều từ vựng và cấu trúc viết không phức tạp bằng phần thi Học Thuật (Academic). Vì thế, bản quy đổi điểm sẽ khác nhau như sau:

tong-quan-phan-thi-ielts-reading-1
Cách tính điểm phần thi IELTS Reading Test

IV. Các thắc mắc thường gặp khi thi IELTS Reading Test

1. Tôi có bị mất điểm nếu trả lời sai?

Bạn sẽ không bị mất điểm nếu trả lời sai. Vì thế, đừng để trống câu trả lời mà hãy cố gắng đoán

2. Tôi nên dành bao nhiêu thời gian cho mỗi bài?

Bạn nên dành 20 phút cho mỗi đoạn. Nên chú y kỹ thời gian và phân bổ hợp lý để tránh trường hợp còn quá ít hay không có thời gian để làm phần 3

3. Tôi có được viết nháp lên đoạn viết không?

Bạn có thể viết nháp, gạch đầu dòng keywords ở phần đọc thoải mái. Miễn sao bạn trả lời đầy đủ vào trong answer sheet.

4. Tôi có được cho thời gian để trả lời câu hỏi?

Không. Trong bài thi IELTS Listening, vào cuối giờ bạn sẽ có thời gian để viết ra những câu trả lời, nhưng trong bài thi IELTS Reading thì không. Bạn cần phải viết câu trả lời ra phiếu khi hoàn thành mỗi phần. Đừng để dồn đến cuối giờ mới điền một lượt! Một lời khuyên nữa là bạn cũng nên điền những câu điền từ trước và những câu chỉ cần điền kí hiệu sau.

5. Những câu trả lời đúng trong phần 3 có giúp có thêm điểm không?

Không. Đừng nghĩ rằng những câu hỏi khó hơn ré có nhiều điểm hơn! Tất cả chỉ có 40 câu hỏi, và chỉ có 1 điểm cho mỗi câu hỏi trong bất kì phần nào.

6. Sẽ như thế nào nếu tôi không hiểu được những chủ đề trong bài IELTS Reading?

Những chủ đề trong IELTS là những mối quan tâm chung và được dẫn từ các quyển sách, tạp chí, báo và tương tự thế. Chúng sẽ không quá khó hoặc quá chuyên môn hóa đến mức mà một người có học vấn bình thường không thể hiểu được. Dành thời gian đọc những kiểu bài đọc bạn sẽ gặp trong bài thi là một việc làm khôn ngoan đúng đắn – đặc biệt là khi bạn không quen với văn hóa phương Tây.

V. Chiến lược chinh phục phần thi IELTS Reading:

 

tong-quan-phan-thi-ielts-reading-2
Chiến lược chinh phục phần thi IELTS Reading:
Như đã giới thiệu từ trước, chúng ta có 60 phút dành cho 3 bài đọc trong phần Reading IELTS. Tuy nhiên thời gian thực tế mà chúng ta sử dụng phải ít hơn thời gian quy định thì mới đảm bảo hoàn thành. Trước khi bước vào các chiến lược làm bài, bạn cần phải luôn ghi nhớ các phương châm sau:
 • Không nên đọc tất cả các bài đọc
Vì chúng ta có thời gian rất hạn chế, thêm vào đó bài đọc có rất nhiều từ vựng, điều này sẽ là phân tán sự tập trung vào ý chính của bạn
 • Hãy quan sát suy luận và kết nối các ý
Bài thi Reading IELTS thực sự là một thử thách dành cho bạn vì độ khó và độ dài của nó. Tuy nhiên, nếu tuân theo các phương pháp sau, bạn sẽ dễ dàng chinh phục được nó. Giảng viên sẽ lưu ý bạn 4 bước cơ bản, bao gồm:
 • Tìm ngay ra Topic- ý chính của cả bài đọc (general content) trong vòng 30 giây.
Topic của bài đọc sẽ được thể hiện qua tên tiêu đề, phụ đề, các bức ảnh, câu đầu tiên trong bài đọc.
 • Skimming / Idea mapping (Đọc lướt và xác định các ý chính trong bài đọc).
Kỹ năng skimming được thực hiện bằng cách đọc thật nhanh qua các bức tranh, phụ đề, câu chủ đề của đoạn hay đoạn văn đầu tiên để nắm ý chính.
 • Question analysis (Đọc và phân tích những câu hỏi)
 • Scanning (Xác định những thông tin cụ thể trong bài đọc)
Việc nắm rõ những thông tin tổng quát trên giúp bạn hiểu được phần thi IELTS Reading bao gồm những thành phần nào, yêu cầu như thế nào, cách tính điểm ra sao. Chúc các bạn học tập và ôn luyện thật tốt!
DMCA.com Protection Status