6 “Tips” để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

Có thể giao tiếp tiếng Anh nhuần nhuyễn, lưu loát là mong muốn của rất nhiều người. Bởi tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Hiện nay tại Việt Nam thì tiếng Anh là ngôn ngữ hầu như không thể thiếu được để hỗ trợ cho nhu cầu học tập và làm việc hàng ngày. Học tiếng Anh giao tiếp  thực sự không quá khó như bạn vẫn nghĩ. Do đó hãy tham khảo một số phương pháp dưới đây của Anh ngữ UEC Đà Nẵng để có thể giao tiếp tiếng Anh hiệu quả hơn nhé.
 
giao-tiep-tieng-anh-hieu-qua-1
Tips để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

Những lỗi khiến bạn không thể giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

1. Final Sound (âm đuôi)

Lỗi trong giao tiếp đầu tiên dễ nhận thấy nhất của người Việt nói riêng và người học ngoại ngữ nói chung chính là cách phát âm thiếu âm đuôi – final sound. Chúng ta thường bỏ qua các âm /t/,/d/,/s/,/z/… do cấu trúc khác biệt trong ngôn ngữ tiếng Việt. Một điều chắc chắn rằng mọi người không thể hiểu từ bạn nói là gì vì bạn đã “Việt hoá” từ đó. Chính điều này dễ làm người nước ngoài rơi vào tình trạng bối rối vì không hiểu điều chúng ta đang muốn nói đến hoặc thậm chí là hiểu nhầm.

2. Sentence Stress (nhấn giọng trong câu)

Đa số người Việt chúng ta khi học tiếng Anh giao tiếp cũng thường không chú trọng vào cách nhấn giọng trong một câu nói – sentence stress. Nếu bạn nói một đoạn thật dài, chứa nhiều thông tin nhưng âm phát ra đều đều, không có trọng âm cho các từ, điều đó sẽ làm người nghe không thể nhận biết đâu là ý chính của bạn. Cách nói “ru ngủ” như vậy sẽ làm đối phương cảm thấy nhàm chán, lơ là và thiếu tập trung vào lời bạn nói, đặc biệt là những trường hợp thuyết trình trên lớp, tại phòng họp hay thương thuyết với khách hàng…

Tips để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

1. Tìm phương pháp học phù hợp

Bước đầu để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả đó là bạn cần phải tìm được phương pháp học phù hợp với bản thân. Bạn có thể lên mạng và tìm hiểu về những bí quyết học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả vì có rất nhiều cách học khoa học mà bạn có thể áp dụng như học nhóm cùng bạn bè, đến trung tâm Anh ngữ, tham gia các câu lạc bộ hoặc thậm chí tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà,… Việc tìm được cho mình một phương pháp học phù hợp sẽ giúp bạn cảm thấy có động lực để học cũng như sẽ đem lại hiệu quả học tập cao hơn rất nhiều.

Có thể bạn chưa biết: Bí quyết học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

2. Dành thời gian luyện nghe tiếng Anh

Một điều vô cùng quan trọng để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả chính là bạn phải dành thời gian để luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thường xuyên, vì luyện nghe sẽ giúp tăng khả năng phản xạ tiếng Anh và từ đó cải thiện được cách phát âm của mình. Bạn nên bắt đầu tập nghe từ các mẫu truyện ngắn với các chủ đề đơn giản rồi sau đó sẽ luyện nghe từ các bản tin trên tivi, podcast,… Một cách luyện kỹ năng giao tiếp hữu dụng khác là bạn có thể luyện tập trước gương khi nói để điều chỉnh khuôn miệng, cử chỉ khi giao tiếp. 

3. Có người hướng dẫn

Để quá trình học tiếng Anh giao tiếp đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên có một giáo viên hướng dẫn. Giáo viên sẽ là người hỗ trợ bạn rất nhiều do họ đã được đào tạo bài bản từ các trường đại học, biết cách nhấn âm trong câu khi giao tiếp tiếng Anh và chỉnh sửa khi bạn phát âm sai cách. 

Tìm hiểu thêm: Nên học tiếng anh giao tiếp ở đâu tại Đà Nẵng

Để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả thì cần những gì?

1. Phát âm chuẩn

Nếu bạn bỏ qua điều này và kéo luôn xuống phía dưới để học thuộc các từ vựng, bạn sẽ có thể thuộc lòng nó. Nhưng bạn không thể nghe được và tệ hơn, khi bạn nói đối phương sẽ không hiểu vì bạn phát âm sai.

Để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả và để được hiểu đúng ý nghĩa của câu, các bạn cần phải trang bị cho bản thân kĩ năng phát âm Tiếng Anh thật chuẩn. Nhưng thực sự học phát âm trong Tiếng Anh không hề đơn giản. Không ít thì nhiều trong số các bạn chắc đã từng nhìn qua phiên âm trong từ điển hay hàng loạt những âm tiết trông rất lạ và tự hỏi không biết nên bắt đầu từ đâu.

2. Học theo cụm từ, không phải từ riêng lẻ

Bạn có thể là người có thể sử dụng đúng ngữ pháp và từ vựng. Nhưng điều này vẫn chưa phải là cách mà người bản ngữ vẫn thường giao tiếp với nhau.

Ví dụ:

Bạn có thể nói: How do you feel today?

Người bản xứ cũng có thể nói: How’re you doing? hoặc What’s up?thay vào đó.

Các cụm từ có thể khiến cho cuộc trò chuyện của bạn trở nên tự nhiên hơn khi bạn nói.

3. Học đi đôi với hành

Hãy dành thời gian để thực sự nhìn nhận cách mà bạn giao tiếp bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Bạn thường dùng từ và cụm từ nào nhất?
Tìm hiểu cách nói cụm từ và từ thường được sử dụng nhất của bạn bằng tiếng Anh. Việc biết được các câu để học tiếng anh giao tiếp cơ bản này. Sẽ giúp bạn có thể nói tốt bằng tiếng Anh như bạn vẫn thường làm bằng tiếng mẹ đẻ của bạn.

Đừng để tiếng Anh chỉ gói gọn trong sách vở. Hãy mang nó vào chính cuộc sống của bạn. Gặp bạn thân, hãy “what’s up?”. Gặp một tình huống bất ngờ, hãy “Oh my god”. Có như thế, tiếng Anh mới thật sự hữu ích và trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

giao-tiep-tieng-anh-hieu-qua
Học đi đôi với hành để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

Khi bạn học được bất kỳ từ mới hay cụm từ nào hãy lập tức vận dụng ngay vào việc đặt câu với từ hay cụm từ đó. Đồng thời bạn cần nắm được cách phát âm chính xác ngay từ ban đầu như vậy sẽ giúp quá trình luyện nghe tiếng Anh của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. 

4. Chuẩn bị cho các tình huống cụ thể

Bạn có đang học tiếng Anh vì một lý do cụ thể nào không? Ví dụ, bạn học tiếng Anh để có thể kiếm được việc làm ở một công ty nước ngoài, với mức lương cao, môi trường làm việc tốt không?

Bạn học tiếng Anh để có thể thực hiện niềm mơ ước được du học nước ngoài, kết bạn với những người bạn ngoại quốc chẳng hạn.

Trước khi bạn đến một nơi bắt buộc phải giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn có thể thực hành trước ở nhà những gì mà bạn có thể nói. Đây cũng chính là cách giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp miễn phí tại nhà hiệu quả.

Ví dụ, nếu bạn đang chuẩn bị đến một nhà hàng nước ngoài, bạn có thể chuẩn bị các mẫu hội thoại như đặt món, trả lời các câu hỏi mà người phục vụ có thể đặt ra, các câu trả lời về thực phẩm và thực đơn chẳng hạn. Điều này có thể sẽ làm tăng sự tự tin hơn ở bạn nếu bản thân đã có sự chuẩn bị từ trước đó.

Xem thêm: 

5. Kiên trì mỗi ngày để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

Bạn đã bao giờ cố gắng học nhiều từ vựng trong một ngày để rồi những hôm sau đó “tạm ngưng” vô thời hạn vì chán chưa? Nếu học là một cuộc chạy đua với tri thức nhân loại thì học tiếng Anh là một cuộc marathon cần sự kiên trì và bền bỉ. Thế nên, hãy học mỗi ngày một ít nhưng đều đặn.

Để có thể duy trì động lực học tiếng Anh mỗi ngày bạn cần có mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Và luôn cố gắng hoàn thành mục tiêu mình đặt ra mỗi ngày.   

Để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, bạn hãy chia những câu tiếng Anh giao tiếp hàng ngày này thành từng đoạn nhỏ. Mỗi ngày hãy cố gắng học khoảng 10 – 20 câu, nhớ chắc và áp dụng luôn vào giao tiếp thông thường nhé! Như vậy chúng ta sẽ học hết 100 câu này trong khoảng 5 – 10 ngày thôi. Không quá khó phải không nào? 

6. Thư giãn!

Bạn có thể là một người trợ thủ đắc lực cho bản thân hoặc bạn có thể khiến bản thân mình trở nên mệt mỏi chán chường. Khi bạn đang trên con đường học tiếng Anh giao tiếp tại nhà của mình.

Việc làm thế nào để học một ngôn ngữ thật trôi chảy là điều không dễ dàng một chút nào. Nhưng đừng quá lo lắng hay nản chí nếu cách phát âm của bạn thực sự chưa được tốt như bạn mong đợi. Hãy thư giãn đi!

Nếu bạn gặp khó khăn, hãy hít một hơi thật sâu và bắt đầu lại nào. Hãy nói chậm lại một chút nếu bạn chưa thể nói nhanh được.

Hãy dành thời gian để tạm dừng lại nếu bạn cảm thấy quá tải. Làm bất cứ điều gì cần thiết để làm bản thân có thể thoải mái và thư giản hơn nhé.

Anh ngữ UEC hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có thể giao tiếp tiếng Anh hiệu quả hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các trung tâm luyện thi IELTS Đà Nẵng tại địa chỉ website: https://hocieltsdanang.edu.vn/tin-tuc/top-5-trung-tam-hoc-luyen-thi-ielts-noi-tieng-nhat-o-da-nang/

Chúc các bạn ôn luyện thật tốt nhé!!!!

Trung Tâm Luyện Thi IELTS Uy Tín Ở Tại Đà Nẵng

DMCA.com Protection Status