Nguyên tắc vàng tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, mở rộng vốn từ mọi nơi, luyện nói thường xuyên là những lưu ý quan trọng khi tự học tiếng Anh giao tiếp. Trong bài viết này, Anh ngữ UEC Đà Nẵng sẽ giới thiệu cho các bạn 4 lưu ý khi tự học tiếng Anh giao tiếp nhé.

tu-hoc-tieng-anh-giao-tiep
Nguyên tắc vàng tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

4 lưu ý khi tự học tiếng Anh giao tiếp

Lưu ý 1: Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn

Đây là một trong 3 nền tảng vững chắc của quá trình tự học tiếng Anh giao tiếp. Nếu bạn phát âm không chuẩn, người bản xứ sẽ không hiểu bạn nói gì và ngược lại.

tu-hoc-tieng-anh-giao-tiep
Tự học tiếng Anh giao tiếp – Luyện phát âm chuẩn

Các trang tra cứu từ điển online rất tiện dụng, vừa có phiên âm, vừa có cách phát âm theo giọng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ. Chỉ cần gõ dictionary lên google, bạn sẽ thấy nhiều từ điển online uy tín như oxford, cambridge. Các bạn phải học cách nắm vững Hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS) có in đằng sau các cuốn từ điển và tập thói quen luôn luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất.

Lưu ý 2: Mở rộng vốn từ mọi lúc mọi nơi

Giống tiếng Việt, để tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cũng như giao tiếp thành thạo nếu bạn có vốn từ phong phú. Bạn không nên học tràn lan! Hãy học theo chủ đề để có thể liên hệ các từ vựng dễ dàng. Tiếp theo, bạn nên học từ vựng theo cụm để có thể nói chuẩn như người bản xứ.

tu-hoc-tieng-anh-giao-tiep-1
Tự học tiếng Anh giao tiếp – Mở rộng vốn từ

Một phương pháp học hiệu quả khác là phản xạ từ vựng – kết hợp giữa việc học từ. Body language và repeat (lặp từ) để nhớ lâu, hình thành phản xạ để khi cần. Đây là phương pháp được áp dụng và mang lại hiệu quả tốt.

Có thể bạn muốn biết: Cải thiện từ vựng tiếng Anh

Bên cạnh đó, bạn có thể học từ vựng qua hình ảnh, bài hát. Đọc sách báo hay chat, viết status với bạn bè bằng tiếng Anh… Hãy chọn cho mình một phương pháp học bạn cảm thấy yêu thích để không bị nản chí.

Xem thêm:

Lưu ý 3: Luyện nói thường xuyên

Nhiều bạn giỏi ngữ pháp, từ vựng, có thể viết email, chat chit bằng tiếng Anh nhưng không thể giao tiếp vì không thực hành nói. Phần lớn người tự học tiếng Anh giao tiếp thấy khó khăn khi nói tiếng Anh, trong khi đây chính là mấu chốt để giao tiếp thành thạo.

tu-hoc-tieng-anh-giao-tiep-2
Tự học tiếng Anh giao tiếp – Luyện nói thường xuyên

Bạn nên tạo cho mình môi trường luyện nói thường xuyên, ví dụ mỗi khi học từ vựng, cố gắng phát âm từ đó ra, mỗi khi xem phim, nghe nhạc nghe được câu hay, hãy lặp lại câu đó. Đây là bước đơn giản nhất giúp bạn có thể mở miệng nói tiếng Anh.

>> Vậy làm thế nào để bạn học nói tiếng anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả, đặc biệt với những bạn không có điều kiện sống và làm việc trong môi trường tiếng Anh?

  • Đọc theo các hội thoại có sẵn trong một số sách dạy nghe:
    Trong các cuốn sách dạy kỹ năng nghe, bạn sẽ thấy rằng các chủ điểm trong sách này rất gần gũi với cuộc sống như Education (giáo dục); Office (Văn phòng); Entertainment (giải trí); Sports (Thể thao) … Vậy thì việc bạn kết hợp nghe và sau đó là đọc theo tapescript sẽ giúp bạn vừa tăng khả năng nghe, vừa học cách phát âm và ngữ điệu nói, vừa dạy bạn cách đối đáp trong các tình huống giao tiếp cơ bản và thường gặp hàng ngày.
  • Tham gia các câu lạc bộ nói tiếng anh khoảng 1-2 buổi/tuần: Thông thường, các CLB sinh hoạt theo các chủ đề khác nhau, có kết hợp các hoạt động thảo luận, thuyết trình, trò chơi hợp lý và thú vị. Đến với các CLB tiếng Anh, các bạn sẽ tìm được những người chung sở thích và mục đích, và cùng nhau luyện tập để tiến bộ. Đây cũng là một cách học nói đơn giản và giúp bạn tiết kiệm chi phí nhất.
  • Ngoài ra, bạn có thể tự tập nói trước gương hoặc giao tiếp với người nước ngoài bằng cách kết bạn qua skype hoặc đi săn Tây để tạo môi trường nói tiếng Anh nhiều hơn. Làm được điều này, bạn đã rút ngắn khoảng cách đến với đích giao tiếp tiếng Anh thành thạo.

Lưu ý 4: Nỗ lực không ngừng

Để thành công khi tự học tiếng Anh giao tiếp. Sự cố gắng và nỗ lực của bản thân là vô cùng quan trọng. Nhiều người học tiếng Anh quá nôn nóng. Sau 3-6 tháng vẫn không nói được nên dễ nản chí. Bạn nên đặt mục tiêu lâu dài và những mục tiêu ngắn hạn. Từng bước chinh phục mục tiêu ngắn hạn để đến với mục tiêu lớn. Vượt qua những trở ngại ban đầu, bạn sẽ thấy hứng thú và có động lực hơn nhiều.

Tìm hiểu thêm về: Top 10 trung tâm tiếng Anh uy tín tại Đà Nẵng

Trung Tâm Luyện Thi IELTS Uy Tín Ở Tại Đà Nẵng

DMCA.com Protection Status