Làm thế nào để luyện thi IELTS Reading hiệu quả?

Với nhiều sĩ tử IELTS, Reading là một trong những kỹ năng “cứu cánh” có thể giúp các bạn nâng cao band điểm tổng của mình. Tuy nhiên, đây là một kỹ năng cần các bạn phải trau dồi trong một khoảng thời gian dài, và nếu chưa có phương pháp luyện thi IELTS Reading đúng thì rất khó để đạt điểm cao. Trong bài viết hôm nay, Học IELTS sẽ chia sẻ đến bạn những cách luyện thi IELTS Reading hiệu quả, cùng theo dõi nhé!

Làm thế nào để luyện thi IELTS Reading hiệu quả?
Làm thế nào để luyện thi IELTS Reading hiệu quả?

Mục đích của bài thi IELTS Reading chính là muốn kiểm tra khả năng đọc – hiểu của bạn trong vòng 60 phút. Nên để hoàn thành phần thi trong khoảng thời gian giới hạn bạn cần tự tập luyện thật nhiều với những dạng bài thường gặp trong đề thi và bỏ túi cho mình một số bí quyết hữu ích giúp bạn làm bài nhanh chóng hơn.

I. Một số tips giúp bạn luyện thi IELTS Reading hiệu quả

Luyện thi IELTS Reading như thế nào cho hiệu quả? Tài liệu luyện thi IELTS Reading là gì? Phương pháp và thời gian luyện thi IELTS Reading như thế nào để đạt được band điểm đặt ra?

Một số vấn đề bạn có thể gặp phải khi luyện thi IELTS Reading:

 • Bài đọc dài quá dễ gây nản
 • Bài đọc có quá nhiều từ vựng học thuật
 • Không kiểm soát được thời gian khi làm bài
 • Bạn không hiểu câu hỏi
 • Bạn chưa có nhiều từ đồng nghĩa

Sau đây là các tips tự luyện thi IELTS Reading tại nhà mà bạn có thể thử áp dụng nhé!

1. Đọc càng nhiều càng tốt

Để vượt qua nỗi sợ khi nhìn thấy độ dài của đề thi IELTS Reading, bạn nên đọc thật nhiều. Bạn có thể đọc về bất cứ thứ gì bạn thích bằng tiếng Anh, hay có thể tìm đọc theo chủ đề thường xuyên xuất hiện trong IELTS Reading sau đây:

 • Environment, Nature: http://www.nationalgeographic.com/
 • Economics, Business, Politics: http://www.economist.com/
 • Sciences: https://www.sciencedaily.com/
 • Sports: http://espn.go.com/
 • Technology: https://www.cnet.com/

Ngoài việc cải thiện vốn từ vựng, việc đọc nhiều giúp bạn quen với các cấu trúc câu hay được sử dụng trong văn viết, cũng như khiến bạn tự tin hơn khi đọc một đoạn văn mà có nhiều từ mới mà bạn không biết.

Đừng kỳ vọng bạn sẽ hiểu hết được tất cả từ vựng, có rất nhiều từ chuyên ngành còn xa lạ với người bản xứ. Cách luyện thi IELTS Reading hiệu quả nhất là bạn có thể đọc hiểu và quen với cách tư duy, viết câu của người bản xứ.

2. Lập thời gian biểu phù hợp

Một kế hoạch học tập cụ thể, chi tiết sẽ là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được kết quả bản thân mong muốn. Bởi vậy mà việc lập thời gian biểu ngay từ ban đầu là điều vô cùng cần thiết và quan trọng giúp bạn rất nhiều trong quá trình luyện thi IELTS Reading tại nhà đạt hiệu quả cao nhất.

Các bạn học IELTS ở rất nhiều độ tuổi và trình độ khác nhau. Nếu bạn là sinh viên năm 1 chẳng hạn, thời gian rảnh dỗi sẽ nhiều. Nhưng nếu bạn là người đang đi làm, có thể bạn chỉ học được vào buổi tối mà thôi. Do đó, mà mỗi người sẽ có một kế hoạch khác nhau, một thời gian biểu học IELTS khác nhau.

Bạn hãy ngồi xuống, viết lại lịch học tập/ công việc của mình xuống 1 tờ giấy, chọn cho bản thân một khoảng thời gian lý tưởng nhất, phù hợp để tự học nhé.

Bạn có thể tham khảo bài viết Luyện thi IELTS cấp tốc trong 2 tháng để xem phương pháp học nếu bạn muốn nâng band điểm cấp tốc nhé!

3. Học theo dạng bài

Bài thi IELTS Reading có khá nhiều dạng bài; mỗi dạng bài sẽ có các kiểu câu hỏi khác nhau. Nhìn chung thìchiến thuật làm các dạng bài vẫn khá giống nhau, theo các bước cơ bản:

 • Đọc câu hỏi + gạch chân từ khóa
 • Scan + Skim để tìm được từ khóa đó trong bài
 • Đọc đoạn chứa từ khóa và tìm đáp án

Tuy nhiên mỗi dạng bài sẽ có thêm từng chiến thuật riêng mà mình cần lưu ý, bạn hãy học theo dạng bài để hiểu kỹ chiến thuật cho từng dạng nhé, như vậy khi làm 1 test (kết hợp nhiều dạng bài với nhau) bạn sẽ đỡ áp lực hơn.

Sau đây là các dạng bài chính bạn cần nắm vững để luyện thi IELTS Reading hiệu quả:

 • Short Answer Questions
 • Sentence Completion
 • Summary Completion
 • Table/Flow-chart/Plan/Map/Diagram Completion
 • True/False/Not Given – Yes/No/Not Given
 • Matching Features
 • Matching Sentence Endings
 • Matching Headings
 • Which paragraph contains …
 • Multiple Choice

4. Luyện tập kỹ năng Skimming, Scanning và Underlining Keywords

– Skimming: Đọc lướt qua các ý chính của bài (ví dụ như đọc các topic sentences và concluding sentences để nắm ý chính của đoạn văn)

 • Các bạn nên dành ra từ 2-3 phút trước khi đọc câu hỏi để skim và nắm được ý chính của bài. Điều này cũng giúp các bạn xác định được các vùng thông tin, đến khi trả lời câu hỏi không bị mất nhiều thời gian để tra cứu lại. 
 • Nên sử dụng kỹ thuật này khi trả lời những câu hỏi chung chung (generic idea) như matching headings/statements hoặc những câu hỏi ý khái quá của bài văn hay đoạn văn.

– Scanning: Đọc bài viết thật nhanh với mục đích tìm kiếm dữ liệu, thông tin cụ thể (như các con số, tên người, …)

Nên sử dụng kỹ thuật này khi câu hỏi có nhắc đến một thông tin cụ thể như tên riêng, ngày tháng năm, tên tổ chức, các từ viết tắt,… Kỹ thuật này giúp bạn nhanh chóng phát hiện được ra thông tin cần tìm.

Kỹ năng Skimming, Scanning trong luyện thi IELTS Reading
Kỹ năng Skimming, Scanning trong luyện thi IELTS Reading

– Underlining keywords: Tìm và gạch chân những từ khóa quan trọng

Gạch chân từ khóa để bạn hình dung ra thứ tự các ý chính dễ dàng hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian trong bài thi. Từ khóa để bạn có thể gạch chân gồm những từ chứa nội dung trả lời cho câu hỏi, hay những từ tên riêng, năm, tên khoa học, từ đồng nghĩa… Tuy nhiên hãy gạch chân sao cho hợp lý, đừng gạch quá nhiều sẽ khiến bạn bị rối mắt.

Skimming, scanning hay underlining keywords là những kỹ năng mà bạn nên biết cũng như luyện tập hằng ngày. Skimming và scanning là 2 trong số các kỹ năng quan trọng nhất trong khi làm bài thi IELTS Reading. Đặc biệt, với những bạn mới bắt đầu học IELTS, bạn hãy tìm hiểu những kỹ năng này, thay vì cố gắng đọc hết cả bài hay cố hiểu hết tất cả từ vựng của bài đọc đó.

∗ Lưu ý

Với những bạn ở level thấp, các bạn không nên vội vàng áp dụng kỹ thuật Skim và Scan luôn, vì hay kỹ thuật này phù hợp với những bạn ở level trung, đã có vốn từ vựng chắc chắn. Những bạn level thấp khi đó vốn từ chưa đủ nhiều, lúc Skim sẽ rất khó để nắm được ý chính, và khi Scan thì rất có khả năng bị miss mất thông tin. Các bạn nên áp dụng kỹ năng “Finding & Understanding” 

 • Finding: Xác định từ khoá trong câu hỏi, từ đó tìm từ khoá ở trong bài đọc
 • Understanding: Đọc kỹ những câu chứa từ khoá và những câu xung quanh để nắm được ý và tìm được câu trả lời. 

Nói một cách đơn giản, thì “Finding & Understanding” là phương pháp đọc hiểu truyền thống, giúp các bạn từ từ làm quen với vốn từ và xây dựng kỹ năng đọc hiểu cơ bản. Reading là kỹ năng cần thời gian, các bạn không nên quá nóng vội mà hãy kiên nhẫn luyện tập thường xuyên để quá trình tự luyện thi IELTS Reading tại nhà hiệu quả hơn nhé!

5. Lập bảng từ vựng

Với những bạn mới bắt đầu, từ vựng có thể là nỗi ám ảnh cực hình, đặc biệt là từ vựng học thuật như các từ trong bài đọc Reading.

Huyền biết với những bạn mới bắt đầu, khi làm một bài test Reading, bạn có thể cảm thấy “ngộp” trước lượng từ mới, giống như kiểu đọc câu nào cũng không hiểu, và đôi khi còn chẳng biết bài đọc này đang nói về cái gì nữa!!!.

Vậy nên, mỗi khi giải xong 1 bài, bạn hãy lập cho mình một bảng từ vựng riêng. Hoặc có thể là, từ những chủ đề của bài đọc đó, bạn hãy tìm hiểu thêm các từ vựng cùng chủ đề đó nữa. Rồi ghép chúng vào ngữ cảnh phù hợp hay tìm cho bản thân một phương pháp học từ vựng một cách hiệu quả nhất nhé!

Bạn có thể rút ra bảng từ đồng nghĩa như thế này:

Lập bảng từ vựng để luyện thi IELTS Reading
Lập bảng từ vựng để luyện thi IELTS Reading

6. Phân tích lại đáp án, đặc biệt đáp án bạn làm sai

Sau khi làm xong bài test, đừng chỉ check câu trả lời, tính điểm rồi bỏ đó. Hãy tự đặt câu hỏi “Tại sao mình làm sai câu này” hay câu hỏi bị hiểu sai ở đâu. Suy luận ngược lại câu hỏi để xem người ra đề/ giáo viên nghĩ gì khi đưa ra đáp án đúng là cách luyện thi IELTS Reading hiệu quả nhất.

Luyện thi IELTS Reading hiệu quả
Luyện thi IELTS Reading hiệu quả

7. Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Nếu bạn là beginners – mới bắt đầu luyện thi IELTS Reading, thì bạn có thể không cần căn thời gian làm bài – bạn chỉ cần tập trung cũng cố từ vựng, cách giải từng dạng là được rồi.

Tuy nhiên, khi bạn đã bước vào giai đoạn luyện đề, bạn nên bắt đầu học cách căn thời gian để tập quen với áp lực khi thi.

Vì một bài Reading IELTS rất dài nên để hoàn thành bài thi kịp thời gian, bạn cần đưa ra một số quyết định như: cần dành bao nhiêu thời gian cho việc đọc đoạn văn trước khi tìm câu trả lời, dành bao nhiêu thời gian cho mỗi câu hỏi, có cần phải dành thời gian cuối giờ thi để xem lại những câu mà không trả lời được… Chúng ta chỉ có 60 phút để hoàn thành 3 passage (tính cả thời gian chuyển đáp án), vậy nên mục tiêu của chúng ta sẽ là:

 • Passage 1: 15 phút
 • Passage 2: 18-20 phút
 • Passage 3: 20-23 phút
 • Thời gian còn lại (khoảng 5 phút) dành để chuyển đáp án.

Lựa chọn những phương pháp học phù hợp với bản thân cùng một kế hoạch học tập cụ thể, chi tiết sẽ là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được kết quả bản thân mong muốn. Tuy nhiên, việc rèn luyện kỹ năng đọc – hiểu không phải là điều dễ dàng với tất cả mọi người nên bạn có thể xem thêm về các tips luyện thi IELTS Reading để tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

II. Các dạng bài thường gặp trong IELTS Reading

1. Dạng bài True/ False/ Not given, Yes/ No/ Not given

Dạng bài True/ False/ Not given, Yes/ No/ Not given được đánh giá là một dạng bài khó trong phần thi IELTS Reading. Trong IELTS Reading, dạng bài này thường ở 2 hình thức chính là:

 • True/ False/ Not given: là dạng cần dựa vào facts (sự thật) có trong bài
 • Yes/ No/ Not Given: là dạng cần suy luận theo quan điểm của tác giả

Một điều bạn cần lưu ý khi làm dạng bài này chính là mấu chốt của dạng True/ False/ Not given nằm ở nội dung của nhận định. Nếu bạn có thể tìm được nội dung của nhận định ở đâu đó trong đoạn thì câu trả lời sẽ có thể là TRUE/ FALSE. Nếu không tìm được nội dung của nhận định trong bài, hoặc nếu nội dung không khớp thì câu trả lời có thể là NOT GIVEN.

2. Dạng bài Matching Heading Questions

Dạng bài Matching Heading Questions là dạng câu hỏi yêu cầu bạn nối những tiêu đề được cho trước vào các đoạn, sao cho tiêu đề tương ứng với nội dung của đoạn đó. Với dạng bài này bạn chỉ cần đọc thật kỹ để có lựa chọn phù hợp.

3. Dạng bài Matching Features 

Matching Features là một dạng bài tương đối khó và xuất hiện thường xuyên, dạng này yêu cầu lựa chọn các đáp án cho trước để nối với các câu hỏi trình bày về một ý kiến, sự việc hay lý thuyết nào đó. Các đáp án thường là tên người, tên quốc gia, hoặc các mốc thời gian cụ thể.

4. Dạng bài Matching Information

Matching Information – nối 2 vế với nhau là dạng bài tập yêu cầu tìm đoạn văn có chứa thông tin được cho trước đó. Đây là dạng bài đọc khá phổ biến trong IELTS Reading, bạn được cho 4 – 5 câu thông tin từ bài đọc và được hỏi là các câu nói đó thuộc đoạn văn nào.

5. Dạng bài Matching Endings

Matching Ending – nối câu kết thúc – là dạng bài mà đề thi sẽ cho bạn một danh sách các câu chưa hoàn chỉnh và một danh sách khác những câu kết thúc. Nhiệm vụ của bạn là dựa vào nội dung của đề bài đã cho, nối chúng phù hợp để có thể tạo thành một câu hoàn chỉnh.

6. Dạng bài Multiple Choice

Multiple Choice – dạng bài chọn đáp án đúng. Đây được coi là một dạng bài vô cùng quen thuộc trong bài thi IELTS Reading. Trong dạng bài Multiple Choice này bạn sẽ được yêu cầu lựa chọn một hoặc nhiều đáp án đúng đối với mỗi câu hỏi mà đề bài đã yêu cầu.

7. Dạng bài Short Answer Questions

Short Answer Questions trong IELTS Reading là dạng bài yêu cầu bạn phải tìm câu trả lời cho các câu hỏi bằng những từ được lấy trực tiếp từ bài đọc, với một giới hạn từ nhất định.

8. Dạng bài Completing Tables, Charts, Note

Dạng bài Tables, Charts, Note Completion có tần suất xuất hiện trong bài IELTS Reading khá cao, với yêu cầu bạn điền từ có trong đoạn văn vào chỗ trống. Nhưng hãy lưu ý một số điểm sau khi làm dạng bài này nhé:

 • Giới hạn số lượng từ vựng và con số được điền.
 • Từ vựng cần điền không đúng ngữ pháp.
 • Thông tin trong bài đọc không xuất hiện theo trình tự sắp xếp các câu hỏi.

9. Dạng bài Completing Sentences 

Completion Sentence được xem là dạng bài dễ nhất trong IELTS Reading. Bạn sẽ được cung cấp một số câu có khoảng trống và được yêu cầu hoàn thành các câu với các từ trong bài viết của tác giả. Đề bài sẽ có những câu hỏi sử dụng kỹ thuật từ đồng nghĩa để diễn đạt lại một câu nào đó sao cho nghĩa không đổi nên bạn hãy đọc và phân tích thật kỹ trước khi trả lời.

10. Dạng bài Completing Diagrams

Diagram Completion là một dạng bài tập vô cùng phổ biến trong IELTS Reading yêu cầu bạn điền vào phần chú thích cho một biểu đồ và là một dạng bài tương đối dễ ăn điểm so với các dạng bài tập khác nên bạn hãy cố gắng luyện tập để không phải mất điểm ở dạng bài này nếu gặp phải nhé.

Việc chinh phục tấm bằng IELTS là cả một quá trình nỗ lực. Nên khi bắt đầu, bạn hãy cố gắng tạo cho mình những thói quen để tiếp xúc với Tiếng Anh nhiều nhất có thể. Luyện thi IELTS Reading chỉ hiệu quả khi bạn thật sự quyết tâm và kiên trì với mục tiêu mình đã đề ra.

Chúc bạn học tập và ôn luyện thành công!

DMCA.com Protection Status