Những lầm tưởng khi học từ vựng tiếng Anh phổ biến

Trong bài viết sau đây, Anh Ngữ UEC – địa chỉ học luyện thi IELTS uy tín tại Đà Nẵng sẽ chỉ ra cho bạn những lầm tưởng khi học từ vựng tiếng Anh rất phổ biến mà các bạn thường gặp phải. Một vấn đề hiển nhiên đó là để nói và sử dụng Anh văn tốt thì chúng ta phải nhớ được nhiều từ vựng. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta biết cách để có thể học từ vựng hiệu quả, nhanh chóng nhất? 

lam-tuong-khi-hoc-tu-vung
Những lầm tưởng khi học từ vựng tiếng Anh

4 lầm tưởng khi học từ vựng tiếng Anh

Lầm tưởng #1. Muốn học từ vựng nhanh chỉ có cách chép từ

Mỗi từ 4 dòng, mỗi dòng 5 chữ – đó là cách học từ kinh điển của rất nhiều học sinh sinh viên Việt Nam. Không thể phủ nhận hiệu quả của phương pháp này, nhưng bạn sẽ cực kì thích thú khi biết những phương pháp học thú vị hơn.

Đừng để những con chữ buồn bã cô đơn trên trang vở – hãy làm chúng sống động hơn. Từ “expensive” được minh họa bằng một túi tiền to bự. Từ “chemistry” là ống nghiệm có bọt khí. Từ “veterinarian” đứng bên một người đội mũ bác sĩ ôm chú chó… Một phương pháp khác dễ hơn chính là flashcard. Bạn có thể học qua hình ảnh, âm thanh, câu định nghĩa và cả ngữ cảnh nữa. Phương pháp học từ bằng flashcard này giúp bạn dễ dàng ghi nhớ, lưu trữ và vận dụng hơn rất nhiều.

lam-tuong-khi-hoc-tu-vung
Lầm tưởng khi học từ vựng – Muốn học nhanh thì nên chép từ

Lầm tưởng #2. Phải học tất cả các từ mới mình bắt gặp

Rất hoan nghênh nếu bạn chăm chỉ tra nghĩa và học thuộc mọi từ mới. Nhưng sẽ thông minh hơn nếu chúng ta phân loại và chọn lọc từ cần học. Có đến 100.000 từ vựng tiếng Anh. Nhưng bạn chỉ cần khoảng 3000 từ là có thể nói thông thạo một ngôn ngữ. Vì thế, hãy ưu tiên cho những từ thông dụng trong giao tiếp, hoặc những từ liên quan đến công việc hoặc chuyên ngành của bạn.

Lầm tưởng #3. Chỉ cần học từ đơn lẻ

Từ vựng cần phải được đặt vào ngữ cảnh để bạn hiểu và tìm từ thật tốc độ khi giao tiếp.

Học thuộc từ đã khó, tìm từ thật nhanh khi giao tiếp còn khó hơn. Bạn nên chú ý đến các cụm từ thường đi với nhau, để kết hợp đúng và nhớ lâu nhất. Nếu muốn bản thân luôn sẵn sàng khi nói, hãy chia từ vựng theo các chủ đề. Và ghi nhớ chúng dựa theo ngữ cảnh nói. Tưởng tượng luôn nhé, bạn đang ở trong văn phòng. Các danh từ hay dùng sẽ bao gồm đồ văn phòng phẩm (stapler, paper tray, document binder…), các loại máy móc (scanner, printer, fax machine…)

lam-tuong-khi-hoc-tu-vung
Lầm tưởng khi học từ vựng – Chỉ cần học từ đơn lẻ

Lầm tưởng #4. Cách phát âm của từ không quan trọng

Trái ngược lại, cách phát âm là cơ sở để bạn nghe và nhận biết từ mới mình đang học.

Không chú trọng vào phát âm làm giảm khả năng nghe đáng kể. Bạn không hiểu từ đó khi nghe người khác nói trong khi đã biết cả nghĩa và cách viết rồi. Khi học từ, hãy lần lượt đọc to mỗi từ lên, để bộ não ghi nhớ thông tin nhờ sự kết hợp hình ảnh và âm thanh. Bạn cũng nên ghi lại phiên âm của từ. Để nhắc mình khi đã trót phát âm sai một từ quá nhiều lần.

Hy vọng với 4 lầm tưởng khi học từ vựng trên đây, bạn có thể rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình khi học tiếng Anh, học IELTS nhé.

Xem thêm:

>> Cấu trúc 6 dạng câu so sánh (Comparison sentences)

DMCA.com Protection Status