Thi IELTS là gì Tất tần tật về kỳ thi IELTS

IELTS, viết tắt của International English Language Testing System, là một trong những bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới. Khi bạn đăng ký thi IELTS, bạn sẽ được đánh giá khả năng ngôn ngữ Anh của bạn trong các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về thi IELTS, từ cơ bản đến các tiêu chuẩn đánh giá, lịch thi, cách đăng ký thi và những lưu ý quan trọng.

Những điều cơ bản về IELTS

IELTS có hai dạng kỳ thi chính là IELTS Academic và IELTS General Training. IELTS Academic được sử dụng để xác định khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật, trong khi IELTS General Training đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày và công việc. Kỳ thi IELTS được tổ chức bởi Ban Quản lý Đào tạo Quốc tế (IDP) hoặc Hội đồng Anh (British Council).

Ai nên thi IELTS?

IELTS là bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế, vì vậy nó có thể được yêu cầu bởi các trường đại học, tổ chức giáo dục, công ty hoặc chính phủ để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của một người. Nếu bạn muốn du học ở một quốc gia nói tiếng Anh hoặc làm việc trong môi trường nói tiếng Anh, thi IELTS là một bước quan trọng trong hành trình của bạn.

Tiêu chuẩn đánh giá IELTS

IELTS đánh giá kỹ năng ngôn ngữ Anh của bạn dựa trên thang điểm từ 1 đến 9. Mỗi phần thi sẽ được đánh giá trên cùng một thang điểm và điểm số trung bình sẽ được tính toán cho cả bốn kỹ năng. Đối với IELTS Academic, các trường đại học thường yêu cầu điểm số trung bình từ 6.5 đến 7.0, trong khi IELTS General Training yêu cầu từ 5.5 đến 6.0.

Lịch thi IELTS

IELTS được tổ chức 4 lần trong một tháng tại các địa điểm khác nhau trên toàn thế giới. Bạn có thể tìm thấy lịch thi và đăng ký trên trang web của IDP hoặc Hội đồng Anh.

Cách đăng ký thi IELTS

Để đăng ký thi IELTS, bạn cần điền vào một biểu mẫu đăng ký trực tuyến và thanh toán phí thi. Phí thi thường dao động từ 100 đến 250 USD tùy thuộc vào quốc gia của bạn và loại kỳ thi bạn chọn.

Lưu ý khi thi IELTS

Bạn nên đến sớm trước giờ thi và mang theo giấy tờ tùy thân hợp lệ để xác nhận danh tính. Bạn không được mang theo bất kỳ vật phẩm nào vào phòng thi, ngoại trừ bút chì, bảng ghi chú và giấy chứng. Bạn cũng không được sử dụng điện thoại di động hoặc thiết bị điện tử khác trong phòng thi.

Thi IELTS là gì Tất tần tật về kỳ thi IELTS

Các lợi ích của thi IELTS

Thi IELTS có nhiều lợi ích như:

Mở ra cơ hội học tập ở nước ngoài

IELTS là một yêu cầu tiêu chuẩn cho các chương trình đại học và sau đại học ở nhiều nước trên thế giới. Điểm số IELTS của bạn có thể quyết định liệu bạn có được chấp nhận vào trường đại học hay không.

Nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh

Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, bạn sẽ phải rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh. Các kỹ năng này sẽ giúp bạn tăng khả năng giao tiếp tiếng Anh và thành công trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Dễ dàng xin việc làm mới

Nếu bạn muốn xin việc làm mới trong một môi trường nói tiếng Anh, điểm số IELTS của bạn có thể là yếu tố quan trọng trong quá trình tuyển dụng.

Những điều cần chú ý khi thi IELTS

Khi chuẩn bị và tham gia kỳ thi IELTS, bạn cần lưu ý các điều sau:

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Chuẩn bị là một yếu tố quan trọng để đạt được điểm số cao trong kỳ thi IELTS. Bạn nên học từ vựng, ngữ pháp, luyện đọc, viết và nghe tiếng Anh thường xuyên.

Làm quen với định dạng đề thi

IELTS có định dạng đề thi rất đặc biệt và khác với những bài kiểm tra tiếng Anh khác. Bạn nên làm quen với định dạng đề thi và rèn luyện kỹ năng làm bài để tăng khả năng đạt điểm cao.

Chỉ sử dụng các tài liệu đáng tin cậy

Trên thị trường hiện có nhiều sách và tài liệu luyện thi IELTS, tuy nhiên không phải tài liệu nào cũng đáng tin cậy. Bạn nên tìm kiếm các nguồn tài liệu đáng tin cậy để chuẩn bị cho kỳ thi.

Câu hỏi thường gặp về IELTS

1. Kỳ thi IELTS dài bao lâu?

Thời gian kỳ thi IELTS là 2 giờ và 45 phút.

2. Tôi cần đạt điểm số bao nhiêu để được chấp nhận vào trường đại học?

Điểm số yêu cầu để được chấp nhận vào trường đại học khác nhau tùy thuộc vào từng trường và chương trình. Bạn nên kiểm tra với trường để biết thông tin cụ thể.

3. Tôi có thể thi lại IELTS nếu không đạt điểm mong muốn?

Có, bạn có thể đăng ký thi lại IELTS một lần nữa sau khi đợi ít nhất 90 ngày.

4. Kỳ thi IELTS khó không?

Kỳ thi IELTS khá khó và đòi hỏingười thi phải có kỹ năng ngôn ngữ Anh tốt. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị kỹ lưỡng và rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ Anh thường xuyên, bạn có thể đạt được điểm số cao trong kỳ thi.

5. Tôi cần mang theo gì khi đi thi IELTS?

Bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân hợp lệ để xác nhận danh tính và không được mang theo bất kỳ vật phẩm nào vào phòng thi, ngoại trừ bút chì, bảng ghi chú và giấy chứng minh nhận dạng.