Kỹ năng đọc sách hiệu quả sinh viên nên biết

Kỹ năng đọc sách hiệu quả sinh viên nên biết. Trong môi trường đại học, có lẽ kỹ năng đọc là quan trọng nhất. Tuy nhiên, đa số sinh viên đều gặp vấn đề trong việc đọc. Vấn đề là ở chỗ trong môt bài báo khoa học, một cuốn sách, không phải toàn bộ nội dung có trong đó đều có thể giúp ích cho vấn đề bạn đang quan tâm. Vậy làm thế nào để cải thiện được khả năng đọc của bạn?

Một số gợi ý giúp đọc sách hiệu quả

Tên tác giả

Thường trong một lĩnh vực nghiên cứu thì chỉ có một nhóm tác giả chuyên sâu về vấn đề này. Những tác giả khác nếu có nghiên cứu thì chỉ đi theo một nhánh nào đó. Vì vậy, đối với một vấn đề khoa học nên tham khảo ý kiến của giáo sư về những tác giả đầu ngành về lĩnh vực đó.

cách đọc sách hiệu quả
Kỹ năng đọc sách hiệu quả sinh viên nên biết

Đọc qua mục lục

Nhiều cuốn sách có tên gọi rất khác với nội dung bên trong, vì vậy nên dành vài phút để đọc qua mục lục. Từ đó ta có thể chỉ đọc là lấy thông tin từ những phần có liên quan.

Các kỹ thuật khi đọc

Lưu lại một cách khoa học để tiện cho việc tra cứu sau này: Bạn có thể thấy ích lợi từ việc lưu lại các bài viết khoa học mẫu mực mà bạn từng đọc qua. Bạn có khả năng phát hiện một bài viết tốt, vì bài đó sẽ truyền đạt ý tưởng và lập luận dù rất phức tạp nhưng dễ hiểu.

Bạn có thể làm một cặp hồ sơ lưu các bản sao những đoạn văn đó, vài trang hay cả chương hoặc bài viết trên tạp chí. Cùng đó là một vài ghi chú riêng giải thích tại sao bạn lại nghĩ đó là bài viết thành công, ví dụ như là do dùng câu ngắn, từ ngữ đơn giản, hay dùng ngôi thứ nhất để truyền đạt, hay đơn giản là tránh dùng từ chuyên môn.

Viết ghi chú khi đọc

Trong vai trò sinh viên, nhiệm vụ của bạn là phải nhớ, sắp xếp và vận dụng một khối lượng lớn thông tin đa phần là đến từ quá trình đọc của bạn. Một số thông tin sẽ là dạng mà chúng ta thường gọi là “kiến thức”, ý nói có một mức độ định nghĩa trong đó, hoặc quá ý nghĩa mà người ta coi là sự thật. Các thông tin khác cũng cần phải tiếp thu và sử dụng nhưng không phải là kiến thức, mà là quan điểm hay ý kiến. Khi ghi chú bạn sẽ phải tự tìm ra cách đê phân loại các thông tin khác nhau đó.

Phương pháp ghi chú tùy thuộc vào cách học của bạn và con đường tư duy riêng của bạn.

Có người luôn giữ một cách ghi chép nhất quán trong lúc đọc sách, có người lại thích phối hợp các kiểu tiện lợi, như là dùng sơ đồ nếu ý tưởng cần trình bày theo kiểu như vậy, hoặc liệt kê theo danh sách chẳng hạn như là các từ khóa, các cụm từ hay câu ngắn, và cũng có người ghi chép rất nhiều.

Quan trọng là bạn chọn phương pháp ghi chú phù hợp với tài liệu đang đọc và mục tiêu trong việc đọc và viêt ghi chú. Ví dụ khi gặp các lập luận phức tạp thì ghi thành từng hàng sẽ thuận lợi hơn, mỗi lập luận mới sẽ là một hàng mới trong sổ ghi chép.

Hay là khi ghi chép về một quá trình khoa học, hay quan hệ giữa các cá nhân trong một tổ chức, hay nguyên nhân tạo ra một sự kiện lịch sử, thì có thể đánh điểm hoặc vẽ sơ đồ.Thay vì viết ghi chú vào tờ giấy khác, một số người chọn sử dụng luôn tài liệu mà họ đang đọc – tô màu các chữ và viết bình luận vào bên cạnh.

Trung Tâm Luyện Thi IELTS Uy Tín Ở Tại Đà Nẵng