Giới thiệu

Việc du học Mỹ là một trong những lựa chọn phổ biến của nhiều sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể được nhập học tại các trường đại học ở Mỹ, yêu cầu về khả năng sử dụng tiếng Anh là bắt buộc. Vậy, để du học Mỹ, sinh viên cần phải có loại chứng chỉ tiếng Anh nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Chứng chỉ tiếng Anh cần thiết để du học Mỹ

TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

TOEFL là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất được yêu cầu khi du học tại Mỹ. Đây là một kỳ thi chuẩn hóa được tổ chức bởi ETS (Educational Testing Service) và được công nhận rộng rãi bởi hầu hết các trường đại học tại Mỹ. Điểm số từ kỳ thi TOEFL cũng được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong các môi trường làm việc.

Du học Mỹ cần chứng chỉ tiếng Anh gì?

IELTS (International English Language Testing System)

IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh khác được yêu cầu khi du học tại Mỹ. Được tổ chức bởi IDP Education Australia, British Council và Cambridge English Language Assessment, IELTS đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người học trong các môi trường học thuật và làm việc. Điểm số từ kỳ thi IELTS cũng được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong các môi trường làm việc.

SAT (Scholastic Aptitude Test)

SAT là một kỳ thi kiểm tra năng lực toàn diện của thí sinh, bao gồm các phần kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh. Điểm số từ kỳ thi SAT thường được yêu cầu để xét tuyển vào các trường đại học hàng đầu tại Mỹ.

Cách lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh phù hợp

Nhắm đến mục tiêu của bạn

Nếu bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL hoặc IELTS, bạn nên đăng ký và học theo chương trình ôn luyện chính thức của ETS hoặc IDP. Nếu bạn muốn xét tuyển vào các trường đại học hàng đầu tại Mỹ, bạn cần phải thi kỳ thi SAT.

Tính đến khả năng của bạn

Nếu bạn cảm thấy mình còn yếu trong việc sử dụng tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu với chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS. Nếu bạn đã có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, bạn có thể chọn thi kỳ thi SAT để đánh giá năng lực của mình.

Xem xét yêu cầu của trường đại học

Trước khi đăng ký kỳ thi, bạn nên xem xét yêu cầu của trường đại học mà bạn muốn nhập học. Một số trường yêu cầu kỳ thi TOEFL hoặc IELTS, trong khi các trường khác lại yêu cầu điểm số từ kỳ thi SAT.

Ưu và nhược điểm của từng loại chứng chỉ tiếng Anh

TOEFL

• Được công nhận rộng rãi bởi hầu hết các trường đại học tại Mỹ.
  • Kiểm tra toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh trong các môi trường học thuật.
  • Có nhiều nguồn tài liệu ôn luyện chính thức và phi chính thức.

Nhược điểm

• Đắt đỏ hơn so với kỳ thi IELTS.
  • Thời gian làm bài dài hơn so với kỳ thi IELTS.
  • Không có phần kiểm tra nói trực tiếp.

• Được công nhận rộng rãi bởi hầu hết các trường đại học tại Mỹ.
  • Kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh trong các môi trường học thuật và làm việc.
  • Phù hợp cho những ai muốn xin visa du học hoặc làm việc tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh.

Nhược điểm

• Kiểm tra không toàn diện như kỳ thi TOEFL, không có phần đọc hiểu khoa học tự nhiên.
  • Có nhiều phiên bản khác nhau, với yêu cầu điểm số và định dạng khác nhau.

SAT

• Được công nhận rộng rãi bởi các trường đại học hàng đầu tại Mỹ.
  • Kiểm tra năng lực toàn diện của thí sinh, bao gồm các phần kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh và toán học.
  • Có thể được sử dụng để xét tuyển vào nhiều loại ngành học khác nhau.

Nhược điểm

• Không tập trung vào khả năng sử dụng tiếng Anh trong các môi trường học thuật hoặc làm việc.
  • Thời gian làm bài khá dài và phức tạp.

Các phương pháp chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh

Tự ôn luyện

Bạn có thể tự ôn luyện bằng cách tìm kiếm nguồn tài liệu và sách ôn luyện trên mạng. Bạn có thể tìm kiếm các đề thi mẫu và bài tập trên các trang web uy tín như ETS hay IDP. Tuy nhiên, tự ôn luyện đòi hỏi bạn phải có đủ kiên nhẫn và quyết tâm để hoàn thành chương trình ôn luyện.

Thi học thuật

Nếu bạn đang theo học tại một trường đại học hoặc trung tâm ngoại ngữ, bạn có thể tham gia vào các lớp học ôn luyện và kiểm tra khả năng của mình qua các bài kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ.

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên, bạn bè và gia đình

Bạn có thể nhờ giáo viên hoặc bạn bè đã có kinh nghiệm để hướng dẫn và giúp đỡ bạn trong quá trình ôn luyện. Gia đình cũng có thể là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong việc hỗ trợ bạn tinh thần và tài chính.

Tổng kết

Để có thể du học tại Mỹ, bạn cần phải đáp ứng yêu cầu về khả năng sử dụng tiếng Anh của các trường đại học. Chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL, IELTS và SAT là các chứng chỉ được công nhận rộng rãi và được yêu cầu khi nhập học tại các trường đại học hàng đầu tại Mỹ. Việc lựa chọn chứng chỉ phù hợp cần dựa trên mục tiêu, khả năng và yêu cầu của từng trường đại học. Để chuẩn bị cho kỳ thi, bạn có thể tự ôn luyện, tham gia các lớp học hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên, bạn bè và gia đình.