10 Bộ tài liệu luyện IELTS Reading từ cơ bản đến nâng cao hay nhất

Bạn đang tìm tài liệu luyện IELTS Reading cho người mới bắt đầu hoặc nâng cao, nhưng chưa biết nên chọn loại nào? Tài liệu tự học IELTS nhiều vô kể, thế nhưng không biết tài liệu nào cần thiết và hữu ích nhất trong lộ trình luyện IELTS Reading tại nhà. Trong bài viết hôm nay, Anh ngữ UEC – địa chỉ học IELTS online tại Đà Nẵng sẽ chia sẻ với các bạn 10 bộ tài liệu luyện IELTS Reading từ cơ bản đến nâng cao hay nhất hiện nay nhé!

Review 10 bộ tài liệu luyện IELTS Reading hay nhất
Review 10 bộ tài liệu luyện IELTS Reading hay nhất

I. Tài liệu luyện IELTS Reading cho người mới bắt đầu

1. Vocabulary in Use

Bộ tài liệu luyện IELTS Reading: English Vocabulary in use 4 cuốn
Bộ tài liệu English Vocabulary in use 4 cuốn

★ Nhà xuất bản: Cambridge

 Band điểm có thể sử dụng: 1.0 +

Bộ sách bao gồm 4 quyển:

 • English Vocabulary in Use Elementary – dành cho người mới bắt đầu
 • English Vocabulary in Use Pre – Intermediate & Intermediate (Band 3.0 – 4.5)
 • English Vocabulary in Use Upper – Intermediate (Band 4.5 – 6.0)
 • English Vocabulary in Use Advanced (Band 6.5 – 7.5)

Từ vựng là yếu tố căn bản đầu tiên khi học Tiếng Anh bất kể giao tiếp hay học thuật. Dù bạn đang tìm kiếm tài liệu luyện IELTS Reading cho người mới bắt đầu, hay bạn đã có vốn từ vựng cơ bản thì cũng đều cần tìm hiểu bộ English Vocabulary in Use. Đây là bộ sách chuyên về từ vựng từ cơ bản đến nâng cao hay nhất hiện nay của Đại học Cambridge.

Các bài học trong bộ English Vocabulary in Use được thiết kế một cách khoa học; ngôn ngữ dễ hiểu; kho từ vựng khổng lồ, update liên tục. Phần bài tập áp dụng sau mỗi bài học sẽ giúp các bạn ôn luyện từ vựng cho chắc chắn để bước vào luyện IELTS Reading tốt nhất.

2. Basic IELTS Reading

Basic IELTS Reading - tài liệu luyện IELTS Reading cho người mới bắt đầu
Basic IELTS Reading – tài liệu luyện IELTS Reading cho người mới bắt đầu

★ Tác giả: Zhang Juan

 Band điểm có thể sử dụng: 1.0 +

★ Sách bao gồm 3 phần:

 • Giới thiệu: Tổng quan về Reading, đặc điểm các dạng câu hỏi trong phần IELTS Reading, các tips để làm từng dạng cho chính xác và nhanh hơn.
 • Luyện tập: Bao gồm 13 bài.
  – Mỗi bài gồm nhiều dạng bài đọc khác nhau từ ngắn đến dài như là Fill in the blank, Multiple choice, T/F/N,… Bạn có thể làm quen dần và rèn luyện khả năng làm bài theo từng dạng bài đọc riêng.
  – Hệ thống từ vựng, cấu trúc câu đi kèm giúp bạn nâng vốn từ vựng theo chủ đề để dễ nhớ hơn.
 • Answer key: Đáp án để các bạn kiểm tra lại các bài kiểm tra của mình và thêm từ vựng để các bạn bổ sung vào kho từ của mình.

Basic IELTS Reading là bộ sách cung cấp cho bạn những kiến thức chung nhất về IELTS Reading và các bài tập làm quen với bài thi.

Bộ sách có thiết kế đơn giản, ngắn gọn nhưng đầy đủ kiến thức. Bên cạnh đó là những tips được tác giả chia sẻ giúp bạn bắt đầu luyện IELTS Reading dễ hơn. Bạn chỉ cần học theo trình tự và sử dụng tips để áo dụng cho bài luyện tập, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ rõ rệt của mình đấy!

3. Get ready for IELTS Reading 

Tài liệu luyện IELTS Reading - Get ready for IELTS Reading
Tài liệu luyện IELTS Reading – Get ready for IELTS Reading

★ Tác giả: Collins

 Band điểm có thể sử dụng: 3.0 – 4.0

Get Ready for IELTS Reading được chia thành 12 units tương ứng với 12 chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS.

– Mỗi unit được chia thành 3 phần nhỏ bao gồm: Language Development – Skill development – Exam practice với độ khó tăng dần. Sau khí hoàn thành các nhiệm vụ này, bạn sẽ làm quen dần với đề thi và nắm được các chiến lược để làm bài thi thực tế.

Trong mỗi unit còn chứa các phần khác như: Watch Out, Exam information, Exam tip. Các phần này giúp bạn có các chiến lược hữu ích để làm bài thi Reading một cách hiệu quả.

– Sau mỗi 3 bài học sẽ có một bài Review chi tiết để kiểm tra và hệ thống lại kiến thức đã học trong 3 units trước đó, củng cố vốn từ vựng và cải thiện kỹ năng đọc hiểu của bạn.

– Cuối sách là Answer keys và kho từ vựng để các bạn có thể tra cứu trong quá trình học tập.

Tài liệu luyện IELTS Reading cung cấp lượng kiến thức tương đương với khoảng 50 giờ học trên lớp. Sách có 4 bài review ở cuối còn mang đến một số dạng bài để bạn làm bài kiểm tra theo đúng chuẩn bài thi IELTS thực tế.

4. Reading Strategies for the IELTS Test

Reading Strategies for the IELTS Test - tài liệu luyện IELTS Reading
Reading Strategies for the IELTS Test – tài liệu luyện IELTS Reading

★ Tác giả: Cambridge

 Band điểm có thể sử dụng: 3.0+

Có thể nói, Reading Strategies for the IELTS Test là một tài liệu luyện IETLS Reading cho người mới bắt đầu học IELTS tuyệt vời. Cuốn sách phù hợp với các bạn muốn làm quen và bắt đầu thực hành bài thi IELTS Reading bởi sách đã được dịch sang tiếng Việt.

Bên cạnh đó, tài liệu luyện IETLS Reading này còn có các đề thi Reading theo các dạng bài thường gặp trong bài thi thực tế. Giúp bạn nắm vững cấu trúc bài thi Reading, bao gồm:

 • Matching Heading (Nối tiêu đề với nội dung)
 • Filling (Điền đáp án đúng)
 • Multiple Choice (Chọn nhiều đáp án)
 • Summarizing (Tóm tắt bài đọc)
 • Yes/No/Not Given (Trắc nghiệm đáp án đúng)

Ngoài ra, mở đầu của mỗi dạng bài đều có phân tích chi tiết về dạng bài, cách làm và các tips giúp bạn làm quen và vượt qua bài thi IELTS Reading. Vì vậy, dù bạn có đang luyện IELTS Reading cho người mới bắt đầu thì cũng không cần phải quá lo lắng đâu nhé!

5. IELTS Reading Recent Actual Test Vol 1, 2, 3, 4, 5

Tài liệu luyện IELTS Reading Recent Actual Test Vol 1, 2, 3, 4, 5
Tài liệu luyện IELTS Reading Recent Actual Test Vol 1, 2, 3, 4, 5

 Band điểm có thể sử dụng: 4.0 – 5.0

Các bạn nào cần luyện IELTS Reading chuẩn bị cho kỳ thi IELTS thì IELTS Reading Recent Actual Test cũng như Cambridge IELTS là lựa chọn phù hợp cho các bạn.

IELTS Reading Recent Actual Test là sách tổng hợp đề thi IELTS Reading thật, nên sẽ không phù hợp luyện IELTS Reading cho người mới bắt đầu. Đây là bộ tài liệu luyện IELTS Reading đang được yêu thích bởi những bài thi IELTS Reading cực chất. Được tổng hợp từ các đề thi IELTS thực tế từ năm 2009 – 2013.

Mỗi quyển bao gồm 6 đề thi, như vậy với 5 vol bạn sẽ có 30 đề thi IELTS Reading để luyện tập. Riêng Vol 4 và 5 là hai quyển mới nhất, tổng hợp những đề thi sát với đề thi thật mà bạn có thể sử dụng luyện tập.

Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là sách sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung. Nếu bạn là người mới bắt đầu, đừng vội vàng chọn cuốn sách này mà chỉ nên bắt đầu từ những quyển cơ bản ở trên nhé.

6. Complete IELTS Band 4 – 5

Luyện IELTS Reading với Complete IELTS Band 4 – 5
Luyện IELTS Reading với Complete IELTS Band 4 – 5

Tác giả: Cambridge English

 Band điểm có thể sử dụng: 4.0 – 5.0

Complete IELTS Band 4 – 5 là bộ tài liệu luyện IELTS Reading được xuất bản bởi Cambridge English, giúp các bạn làm quen dần với IELTS trình độ Trung cấp.

Sách được chia thành 10 chủ đề khác nhau, mô tả chi tiết từng bài học theo sơ đồ Map of the units, để các bạn có cái nhìn tổng quan về IELTS Reading và có lựa chọn phù hợp. Sách còn cung cấp các bài tập áp dụng với độ khó tăng dần, giúp bạn dễ dàng trong việc tiếp thu kiến thức và nâng dần sự tin của bạn để có thể làm một bài IELTS đầy đủ.

Một điểm cộng khác của tài liệu luyện IELTS Reading này đó là: Sách dành cho các bạn đang ở level thấp nên những từ vựng khó và cấu trúc câu thường gặp sẽ được phân tích chi tiết. Vậy nên các bạn sẽ dễ hình dung, ghi nhớ và áp dụng hiệu quả. Điều này không chỉ giúp các bạn nâng cao kỹ năng Reading mà còn bổ trợ cho các kỹ năng Writing và Listening của bạn sau này nữa.

II. Tài liệu luyện IELTS Reading cho Band 5.0 – 6.5

7. Collins – Reading for IELTS

Tài liệu luyện IELTS Reading cho Band 5.0 - 6.5
Tài liệu luyện IELTS Reading cho Band 5.0 – 6.5

★ Tác giả: Collins

★ Thuộc bộ sách: Collins for IELTS

 Band điểm có thể sử dụng: 5.0 – 6.5

Collins – Reading for IELTS được thiết kế với mục tiêu giúp các bạn tự luyện IELTS Reading tại nhà, chia thành 12 units khác nhau. Mỗi units sẽ tập trung vào một chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS chính thức. Bạn sẽ dần cải thiện được kho từ vựng của mình và kho ý tưởng xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau. 

– Units 1 – 11: Bao gồm các dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Reading.

Mỗi unit sẽ tập trung vào một loại câu hỏi cụ thể: câu hỏi phù hợp, câu hỏi trả lời ngắn, câu hỏi hoàn thành, câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi yêu cầu bạn xác định thông tin hoặc xác định quan điểm hoặc yêu cầu của người viết…

Mỗi chủ đề lại được tác giả chia thành 3 phần nhỏ: Language Development – Skill development – Exam practice. Bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc hiểu và sử dụng từ vựng trong từng bối cảnh. Các bài tập với độ khó tăng dần cùng các tips để làm bài thi sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao kỹ năng Reading.

– Unit 12: Bài hoàn kiểm tra Reading với cấu trúc giống như một bài thi IELTS Reading thật, . Bạn sẽ tự làm bài và sau đó kiểm tra kết quả. Do vậy, Unit 12 yêu cầu bạn phải thật sự nghiêm túc thực hiện như một bài kiểm tra thực tế. Mục đích vừa để biết được chính xác hiệu quả của tài liệu này, vừa để đánh giá sự tiến bộ của bản thân.

8. 15 Days Practice for IELTS Reading

15 Days Practice for IELTS Reading
15 Days Practice for IELTS Reading

★ Tác giả: De He Gang

Thuộc bộ sách: 15 Days Practice for IELTS

 Band điểm có thể sử dụng: 5.5 – 6.5

15 Days Practice for IELTS Reading là tài liệu luyện nghe IELTS được thiết kế bởi các bậc thầy đã trực tiếp viết và giảng dạy các khóa học IELTS. Đồng thời, cuốn sách cũng được nhiều người đã sử dụng đánh giá là tài liệu không thể thiếu trong quá trình luyện thi IELTS của bạn.

15 Days Practice for IELTS Reading giống như lộ trình học IELTS rút gọn cho các bạn trong 15 ngày trước kỳ thi IELTS chính thức. Cuốn sách tổng hợp kiến thức bạn cần chuẩn bị tốt nhất cùng với bài test để luyện tập và những chiến thuật quan trọng bạn cần nắm giữ khi làm bài thi. Nội dung được chia thành nhiều phần, mỗi phần tương ứng với một ngày, hợp lại tạo thành lộ trình 15 ngày luyện tập kỹ năng Reading. Bao gồm: 

– Ngày 1: Vào ngày đầu tiên, các bạn sẽ review tổng quan về bài thi IELTS Reading, cấu trúc và các tiêu chí tính điểm. Ngoài ra còn tham khảo các tips hay và kỹ thuật làm bài thi Reading một cách hiệu quả.

– Ngày 2-3: Trong 2 ngày này, các bạn sẽ làm quen dần và kết hợp với thực hành dạng câu hỏi Overview (Matching Headings).

– Ngày 4-7: Các bạn sẽ làm quen và thực hành những câu hỏi dạng Detail Questions (Yes/ No/ Not Given, Multiple Choice,…)

– Ngày 8: Ôn tập, thực hành và đánh giá lại các phần đã học với Progress Test 1.

– Ngày 9-10: Đây là 2 ngày đào sâu dạng câu hỏi Viewpoint Questions. Dạng câu hỏi này khá khó do phải hiểu được quan điểm của người viết nên các bạn cần phải tập trung.

– Ngày 11-12: Hai ngày này dành để ôn luyện dạng câu hỏi Summary Questions và học những tips để vượt qua dạng bài này hiệu quả mà cực kỳ chính xác.

– Ngày 13-14: Lịch cho 2 ngày áp cuối là làm quen và luyện tập với dạng câu hỏi Graphic Questions.

– Ngày 15: Ôn tập, thực hành và đánh giá lại các phần đã học với Progress Test 2.

Thế là xong 15 ngày ôn tập cùng tài liệu luyện IELTS Reading “15 Days Practice for IELTS Reading”. Các bạn đã tự tin bước vào kỳ thi chưa nào?

III. Tài liệu luyện IELTS Reading cho Band 7.0+

9. Cambridge Practice IELTS 7 – 14

Tài liệu luyện IELTS Reading cho Band 7.0+
Tài liệu luyện IELTS Reading cho Band 7.0+

 Tác giả: Cambridge

 Band điểm có thể sử dụng: 5.5 – 6.0

Bộ tài liệu luyện IELTS Reading mới nhất Cambridge Practice IELTS gồm có 15 cuốn. Nhưng bạn chỉ nên tập trung và đầu tư thời gian luyện đề từ Cambridge 7-14. Đây là những tài liệu luyện IELTS Reading mới được phát hành, cung cấp những đề thi IELTS sát nhất với đề thi IELTS thực tế.  Đây sẽ là một tài liệu hữu ích đồng hành và hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc luyện thi IELTS tại nhà.

10. Trọn bộ IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3

Trọn bộ IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3
Trọn bộ IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3 – tài liệu luyện IELTS Reading

★ Tác giả: Vanessa Jakeman, Clare McDowell

 Band điểm có thể sử dụng: 6.0+

Để nhận xét về độ khó thì các đề thi trong bộ tài liệu IELTS Practice Test có độ khó cao hơn so với bộ đề Cambrige. Nếu bạn muốn rèn luyện thêm với mong muốn đạt điểm Reading 7.5+ thì đây chính là sự lựa chọn cho bạn.

Bộ tài liệu luyện IELTS Reading này đã xuất bản được 3 cuốn, tương ứng với 24 bài test, có độ khó tăng dần theo thứ tự từ 3 về 1. Các bạn lưu ý điểm này để chọn sách. Một điểm cộng của sách đó là những bộ Key khá hay và khó, kèm theo giải thích chi tiết rõ ràng cho từng kỹ năng. Khi review lại, các bạn sẽ có tư duy sâu hơn về từ vựng, cũng như cách làm bài hiệu quả. Thật sự rất hữu ích khi bạn muốn chinh phục Band 9.0 đấy nhé!

Hy vọng với bài review của UEC về bộ tài liệu luyện IELTS Reading từ cơ bản đến nâng cao, các bạn sẽ chọn được tài liệu IELTS Reading phù hợp với trình độ của mình. Hãy luôn cố gắng, kiên trì rèn luyện để chinh phục được band điểm IELTS đáng mơ ước nhé!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Top 10 website luyện thi IELTS online hiệu quả

DMCA.com Protection Status