IELTS Speaking Topic Family Part 1, 2 các mẫu câu trả lời

Topic Family IELTS speaking là một trong những chủ đề phổ biến trong phần thi nói IELTS. Ở phần này, thí sinh sẽ được hỏi về các thành viên trong gia đình, quan hệ giữa các thành viên, hoạt động cùng gia đình, v.v. Đây là cơ hội để thí sinh thể hiện khả năng diễn đạt bằng tiếng Anh về những người thân yêu nhất. Các chủ đề cụ thể có thể là: giới thiệu về các thành viên trong gia đình, so sánh giữa các thế hệ trong gia đình, kể về kỷ niệm đáng nhớ cùng gia đình. Trong bài này, cùng Anh ngữ UEC tham khảo bộ câu hỏi và mẫu trả lời trong chủ đề này ở 2 phần thi nói nhé!
ielts speaking topic family part 1
ielts speaking topic family part 1

Xem thêm: Top 5 trung tâm học luyện thi IELTS nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng

I. Ielts speaking topic family part 1

Chủ đề Gia đình trong phần thi Speaking IELTS thường sẽ đề cập đến những vấn đề chính như: thành phần nhân khẩu trong gia đình bạn, những gì các thành viên trong gia đình làm, tính cách và sở thích của từng người trong gia đình,… Tóm lại các câu hỏi sẽ xoay quanh cuộc sống hàng ngày của gia đình bạn.
Dưới đây là một vài câu hỏi và trả lời mẫu về chủ đề Family trong ielts, cùng list từ vựng siêu chất lượng được Anh Ngữ UEC tổng hợp.

1. How many people are there in your family?

Well, I come from a nuclear family, with my parents and an older sister. My father is a lecturer at the University of Economics whereas my mother is a home maker. My sister is currently a senior student at the University of Foreign Language Studies.

 • Nuclear family (n) Gia đình hạt nhân
 • Home maker (n) Người nội trợ
 • Lecturer (n) Giảng viên đại học
 • Senior student (n) Sinh viên năm cuối

Tạm dịch: Tôi đến từ một gia đình hạt nhân, có bố mẹ và một chị gái. Bố tôi là giảng viên trường Đại học Kinh tế còn mẹ tôi làm nội trợ. Chị gái tôi hiện đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại ngữ.

2. Do you have a large family or a small family?

I live in a small family. I live with my parents and two siblings. As I recall, we used to live with our grandparents, uncles, and aunts many years ago. But now we have a nuclear family as we live in a city which is far away from our grandparents’ house.

 • Sibling (n) Anh em (ruột) trong gia đình
 • Nuclear family (n) Gia đình hạt nhân

Tạm dịch: Tôi đến từ một gia đình nhỏ. Tôi sống với bố mẹ và hai anh chị em. Tôi nhớ lại, cách đây nhiều năm chúng tôi từng sống với ông bà, cô gì và chú bác. Nhưng bây giờ chúng tôi có một gia đình hạt nhân vì chúng tôi sống ở một thành phố rất xa nhà ông bà.

3. How much time do you manage to spend with members of your family?

I live with my family and spend most of my time with them except for the time when I do have classes to attend and when I play football with my friends in the afternoon. In my family, we spend most of our time together after dinner, we often drink tea and share each other’s life stories.

 • To attend: Tham gia
 • Except: Ngoại trừ

Tạm dịch: Tôi sống với gia đình và dành phần lớn thời gian cho họ ngoại trừ thời gian tôi phải tham gia lớp học và khi tôi chơi bóng đá với bạn bè vào buổi chiều. Trong gia đình tôi, thời gian chúng tôi dành cho nhau nhiều nhất là sau bữa tối, chúng tôi thường uống trà và chia sẻ những câu chuyện cuộc đời của nhau.

4. What sorts of things do you like to do together?

I like to discuss my plans with my parents. I often seek their advice on important personal issues. They discuss their experience, tell me about interesting historical events they know about, and teach me morality and the importance of being honest in life. In addition, I like to spend time cooking with my mother, she often teaches me many delicious dishes.

 • Seek (v) Tìm kiếm
 • personal issue(s) : Những vấn đề các nhân
 • morality (n) Đạo đức

Tạm dịch: Tôi thích thảo luận về kế hoạch của mình với bố mẹ. Tôi thường tìm kiếm lời khuyên của họ về các vấn đề cá nhân quan trọng. Họ thảo luận về kinh nghiệm của họ, kể cho tôi nghe về những sự kiện lịch sử thú vị mà họ biết và dạy tôi về đạo đức cũng như tầm quan trọng của việc trung thực trong cuộc sống. Ngoài ra, tôi thích dành thời gian nấu ăn với mẹ, bà thường dạy cho tôi nhiều món ăn ngon.

5. Which is more important to you, friends or family? [Why?]

To be honest, family comes first. However, there are some friends who become our family members. The bond between family members is often stronger but this does not mean that we do not have friends who are less important in our life. Being with the family makes us who we really are and friends make our life worth living. So in my view, I’m good at balancing friends and family.

 • Bond (n) Sự gắn kết
 • Be good at : Giỏi trong một lĩnh vực nào đó

Tạm dịch: Thành thật mà nói, gia đình là ưu tiên số một của tôi. Tuy nhiên, có một số người bạn đã trở thành thành viên gia đình của chúng ta. Sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình thường bền chặt hơn nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta không có những người bạn kém quan trọng hơn trong cuộc sống. Ở bên gia đình khiến chúng ta trở thành con người thực sự của chúng ta và bạn bè khiến cuộc sống của chúng ta trở nên đáng sống. Vì vậy theo quan điểm của tôi, tôi giỏi trong việc cân bằng giữa bạn bè và gia đình.

Lịch thi ielts mới nhất năm 2024

Đăng ký khoá học Ielts online

II. Ielts speaking topic family part 2

Bước sang part 2, bạn sẽ nhận được 1 thẻ câu hỏi và gợi ý, gọi là cue card và có thời gian chuẩn bị cho câu trả lời vào khoản 1 phút. Nếu đã có ý tưởng trong chủ đề này, thì bạn cần ghi ra một cách cụ thể để hỗ trợ rất nhiều trong bài nói.

Phần bạn cần chuẩn bị sẽ là các ý cụ thể để nói trong bài. Nếu giám khảo yêu cầu bạn “Describe a family member” (Miêu tả một thành viên trong gia đình) thì nên nói thế nào để ăn điểm đây nhỉ? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay dưới đây nhé!

Ielts speaking topic family part 2
Ielts speaking topic family part 2

Describe a person that you think is a good parent. (Hãy miêu tả một người mà bạn nghĩ là cha mẹ tốt)

You should say:

 • Who the person is
 • What kind of person he/she is
 • Why you think he/she is a good parent
 • And explain how you felt about him or her

Bài mẫu: 

When it comes to this topic, the first person that pops up in my mind is my mother. She has a fair complexion and naturally curly hair. Despite being middle-aged, she looks younger than her real age with a slender physique. Undoubtedly, I bear a striking resemblance to her in terms of physical appearance. That’s the reason why many people mistake me for my mom from the back. She has worked as a highschool teacher for 20 years with a burning desire to pass on knowledge to youngsters. Apart from the vast body of expertise knowledge, my mom is also broad-minded and considerate. Therefore, she acquires her reputation as a dedicated and highly-qualified teacher. Honestly speaking, I always consider my mom as a role model for several reasons. Firstly, even though she is a senior teacher, she keeps developing herself day by day. She has got into a good habit of reading books for several years and taught me how to do the same thing. She believes that we will fall behind with the whole world if we stop learning and upgrading ourselves. Secondly, my mom also knows me inside out and goes through thick and thin with me all the time. Whenever I am down in the dumps, she always stays by my side and gives me a great deal of constructive advice. I really appreciate my mom as not only a shoulder to cry on but also a good example to follow.

USEFUL VOCABULARY

 • a fair complexion (n) làn da trắng/ sáng màu
 • (to) look younger than one’s real age (v) trẻ hơn so với tuổi thật
 • a slender physique (n) thân hình mảnh khảnh
 • (to) bear a striking resemblance to sb (v) giống hệt ai
 • (to) mistake sb for sb (v) nhầm lẫn ai với ai
 • a burning desire (n) niềm khao khát/ đam mê cháy bỏng
 • (to) pass on knowledge to youngsters (v) truyền đạt tri thức cho thế hệ trẻ
 • the vast body of expertise knowledge (n) khối lượng kiến thức chuyên môn khổng lồ
 • broad-minded (adj) có tư tưởng rộng mở
 • considerate (adj) biết quan tâm người khác
 • (to) acquire one’s reputation as sb (v) đạt được danh tiếng như là …
 • a role model (n) hình mẫu
 • (to) get into a good habit of doing sth (v) thiết lập thói quen tốt làm gì
 • (to) fall behind with sth/ sb (v) tụt hậu so với cái gì/ ai
 • (to) know sb inside out (v) biết/ hiểu ai tường tận
 • (to) go through thick and thin with sb (v) đồng hành cùng ai vượt qua mọi hoàn cảnh
 • (to) be down in the dumps (adj) buồn bã và thất vọng
 • (to) stay by one’s side (v) sát cánh, ủng hộ ai
 • constructive advice (n) lời khuyên bổ ích, có tính xây dựng
 • a shoulder to cry on (n) niềm an ủi, động viên
 • a good example to follow (n) tấm gương để noi theo

Tạm dịch: 

Nhắc đến chủ đề này, người đầu tiên hiện lên trong đầu tôi chính là mẹ. Mẹ tôi có nước da trắng và mái tóc xoăn tự nhiên. Dù đã ở độ tuổi trung niên nhưng bà trông trẻ hơn so với tuổi thật với vóc dáng thon gọn. Không còn nghi ngờ gì nữa, tôi có nét giống bà ấy đến kinh ngạc về ngoại hình. Đó là lý do tại sao nhiều người nhầm tôi với mẹ tôi khi nhìn từ phía sau. Bà đã làm giáo viên trung học được 20 năm với mong muốn cháy bỏng truyền đạt kiến thức cho thế hệ trẻ. Ngoài kiến thức chuyên môn sâu rộng, mẹ tôi còn là người có tư duy rộng rãi và ân cần. Vì vậy, cô nổi tiếng là một giáo viên tận tâm và có trình độ cao. Thành thật mà nói, tôi luôn coi mẹ mình là hình mẫu vì nhiều lý do. Thứ nhất, dù là giáo viên thâm niên nhưng bà vẫn không ngừng phát triển bản thân từng ngày. Bà ấy đã có thói quen đọc sách tốt trong vài năm và dạy tôi cách làm điều tương tự. Bà tin rằng chúng ta sẽ tụt hậu so với cả thế giới nếu không ngừng học hỏi, nâng cấp bản thân. Thứ hai, mẹ tôi cũng hiểu tôi từ trong ra ngoài và luôn cùng tôi trải qua bao thăng trầm. Bất cứ khi nào tôi suy sụp, bà ấy luôn ở bên cạnh và cho tôi rất nhiều lời khuyên mang tính xây dựng. Tôi thực sự quý trọng mẹ không chỉ là bờ vai để tôi khóc mà còn là tấm gương tốt để noi theo.

Như vậy trong bài viết này Anh Ngữ UEC đã tổng hợp những bài mẫu câu hỏi và trả lời trong bài Ielts speaking topic family cùng list từ vựng đầy uy tín. Vì vậy, các bạn hãy tham khảo và đưa ra câu trả lời tốt nhất của bản thân trong kì thi IELTS của mình sắp đến nhé.

Việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS là 1 quá trình dài và vất vả. Bạn có thể liên hệ Anh Ngữ UEC để có thêm các kiến thức về IELTS cũng như đăng ký lịch thi và rèn luyện tiếng anh của mình.

Bản Tin Anh Ngữ UEC

(Mới nhất) Bộ đề dự đoán IELTS Speaking quý 4 năm 2023 Full 3 Parts

Bộ đề dự đoán IELTS Speaking quý 4 năm 2023 bao gồm các chủ đề và câu hỏi phổ biến có khả năng xuất hiện trong kỳ thi IELTS Speaking sắp tới. Với kinh nghiệm [...]

Du học Canada không cần chứng minh tài chính – Hướng dẫn điều kiện và cách thức

Bạn đang muốn du học Canada nhưng lại lo lắng về vấn đề chứng minh tài chính? Đừng lo, vì hiện nay, du học Canada đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho các sinh [...]

Du học Hè Canada – Những trải nghiệm đáng nhớ

Bạn đang tìm kiếm chương trình du học Hè tại Canada? Tốt quá! Canada là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về giáo dục, cùng với một môi trường sống an toàn [...]

Định Cư Canada Diện Du Học Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

Định cư tại Canada là một trong những lựa chọn phổ biến đối với nhiều người trên thế giới. Với chính sách nhập cư mở rộng và hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, [...]

Học Bổng Toàn Phần Đại Học Toronto Và Các Trường Đại Học Có Học Bổng Ở Canada

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về học bổng toàn phần đại học Toronto hoặc các trường đại học có học bổng ở Canada, thì bạn đã đến đúng nơi. Bài viết này sẽ [...]

Đại học Manitoba Trường đại học hàng đầu tại Canada

  Đại học Manitoba là một trong những trường đại học hàng đầu tại Canada. Với hơn 140 năm lịch sử, trường đã đào tạo hàng ngàn sinh viên với chất lượng giáo dục cao [...]

Du học THPT Canada Cơ hội và lợi ích cho học sinh

Nếu bạn đang muốn trải nghiệm một môi trường học tập mới, rèn luyện kỹ năng tiếng Anh và chuẩn bị cho tương lai của mình, du học THPT ở Canada là một lựa chọn [...]

Du học thạc sĩ Hà Lan Trải nghiệm, so sánh và lời khuyên

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội du học để nâng cao trình độ học vấn của mình, Hà Lan có thể là một điểm đến hấp dẫn cho bạn. Bài viết này sẽ giới [...]

Du học cấp 3 tại Mỹ Những trải nghiệm và lợi ích

  Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về du học cấp 3 tại Mỹ, hãy bắt đầu từ chính bản thân mình. Bạn có đam mê học tập, khao khát tiếp cận với kiến thức [...]

Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi xin việc tại Mỹ

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn việc làm tại Mỹ, thì chắc hẳn bạn sẽ muốn biết những câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ [...]

Các ngành dễ xin việc ở Mỹ Tìm hiểu và lựa chọn

  Việc tìm kiếm một công việc ổn định và phù hợp với sở thích, khả năng của bản thân là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người khi tìm kiếm việc làm. Và [...]

Du học nghề nail tại Mỹ và Học nghề tại Mỹ Kinh nghiệm, chuyên môn và niềm tin

Nail là một trong những ngành công nghiệp đang phát triển rất mạnh ở Mỹ. Nếu bạn đang muốn trở thành một thợ nail chuyên nghiệp hoặc muốn cải thiện kỹ năng của mình, du [...]

DMCA.com Protection Status