6 bước làm dạng bài COMPLETION trong IELTS Listening – Phần 1

Chắn hẳn dạng bài COMPLETION trong IELTS Listening đã rất quen thuộc với các bạn rồi phải không? Những bạn đã từng tìm hiểu về IELTS luôn biết rằng trong 4 kỹ năng thì đọc và nghe là hai kỹ năng luôn dễ dàng đạt được điểm số cao so với hai kỹ năng còn lại. Vì vậy, muốn đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS, học viên phải dành thời gian khá nhiều trau dồi 2 kỹ năng này.

completion-trong-ielts-listening-p1-1
Dạng bài COMPLETION trong IELTS Listening

Dạng bài Completion trong IELTS Listening (điền vào chỗ trống) là một dạng khá phổ biến trong bài thi IELTS Listening. Tuy nhiên, dạng bài Completion trong IELTS Listening này lại có khá nhiều biến thể và mỗi loại biến thể lại cần những lưu ý khác nhau. Để giúp cho các bạn ôn luyện tốt nhất cho kỳ thi IELTS của mình, đặc biệt là phần Nghe – Điền từ, Anh ngữ UEC – địa chỉ học luyện thi IELTS uy tín tại Đà Nẵng sẽ hướng dẫn các bạn các bước để làm dạng đề Completion trong IELTS Listening và các lưu ý cho từng dạng biến thể của dạng Completion này.

Xem thêm: 3 bước làm dạng bài MULTIPLE CHOICE trong Listening

I. Các bước chung làm dạng bài Completion trong IELTS Listening

completion-trong-ielts-listening-p1-2
Hướng dẫn 6 bước làm dạng bài COMPLETION trong IELTS Listening

Bước 1: Đọc kỹ đề, khoanh tròn số lượng từ và số từ cao nhất có thể điền

Đầu tiên, các bạn cần xác định được số lượng từ và số giới hạn mình có thể điền vào cho câu trả lời đó. Cho dù các bạn có điền dư thêm 1 từ cũng sẽ bị mất điểm nhé! Có một điều lưu ý, khi xác định số từ, các bạn cũng nên xem kỹ mình được điền cả số và chữ hay chỉ được điền một trong hai.

Ví dụ:

 • Nếu đề bài cho “ONE WORD ONLY” thì mình chỉ có thể điền 1 từ, không điền số.

 • Nếu đề bài cho “ONE WORD OR A NUMBER” thì mình chỉ có thể điền một trong hai, số hoặc chữ.

Theo kinh nghiệm tích lũy được, hầu hết các đề thường cho AND/OR ví dụ như “THREE WORDS AND/OR A NUMBER”. Với yêu cầu này, các bạn có thể điền cả số và chữ; tuy nhiên, số lượng từ giới hạn là 3 và chỉ được điền 1 số.

Bước 2: Đọc tiêu đề (nếu có)

Hầu hết các bài điền từ đều sẽ có tiêu đề cho form, flowchart,…. Khi hiểu được tiêu đề thì các bạn có thể đoán được chủ đề và ngữ cảnh mình chuẩn bị nghe trong bài thi Listening.

Bước 3: Gạch chân Keywords

Để giúp bản thân có thể tập trung hơn lúc nghe và theo dõi bài nghe một cách tốt hơn, các bạn nên gạch chân các keywords trong bài biểu mẫu. Keywords sẽ giúp các bạn nhớ lại nội dung chính của câu hỏi, biết được câu hỏi đó yêu cầu điều gì. Sau đó, khi nghe đến các keywords đó, các bạn sẽ dễ dàng hướng sự chú ý của mình đến câu hỏi phù hợp, tránh bị “lạc” trong lúc nghe.

Keywords là những từ quan trọng trong câu, những từ ấy có thể giúp các bạn nhớ được nội dung chính của cả câu.

Keywords được chia ra làm 2 loại:

 • Không biến đổi: là những từ hầu như không thể biến đổi, ví dụ như tên riêng, con số, thuật ngữ khoa học,…
 • Có thể biến đổi: thường là các danh từ, động từ và tính từ trong câu và có thể biến đổi được qua phương pháp paraphrase.

Bước 4: Dự đoán loại từ cần điền vào

Ở mỗi khoảng trống, các bạn cần xác định mình có thể điền số, hay chữ, hay cả hai.

Ví dụ:

 • Nếu cần nghe về Price, khoảng trống sẽ được điền vào bởi một con số.
 • Nếu cần nghe về Address, khoảng trống thường sẽ được điền vào cả số và chữ (25 Revenue – Liverpool)

Ngoài ra, các bạn cần phải đoán thêm loại từ mình cần điền vào là gì, ví dụ như verb (động từ), noun (danh từ), adj (tính từ),…

 • Nếu là danh từ thì sẽ điền danh từ số ít hay số nhiều, danh từ sẽ là một cái tên, hay địa điểm, màu sắc,…
 • Nếu là động từ thì hiện tại, quá khứ hay tương lai

Bước 5: Nghe và lựa chọn đáp án

Khi đoạn băng bắt đầu vào phần nội dung chính, các bạn nên tập trung hết sức mình để nghe, vì đoạn hội thoại đó chỉ được phát một lần duy nhất. Vì các đáp án sẽ theo thứ tự, nên nếu lỡ không nghe được câu trên, các bạn cần phải bình tĩnh, tránh để tâm lý làm ảnh hưởng đến việc nghe các câu tiếp theo.
Bên cạnh đó, khi nghe đến keywords mà mình đã gạch dưới, các bạn nên ghi lại tất cả những thông tin liên quan được nhắc đến, sau đó lựa chọn phương án đúng sau.

completion-trong-ielts-listening-p1
Dạng bài COMPLETION trong IELTS Listening – Bước 5: Listening

Ví dụ, nếu cần nghe Date of arrival, khi nghe đến đoạn này, các bạn nên ghi lại tất cả các ngày được nhắc đến trong đoạn băng. Sau đó, các bạn có thể chọn lại đáp án đúng. Điều này sẽ giúp cho các bạn chắc chắn mình không bị bỏ lỡ thông tin trong lúc nghe. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chú ý nghe các từ như “but”, “however” vì người nói có thể thay đổi thông tin thông qua các từ này.

Xem thêm: 3 bước làm dạng bài FILL IN THE BLANK trong Listening

Bước 6: Kiểm tra đáp án

Sau khi nghe xong, nếu còn thời gian, các bạn nên xem kỹ lại các đáp án của mình xem mình đã viết đúng chính tả chưa, có điền dư từ không, loại từ điền vào có hợp lý chưa, danh từ điền vào có cần chia số nhiều không,… Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý, với những chỗ trống phải điền các đơn vị đo lường hay tiền tệ, các bạn không cần phải ghi đầy đủ ra như centimetres mà chỉ gần ghi cm. Tuy nhiên, nếu trong form đã có cho đơn vị rồi, các bạn không được ghi lại một lần nữa.

II. Lưu ý cho từng dạng đề Completion trong IELTS Listening

1. Form Completion 

a. Tổng quan về dạng đề Form Completion trong IELTS Listening

Khi học IELTS, dạng bài Form completion (hoàn thành đơn) là một trong những dạng bài tập thường gặp nhất ở dạng đề Completion trong IELTS Listening Section 1 và Section 2, ít xuất hiện trong Section 3 và 4. 

Dạng Form Completion kiểm tra khả năng đoán từ bị thiếu cần điền vào chỗ trống, bao gồm xác định loại từ (danh từ, động từ hay tính từ) và chính tả. Các thông tin thiếu này thường là các thông tin quan trọng như tên, địa điểm, ngày, thời gian chi tiết và nhiều loại thông tin khác, thường có độ dài một hoặc hai từ và sẽ là những thông tin thực tế.

Như vậy, các bạn cần trang bị những kĩ năng cần thiết để phục vụ cho việc học IELTS Listening như sau:

 • Kỹ năng nghe tên địa danh và tên người

 • Nghe thời gian, ngày, giờ

 • Nghe số điện thoại, địa chỉ số nhà

 • Nghe một đoạn đánh vần

 • Kết hợp nghe và viết đúng những thông tin mình đã nghe vào giấy.

Dưới đây là một ví dụ của dạng Form Completion:

completion-trong-ielts-listening-p1-3
Đề mẫu cho dạng bài FORM COMPLETION trong IELTS Listening

b. Các bước làm dạng đề Form Completion

 • Bước 1. Phân tích và hiểu chính xác yêu cầu đề bài

Đây là một bước không thể thiếu dù bạn làm bất kỳ dạng bài Ielts Listening nào. 

Bạn cần đọc kỹ đề để biết thêm những chỉ dẫn hoặc yêu cầu cụ thể khác như số lượng từ/chữ số cho phép là bao nhiêu (chẳng hạn như “NO MORE THAN 3 WORDS OR A NUMBER” thì bạn chỉ có thể điền tối đa 3 từ hoặc 1 chữ số, nếu câu trả lời của bạn chứa 4 từ hoặc 2 chữ số thì đó chắc chắn là đáp án sai). Rất nhiều thí sinh xem nhẹ phần này, để rồi sau đó mất điểm lãng phí bởi những sự thừa chữ cực kỳ đáng tiếc. 

 • Bước 2. Đọc kỹ các thông tin có sẵn trong form

Một bài Form Completion bao giờ cũng sẽ có tiêu đề của Form. Đừng bỏ qua phần tiêu đề này nhé. Khi bạn luyện tập dạng bài này đủ nhiều, bạn có thể hình dung được bối cảnh, chủ đề của bài nói thông qua tiêu đề đấy. Tiếp theo, hãy nhìn vào chỗ trống và đặc biệt là các thông tin xung quanh đó, sau đó dự đoán xem từ cần điền là dạng từ nào 

 • Bước 3. Tìm các keywords quan trọng

Khi người bản ngữ nói họ thường nhấn vào keyword và chúng ta cần phải “bắt” được chính xác các từ này để hiểu họ nói gì. Đừng cố gắng nghe tất cả mọi thứ, mọi từ trong câu mà hãy tập trung vào keyword để hiểu nội dung tổng thể và thông tin mà người nói muốn truyền đạt là gì. 

 • Bước 4. Dự đoán từ cần điền

Với dạng Form Completion, các bạn thường phải nghe về ngày tháng, địa chỉ,… Do đó, các bạn nên chuẩn bị tinh thần mình sẽ phải điền cả số và chữ vào một số chỗ trống.

 • Bước 5. Làm bài

Khi làm bài bạn cần tập phản xạ nhanh bằng cách viết ngay thông tin nghe được vào giấy. Hãy đặc biệt chú ý những phần có 2 câu hỏi cùng lúc, đề phòng những khoảng trống nằm ngay sát cạnh nhau đấy. Nếu lỡ bỏ sót 1 câu thì bạn nên tập trung vào nghe các phần tiếp theo thay vì hoảng hốt lo lắng để rồi bỏ lỡ cả bài. 

 • Bước 6. Kiểm tra lại đáp án

Các bạn cần kiểm tra mình đã viết đúng chính tả của các từ chưa, số từ có dư hay thiếu gì không… 

c. Một vài Tips dễ ăn điểm dạng Form Completion trong IELTS Listening

 • Bạn nên làm quen với cách phát âm các con số trong tiếng Anh và nhớ rằng người nói có thể dùng giọng từ một nước nói tiếng Anh mà bạn không quen thuộc, chẳng hạn như Ireland, Scotland, New Zealand hoặc Canada. Đối với số điện thoại, người bản ngữ thường sẽ nói ‘oh’, thay vì ‘zero’.

 • Nếu có một từ, chẳng hạn như họ hoặc địa chỉ không quen thuộc, người nói sẽ đánh vần nó. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm chắc cách đánh vần bảng chữ cái trong tiếng Anh. Đôi khi người nói sẽ dùng những chữ cái tương tự để đánh lừa bạn, chẳng hạn như B và P.

 • Viết sai chính tả đều bị coi là không đúng. Vì thế, hãy dành ra 10 phút cuối để kiểm tra chính tả nhé. Không nên kiểm tra chính tả trong thời gian kết thúc các section 1,2,3 vì bạn sẽ không có thời gian đọc đề trước để biết về thông tin cần nghe của section tiếp theo.

 • Lưu ý quan trọng nhất, phải luyện tập thì các bạn mới nắm được cách làm. Việc tụi mình chia sẻ các chiến thuật giúp bạn làm bài tốt hơn nhưng vẫn sẽ là vô nghĩa nếu bạn không luyện tập gì.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị tốt bằng cách làm theo những lời khuyên ở trên, nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải dành nhiều thời gian để luyện tập nhé. Như vậy, chiến thuật làm bài IELTS Listening luôn là như vậy, và chúng ta phải cảnh giác không chỉ ở dạng Form Completion này đâu nhé. Trong phần tiếp theo của chủ đề “Dạng đề Completion trong IELTS Listening” sẽ là những mô tả chi tiết về cách làm dạng Table Completion, Flowchart Completion và đưa ra một số điều các bạn cần lưu ý nhé.

Chúc bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS sắp tới!

Xem thêm

>> Các dạng câu hỏi trong IELTS Speaking thường gặp

>> 6 bước làm dạng bài COMPLETION trong IELTS Listening – Phần 2

>> 6 bước làm dạng bài COMPLETION trong IELTS Listening – Phần 2

DMCA.com Protection Status