Tổng quan 6 dạng bài trong IELTS Listening và cách làm

Listening là một phần thi quan trọng trong kỳ thi IELTS, nếu các bạn làm tốt thì phần thi này có thể giúp bạn nâng cao band điểm tổng lên một cách đáng kể. Để làm được điều này, ngoài việc rèn luyện các kỹ năng làm bài ra, các bạn cần phải nắm chắc các dạng bài trong IELTS Listening. Trong bài viết dưới đây, Học IELTS sẽ chia sẻ với các bạn 6 dạng bài trong IELTS Listening và các tips làm bài giúp bạn chinh phục band điểm cao trong kỳ thi này nhé!

Tổng quan 6 dạng bài trong IELTS Listening và cách làm
Tổng quan 6 dạng bài trong IELTS Listening và cách làm

Tổng quan về bài thi IELTS Listening

Trước khi đi vào tìm hiểu các dạng bài trong IELTS Listening, chúng ta hãy cùng xem lại tổng quan bài thi Listening IELTS bao gồm những dạng bài nào nhé.

1. Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Về cơ bản, bài thi Listening sẽ bao gồm 40 câu hỏi, được chia thành 4 section tương ứng với 4 bài nghe. Nội dung chủ đề trong các bài nghe rất đa dạng, được phân bổ theo từng mức độ khó dễ khác nhau. Thông thường, một bài thi Listening IELTS sẽ có từ những đoạn hội thoại thông thường đến các bài giảng đầy tính học thuật.

Các câu hỏi của từng phần sẽ được sắp xếp theo đúng với trình tự các phần nghe mà bạn sẽ được nghe trong Audio. Cụ thể như sau:

Phần Số câu Nội dung cụ thể

Section 1

10
 • Dạng: hội thoại thường ngày giữa 2 người, trao đổi thông tin cơ bản với nhau.
 • Chủ đề: một tình huống nào đó trong cuộc sống đời thường.

Section 2

10
 • Dạng: độc thoại
 • Chủ đề: những topic xung quanh đời sống
Section 3
10
 • Dạng: hội thoại giữa nhiều người với nhau
 • Chủ đề: liên quan đến học thuật
Section 4
10
 • Dạng: bài giảng của một giảng viên nào đó
 • Chủ đề: liên quan đến một môn học, hoặc khóa học nào đó.

Về thời lượng của một bài thi Listening, bạn có tổng cộng 40 phút để hoàn thành phần thi này. Trong đó:

 • 30 phút: độ dài của phần Nghe.
 • 10 phút: thời gian để thí sinh chuyển các câu trả lời vào trong phiếu trả lời.
Phân bổ thời lượng của một bài thi Listening
Phân bổ thời lượng của một bài thi Listening

Thí sinh có thể khoanh tròn hoặc viết câu trả lời của mình vào trong bản nháp. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, các giám khảo chỉ chấm những câu trả lời mà bạn đã đưa vào trong phiếu. Vì vậy, hãy tận dụng 10 phút thật hiệu quả để không bỏ sót bất kỳ câu hỏi nào bạn nhé.

2. Yêu cầu chung của 6 dạng bài trong IELTS Listening

Đầu tiên, bạn cần nắm đặc điểm chung của 6 dạng bài trong IELTS Listening sẽ ra trong đề thi. Ở đây, chung quy các câu hỏi sẽ yêu cầu về sự so sánh và đối chiếu thông tin chi tiết trong đoạn audio mà bạn sẽ được nghe trong bài thi.

Mục đích của các câu hỏi này nhắm đánh giá khả năng nghe và hiểu thông tin chi tiết được nêu ra trong các đoạn hội thoại giao tiếp hàng ngày. Các thông tin sẽ được hỏi thông thường sẽ là mối quan hệ, con số, tên riêng, đặc tính, nguyên nhân, hậu quả,…

Điều quan trọng nhất khi thi Listening đó chính là việc nắm bắt nội dung tổng quát của phần nghe. Và trước khi bắt đầu làm bài thi Listening bạn sẽ có 30 giây quý báu để đọc lướt qua phần câu hỏi. Đây chính là cơ hội tốt nhất để bạn nắm bắt rõ các thông tin chính có trong bài.

Để tận dụng triệt để 30 giây vàng này thì bạn cần phải trau dồi ôn luyện các dạng bài trong IELTS Listening thật kỹ để tăng độ nhân diện các dạng câu hỏi khác nhau. Điều này sẽ giúp các bạn nhanh chóng xác định được nội dung trọng tâm và yêu cầu chính của từng câu hỏi.

3. Cách tính điểm IELTS Listening – IELTS Listening band score

Thí sinh hoàn toàn có thể xác định được trình độ của mình khi luyện tập IELTS Listening ở nhà dựa vào thang điểm này.

Cách tính điểm IELTS Listening
Cách tính điểm IELTS Listening

Nội dung của IELTS Listening Answer sheet được chia làm ba phần:

 1. Thông tin cá nhân của thí sinh
 2. Phần ghi đáp án
 3. Phần kí tên và tính điểm của giám khảo

Tổng quan 6 dạng bài trong IELTS Listening

Để hiểu hơn về bài thi Listening, thí sinh cần tham khảo thông tin về 6 dạng bài trong IELTS Listening dưới đây. Tìm hiểu kỹ càng các dạng bài này có thể giúp thí sinh lập ra các phương pháp ôn luyện đúng đắn bám sát đề thi.

1. Dạng bài Multiple Choice

Trong 6 dạng bài trong IELTS Listening, đây là dạng bài dễ nhận diện nhất. Ở dạng bài Multiple Choice, 1 câu hỏi sẽ gồm có 3 câu trả lời, thí sinh phải chọn một câu trả lời đúng – A, B hoặc C.

Tuy nhiên đôi lúc sẽ có nhiều sự lựa chọn, nhiều đáp án trong bài yêu cầu bạn phải chọn nhiều hơn một, và bạn cần phải chú ý đọc đề bài thật kỹ để trả lời đúng số lượng đáp án.

Dạng bài Multiple Choice
Dạng bài Multiple Choice

∗ Lưu ý: 

 • Dạng bài này thường sẽ xuất hiện tại Section 3 trong IELTS Listening.
 • Để tránh mắc “bẫy” do các câu trả lời của đáp án đều được nhắc trong bài nghe. Bạn cần phải lắng nghe thật kỹ nhằm hiểu rõ nhất nội dung để chọn được đáp án đúng nhất.
 • Đây là một dạng bài khó do có nhiều “bẫy”, đặc biệt là từ đồng nghĩa có trong đáp án bạn cần phải chú ý thật kỹ để tránh lỗi sai.

Đọc thêm: Cách làm dạng bài Multiple choice trong IELTS Listening

2. Dạng bài Matching

Đây là một dạng bài trong IELTS Listening vô cùng phổ biến. 

Ở dạng bài này, các bạn sẽ nối giữa câu hỏi (sẽ được đánh số thứ tự 1, 2, 3, …) và câu trả lời (sẽ được đánh chữ cái A, B, C, …) sao cho phù hợp với nội dung bài nghe. Đôi khi có những câu hỏi được nối với nhiều câu trả lời thì sẽ được đề bài nêu rõ.

Dạng bài Matching
Dạng bài Matching

Dạng bài Matching đánh giá kỹ năng lắng nghe chi tiết và liệu người dự thi có thể hiểu thông tin được đưa ra trong một cuộc trò chuyện về chủ đề hàng ngày, chẳng hạn như các loại khách sạn, nhà hàng,…

∗ Lưu ý: 

 • Đây là dạng bài dễ khiến cho các thí sinh mất bình tĩnh và sai sót vì vừa phải theo dõi bài nghe vừa nối đáp án dẫn đến việc bỏ lỡ câu quan trọng, nội dung chính.

 • Bạn cần phải luyện tập khả năng nghe thường xuyên và nhuần nhuyễn khả năng vừa nghe vừa quan sát vừa nối đáp án một cách chính xác nhất.

3. Dạng bài Labeling a Plan/ Map/ Diagram

Đây là dạng bài bạn cần phải điền câu trả lời chính xác để hoàn thành một bản đồ khu vực nào đó như một plan (tòa nhà), map (một phần của thị trấn) hoặc diagram (một phần thiết bị). Hoặc đề bài có thể cho bạn tên địa điểm trước và sau đó bạn cần phải tìm ra địa điểm đó ứng với các chữ cái A, B, C, D, … 

Dạng bài Labeling a Map/Diagram
Dạng bài Labeling a Plan/ Map/ Diagram

Dạng bài Labeling a Plan/ Map/ Diagram đánh giá khả năng hiểu của thí sinh. Ví dụ, mô tả về một địa điểm và liên hệ điều này với hình ảnh đại diện. Điều này có thể bao gồm việc có thể theo dõi ngôn ngữ thể hiện các mối quan hệ và hướng không gian (ví dụ: đi thẳng vào/ qua cánh cửa xa).

∗ Lưu ý: 

 • Đôi khi thứ tự các khu vực có trong câu hỏi sẽ không theo một thứ tự nhất định.
  Vì vậy cần phải chú ý lắng nghe kỹ và nắm bắt nội dung một cách chính xác nhất.

4. Dạng bài Form, note, table, flow-chart, summary completion

Dạng bài này bạn sẽ được điền đáp án mà bạn đã nghe được vào chỗ trống chi tiết ở một biểu mẫu có sẵn. Bạn sẽ được nghe một đoạn hội thoại của ít nhất là hai người và tìm kiếm đán đúng. Đây được đánh giá là một dạng bài dễ trong các dạng bài trong IELTS Listening.

Có các loại sau:

 • Biểu mẫu (Form): ghi lại những chi tiết thực tế như tên của cá nhân hay tổ chức;
 • Tập hợp các ghi chú (Note): tóm tắt thông tin bất kỳ bằng cách sử dụng bố cục cho thấy các mục liên quan đến nhau;
 • Bảng (Table): tóm tắt thông tin liên quan đến các danh mục trong biểu mẫu như địa điểm, thời gian, giá cả,…
 • Biểu đồ luồng (flow-chart): tóm tắt một quy trình có các giai đoạn rõ ràng, có mũi tên để biểu diễn hướng phát triển của quy trình.
Dạng bài Form, note, table, flow-chart, summary completion
Dạng bài Form, note, table, flow-chart, summary completion

∗ Lưu ý: 

 • Đây là dạng bài thường thấy và phổ biến nhất tại Section 1 của IELTS Listening. 
 • Bạn cần phải chú ý đến các câu trả lời của những người trong hội thoại bởi vì họ có thể thay đổi ý định của mình như ngày, giờ, địa điểm, … để có thể đưa ra đáp án đúng nhất.
 • Thông thường những câu trả lời sẽ là số hoặc từ (number/ letter).

Các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn vì số lượng từ hoặc số để điền vào chỗ trống sẽ khác nhau. Một giới hạn từ được đưa ra, ví dụ: NO MORE THAN TWO WORDS AND/ OR A NUMBER. Thí sinh sẽ không có điểm nếu viết nhiều hơn số từ đã nêu. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn.

Xem thêm: 6 bước làm dạng bài COMPLETION trong IELTS Listening

5. Dạng bài Short-Answer Question

Đây là một trong những dạng bài “khó nhai” nhất trong các dạng bài trong IELTS Listening. Ở dạng bài này bạn sẽ phải điền một câu trả lời ngắn sử dụng từ nội dung của bài nghe để trả lời câu hỏi trong đề bài. Số lượng từ hoặc chữ số điền vào bài cũng được giới hạn.

Dạng bài Short Answer Question
Dạng bài Short-Answer Question

∗ Lưu ý: 

 • Đề bài sẽ nói rõ số lượng từ được giới hạn khi điền câu trả lời vào.

  • Ví dụ: Đề bài quy định “NO MORE THAN THREE WORDS AND/ OR THE NUMBER” có nghĩa là bạn điền tối đa được ba từ và số hoặc không điền hơn ba số.

 • Tại dạng đề này bạn sẽ không có bất cứ gợi ý nào mà bạn phải tự hiểu rõ nội dung chính của bài nghe để trả lời chính xác nhất.

6. Dạng bài Sentence completion

Với dạng bài này, thí sinh phải trả lời câu hỏi bằng các câu trả lời ngắn mà bạn nghe được vào bên trong các chỗ trống của nội dung tóm tắt bài nghe.

Một giới hạn từ được đưa ra, ví dụ: “NO MORE THAN ONE WORD AND/OR A NUMBER”. Nếu đáp án không nằm trong phạm vi số lượng từ và chữ số yêu cầu, thí sinh sẽ bị mất điểm.

Dạng bài Sentence completion
Dạng bài Sentence completion

∗ Lưu ý: 

 • Chỉ điền đúng số lượng từ mà đề đã quy định. Nếu thí sinh trả lời nhiều hơn số lượng từ đã quy định sẽ mất điểm ở câu đó.
  Ví dụ:

  • Yêu cầu của đề bài là “ONLY ONE WORD”: có nghĩa là thí sinh chỉ điền được 1 từ duy nhất. 
  • Hoặc “NO MORE THAN TWO WORDS”: có nghĩa là thí sinh chỉ được điền tối đa 2 từ.
 • Thí sinh cần phải xác định chính xác nội dung của bài nghe để hiểu rõ hết về các câu, các phần chính có trong đề bài.

10 cách làm bài thi Listening IELTS giúp bạn đạt điểm cao

Không giống với bất cứ kỳ thi nào chúng ta đã trải qua trên trường, bài thi IELTS Listening luôn khiến nhiều người ngán ngẩm bởi độ “khó nhằn” của nó vì chỉ được nghe đúng 1 lần. Chính vì thế, cách làm 6 dạng bài trong IELTS Listening làm sao để hiệu quả là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Dưới đây là 10 cách làm bài thi IELTS Listening mà Học IELTS gợi ý cho các bạn:

1. Nắm rõ cấu trúc đề thi Listening IELTS

Trước khi bắt đầu học hay thi bất cứ cái gì, chúng ta đều nên tìm hiểu kỹ và nắm rõ cấu trúc đề của nó. Sự chuẩn bị này sẽ giúp ta định hướng được nội dung cần học tập và giúp ta giúp ta giữ tâm lý ổn định khi làm bài thi. Phần thi Listening IELTS sẽ có 4 phần như sau:

 • Section 1: Đây là đoạn hội thoại thường ngày. Khi nghe đoạn hội thoại thí sinh cần phải chú ý đến các thông tin liên quan đến ngày, tháng, địa điểm, số điện thoại…

 • Section 2: Trong phần 2 sẽ có một người nói. Bạn cần nghe rõ các thông tin liên quan đến địa điểm và hoạt động trong đoạn hội thoại này.

 • Section 3: Đoạn hội thoại này sẽ có nhiều người nói cùng một lúc với những ngôn ngữ tiếng Anh chuyên ngành hơn.

 • Section 4: Đây sẽ là phần khó nhất. Trong phần này sẽ là một bài nói của các chuyên gia

2. Tận dụng thời gian làm bài thi hợp lý

Thời gian là yếu tố rất quan trọng quyết định bìa thi Listening IELTS của thí sinh có tốt không, học cách phân bổ thời gian một cách hợp là một trong những việc học viên bắt buộc phải làm để có thể mang lại kết quả tốt nhất cho kì thi của học viên.

Sau mỗi một phần băng bài thi Listening Test sẽ cho học viên một phút để kiểm tra lại câu trả lời và đọc phần tiếp theo. Chính vì thế học viên cần phải nắm chặt và tranh thủ thời gian, hãy đọc đoạn hội thoại tiếp theo ngay khi có thể.

Thông thường khi thí sinh điền xong câu trả lời cuối cùng của một đoạn hội thoại thì nhiều khi băng vẫn đang chạy. Lúc này chính là lúc kiểm tra câu trả lời mà mình đã điền trước đó. Nếu còn thời gian thì hãy tranh thủ chuyển sang mục tiếp theo để đọc qua nhé. Sau khi đã hết cả 4 Section thì là lúc thí sinh kiểm tra câu trả lời và chuyển nó vào tờ ghi đáp án.

3. Đánh dấu keywords quan trọng

Hãy học cách khoanh tròn những cụm từ quan trọng ở trong câu hỏi, đặc biệt là dạng bài multiple choice. Chú ý vào các vị trí có tên, địa chỉ, hay các cụm từ chính thể hiện chủ đề của bài nghe. Cách làm các dạng bài trong IELTS Listening như vậy sẽ giúp thí sinh nắm rõ được nội dung của vấn đề một cách tốt nhất.

Đồng thời, đọc lướt một lượt phiếu trả lời và dựa vào đề và ngữ cảnh để đoán xem câu trả lời mà thí sinh nhận được sẽ ở dạng nào. Ví dụ nếu trong trường hợp điền từ dạng bảng mà từ ở trên là tính từ thì đương nhiên từ ở dưới chung cột cũng sẽ là một tính từ.

4. Chú ý chính tả và ngữ pháp khi điền đáp án

Nghe được rõ nội dung thôi chưa đủ, việc tiếp theo chuyển câu trả lời vào tờ đáp cũng quan trọng không kém. Hãy chú ý chính tả và ngữ pháp, vì chỉ một sai lầm nhỏ như thiếu “s” thôi cũng khiến thí sinh bị mất điểm. Nếu để những sai sót cơ bản và không đáng có như vậy khiến bài thi của các thí sinh bị điểm thấp thì thật đáng tiếc phải không nào.

5. Tập trung hết mức khi nghe

Bài thi Listening là bài thi yêu cầu độ tập trung cao. Đừng để bất cứ thứ gì ảnh hưởng đến tinh thần của thí sinh, hãy giữ cho bản thân thoải mái và luôn chú tâm vào bài nghe của mình. Sao nhãng trong những giây phút cuối cùng làm bài thi sẽ khiến công sức ôn luyện vất vả của thí sinh đổ sông đổ biển.

6. Giữ bình tĩnh

Tâm lý lo lắng trong phòng thi sẽ giết chết bài thi. Giữ cho bản thân luôn bình tĩnh và tự tin cũng là một trong những cách làm bài Listening IELTS quan trọng mà học viên cần chú ý đến.

Khi làm bài thi, nếu có chỗ nào học viên chưa nghe được câu trả lời thì hãy bình tĩnh bỏ qua nó và tập trung vào phần làm bài tiếp theo. Đừng lo lắng hay lấn cấn mãi ở những câu hỏi đó mà kéo theo sự sao nhãng ở những câu hỏi sau. Hãy nhớ rằng, mọi vấn đề đều có phương pháp giải quyết nếu học viên giữ được sự tỉnh táo.

7. Sắp xếp trật tự câu hỏi một cách cẩn thận

Với một đề bài ở dạng biểu đồ hay là dạng bảng thì việc sắp xếp câu hỏi một cách cẩn thận là điều cực kỳ quan trọng. Đôi khi những câu hỏi này sẽ đi theo một trật tự mà khiến học viên cảm thấy hơi rắc rối. Và hãy để ý kỹ chúng để tránh bị nhầm lẫn đấy nhé. 

Những câu hỏi thường sẽ đi theo một liên kết chặt chẽ với nhau. Vì vậy nếu như chúng ta mắc sai lầm một câu hoặc đi lệch hướng vấn đề thì sẽ dẫn đến hậu quả là học viên sẽ bị mất điểm cả một phần nghe đó.

8. Điền answer sheet cẩn thận

Có một thứ mà đa số các học viên thường không mấy để tâm đó là tờ Answer Sheet. Lúc chuyển đáp án vào tờ Answer sheet thí sinh cần phải hết sức thận trọng. Hãy nhìn kỹ từ số từ, chính tả…

Cần phải hết sức cẩn thận khi điền vào tờ Answer Sheet
Cần phải hết sức cẩn thận khi điền vào tờ Answer Sheet

Cách làm bài thi nghe IELTS phần Multiple Choice là phần cần điền ký tự A, B, C, D chứ không phải là điền cụm từ hay là điền từ. Ngoài ra, cần chú ý đến số thứ tự để chuyển đáp án sao cho đúng nhé.

9. Tìm ra các từ Paraphrase

Bài thi nào cũng sẽ luôn ẩn chứa một vài cái “bẫy” dành cho thí sinh. Một trong những cái “bẫy” sẽ xuất hiện khá nhiều trong bài chính là cụm từ đồng nghĩa được paraphrase. Vì vậy thí sinh cần lưu tâm và để ý tới chúng nhé.

Cách làm bài thi listening IELTS tốt đó là trong quá trình nghe là đối với các từ đồng nghĩa hay các cụm từ được paraphrase, hãy thật nhanh chóng tìm hiểu về nghĩa tương đương của nó. Điều này sẽ giúp thí sinh tìm được câu trả lời chính xác và dễ dàng hơn.

10. Luyện tập kỹ năng Listening thường xuyên

Cách học hay các mẹo giúp thí sinh làm bài thi tốt chỉ là những yếu tố phụ trợ. Chúng sẽ không phát huy được tác dụng nhiều nếu thí sinh không có một nền tảng kiến thức vững chãi. Và những kiến thức này sẽ được thí sinh tích lũy ngày qua ngày trong quá trình học tập. 

Cách làm bài thi Listening IELTS hiệu quả nhất chính là sự tự giác rèn luyện và tự rút ra cho mình những tips làm bài hiệu quả. Chỉ có bản thân thí sinh mới là người hiểu rõ nhất mình đang ở đâu và còn gặp vấn đề về phần nào.

Đặc biệt, trong quá trình luyện tập, thí sinh sẽ biết được rằng phần nghe nào là khó đối với mình. Nhìn chung, luyện tập được coi là nền móng vững chãi nhất. Khi thí sinh luyện đủ nhiều thì thí sinh sẽ có được sự tự tin và dễ dàng đi đến thành công hơn.

Tất cả 6 dạng bài trong IELTS Listening đều sở hữu độ khó khác nhau để có thể đánh giá được năng lực của thí sinh. Để không gặp khó khăn trong phần thi Nghe, bạn cần phải ôn luyện tổng hợp tất cả các dạng bài để có thể làm quen với mọi dạng câu hỏi, tăng khả năng tập trung, tổng hợp thông tin, phán đoán và đưa ra câu trả lời chính xác.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin quan trọng và hữu ích về 6 dạng bài trong IELTS Listening thường xuất hiện nhất trong đề thi Listening. Hy vọng những kiến thức phía trên sẽ giúp bạn có thể ôn luyện thi thật tốt và đạt điểm cao trong bài thi Listening sắp tới. 

Chúc các bạn học tập và ôn luyện thật tốt!

DMCA.com Protection Status