“Tất tần tật” các dạng bài IELTS Writing task 2

IELTS Writing Task 2 chắc hẳn là phần thi khiến các bạn thí sinh dành nhiều thời gian và công sức để luyện tập, nhưng cũng là kỹ năng khiến nhiều bạn trở nên ngán ngẩm. Làm thế nào mà những bạn thí sinh khác lại có thể viết một bài Writing Task 2 hay và xuất sắc đến nỗi giám khảo phải đặt bút chấm 8,5 – 9? Trong khi đó, mục tiêu của bạn chỉ là Writing 6.0-6.5 thôi mà cũng thấy chật vật rồi. Hãy cùng Anh Ngữ UEC – Trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại Đà Nẵng bắt đầu với bước đầu tiên đó là nắm chắc Các dạng bài IELTS Writing Task 2 nhé!

cac-dang-bai-ielts-writing-task-2
“Tất tần tật” các dạng bài IELTS Writing task 2

I. Tổng quan về IELTS Writing Task 2

Việc bắt đầu học IELTS cũng giống như bạn đang cảm nắng một cô nàng hay anh chàng nào đó vậy. Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu những thông tin như là sở thích, tính cách, nghề nghiệp… để có thể hiểu hơn về họ. Vậy nên khi bắt đầu học IELTS Writing Task 2 cũng thế đấy, các bạn cũng phải tìm hiểu cơ bản về phần thi Writing task 2 này trước, rồi mới bắt đầu làm hay hơn được, đúng không nào?

1. Một số yêu cầu về bài thi Writing task 2

a. Về câu trả lời

Task 2 thử thách hơn ở chỗ chúng ta sẽ trả lời 1 câu hỏi mở hoặc có tính trừu tượng hơn. Writing task 2 rất giống nghị luận xã hội, vậy nên người viết không chỉ cần tiếng Anh tốt, mà còn cần những kiến thức xã hội nhất định. 

b. Số lượng từ

Task 2 khó hơn Task 1 và cũng yêu cầu nhiều từ hơn – ít nhất 250 từ, một độ chênh lệch khá đáng kể đó nhé. 

c. Về điểm số

Task 2 chiếm phần lớn điểm số của cả bài Writing: 2/3 tổng điểm cả bài.

Thế này nhé: Nếu Task 1 bạn được 6.0. Task 2 bạn xuất sắc được 7.0. Như vậy tổng điểm Writing của bạn sẽ được tính theo công thức: [6.0 + (7.0×2)] / 3 = 6.5

d. Về thời gian 

Để hoàn thành 1 bài viết Writing task 1, bạn có 20 phút làm bài. Nhưng với task 2, thời gian làm bài được gợi ý là 40 phút – gấp đôi thời gian của Task 1. Lý do cũng rất đơn giản thôi: Vì task 2 vừa dài hơn, vừa khó hơn, và chiếm nhiều điểm hơn.

2. Tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing Task 2 

Giống như khi bạn làm bài Tập Làm Văn ngày xưa, viết task 2 cũng khá đa dạng văn phong, người thế này, kẻ thế khác. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo bám sát theo các tiêu chí đánh giá của giám khảo, đó là: 

a. Học thuật từ ngôn từ đến ý tưởng

Writing Task 2 nhìn chung sẽ được viết theo phong cách học thuật và trang trọng, chứ không phải nói về những câu chuyện trong đời sống hằng ngày hay kiểu như trò chuyện thân mật với bạn bè. Vậy nên người viết nên nói KHÔNG với một số cách viết như sau: 

 • Tiếng lóng, từ địa phương
 • Ngôn ngữ nói (Let’s take something as an example. Oh my god it’s so wonderful, ….)
 • Từ vựng thiếu trang trọng (a lot of, kid, mom, dad …)

b. Phát triển ý tưởng mạch lạc 

Bài viết của bạn phải có cấu trúc rõ ràng:  1 đoạn mở bài để giới thiệu chủ đề và câu trả lời của bạn, 2-3 đoạn thân bài để phát triển ý tưởng, và 1 đoạn kết bài . Về cấu trúc này, bạn có thể đọc chi tiết hơn ở phần 3 của bài học này nhé! 

Quan trọng hơn, mỗi ý tưởng cần được ‘mở rộng’ bằng cách: Giải thích – Đưa ví dụ – Đưa tình huống giả ngược – Đưa kết quả để đảm bảo rằng bất kỳ ý tưởng nào trong bài phải đủ độ rõ ràng và mạch lạc, giúp người đọc – trong tình huống này chính là giảm khảo – hiểu được bạn đang muốn truyền tải thông tin gì. Điều này thực sự khó lắm luôn ý!

c. Đúng và đa dạng ngữ pháp 

Đây là một sự thật: Các bạn dành cả thanh xuân để học ngữ pháp tiếng Anh, vậy mà rất nhiều bạn vẫn chưa hề tự tin với ngữ pháp của mình. Rất nhiều bạn còn sai các điểm ngữ pháp lớn khi viết bài (câu văn thiếu chủ ngữ hoặc động từ, thường xuyên sai mệnh đề quan hệ…) hoặc bài viết chi chít các lỗi ngữ pháp nhỏ (sai mạo từ, chia số ít số nhiều của danh từ không đúng ….)

Các bạn thử đặt mình vào vai trò của người giám khảo xem, đọc bài viết mà sai ngữ pháp tùm lum, họ làm sao hiểu được hết những gì bạn đang truyền tải. Về mặc cảm xúc, đọc những bài viết như thế cũng khiến giám khảo có đôi phần ‘khó chịu’.

d. Đừng cố chấp lặp lại từ vựng và ý tưởng 

“Những điều mới mẻ thường có sức hút”

Thế nên nếu người viết có thể đa dạng ngôn từ sử dụng trong bài, không bị lặp đi lặp lại từ vựng …thì thực sự là một điều tuyệt vời. IELTS Writing task 2 thường sử dụng các từ vựng rất đơn giản và quen thuộc trong câu hỏi để đảm bảo ai cũng hiểu, nhưng lại yêu cầu người viết có những cách diễn đạt đa dạng và sắc nhọn nếu như muốn rinh điểm cao. 

cac-dang-bai-ielts-writing-task-2-
Tìm hiểu về IELTS Writing và các dạng bài IELTS Writing task 2

II. Quy trình chung cho tất cả các dạng bài IELTS Writing task 2

1. Bố cục chung các dạng bài IELTS Writing task 2

 • Introduction: Mở bài

Phần Introduction phải ngắn gọn và súc tích nhất có thể. Giám khảo họ thích cái này lắm này. Nhưng ngắn gọn đến mấy vẫn phải có hai phần quan trọng nha

» Paraphrase lại chủ đề: Viết luôn trong câu đầu tiên, thật ngắn gọn sử dụng từ vựng hay vào, kết hợp câu phức nữa là chuẩn bài.

» Trả lời câu hỏi: Hãy đưa quan điểm của bạn vào câu này, đừng vòng vo. Đi thẳng vào vấn đề, chốt hạ bằng câu kiểu như: I agree that…, I believe…, hoặc phản đối thì nói là: I disagree…

 • Supporting Paragraph: Thân bài – Từ 2 đến 3 đoạn với bố cục như sau:

» Câu 1: Câu chủ đề, giới thiệu đoạn văn

Lý do vì sao mọi người ở thành phố ít tập thể dục

» Câu 2 + 3: Đưa luận điểm số 1 kèm giải thích và ví dụ 

Đầu tiên là họ quá bận rộn với công việc, học tập nên họ chẳng có thời gian tập thể dục, hoặc thể dục không còn là ưu tiên hàng đầu của họ. Ví dụ như người đi làm làm từ sáng đến tối về vẫn dán mắt vào máy tính và hoàn thành phần công việc dang dở → gần như chẳng bao giờ tập thể dục

» Câu 4 + 5: Đưa quan điểm số 2 kèm giải thích và ví dụ 

Ở thành phố thường ít nơi công cộng vì chủ yếu diện tích dành cho việc xây chung cư, toà nhà văn phòng, …. trong khi đó các phòng tập gyms lại thường thu phí khá cao. Vậy nên, nhiều người dù muốn tập thể dục thường xuyên nhưng chẳng có công viên, hay hồ ..quanh nhà, mà cũng chẳng có đủ tiền để đi đến phòng gyms

 • Conclusion: Kết luận

Đừng mất thời gian vào cái “đuôi này”. 1 câu thôi là đủ rồi.

Và vai trò của câu kết luận là gì đây? Paraphrase lại câu trả lời mà mình nói ngay từ phẩn mở bài và cũng nên tóm tắt lại các ý chính bạn đã viết ở phần thân bài nữa nhé. Nhưng mà, nhớ là không được sử dụng lại y xì đúc từ vựng bạn đã dùng trước đó nhé.

Cấu trúc này các bạn có thể áp dụng chung cho tất cả các dạng bài IELTS Writing Task 2 luôn đó nhé!!!!

Xem thêm >>> 10 cấu trúc câu thật “xịn” cho IELTS Writing

2. Quy trình chung để làm các dạng bài IELTS Writing task 2

Step 1: Hiểu câu hỏi

Hãy đọc câu hỏi kĩ 1 chút và xem nó thuộc dạng câu hỏi nào – Đây chính là bước đầu tiên. 

Step 2: Bạn sẽ paraphrase topic như thế nào?

Trong câu hỏi, sẽ có những từ vựng cụm từ xuất hiện rất nhiều trong bài viết của bạn, và bạn cần chuẩn bị một vài từ đồng nghĩa để paraphrase trước khi viết bài.

Step 3: Chuẩn bị ý tưởng cho bài viết

Hãy ghi lại tất cả các ý tưởng nảy ra trong đầu bạn ngay sau khi đọc câu hỏi: Ý tưởng hay, dở, liên quan hay không liên quan đến câu hỏi → viết hết ra. Sau đó, chúng ta có thể sắp xếp và chọn lựa chọn các ý tưởng tốt nhất để đưa vào bài viết, hoặc gạch bỏ những ý tưởng chưa tốt. 

Step 4: Viết và Viết 

Bây giờ thì hãy phiêu theo bài viết thôi. Và khi viết, bạn cần: 

 • Bám sát theo bố cục bài viết của Task 2
 • Kiểm soát ngữ pháp tốt nhất có thể
 • Nên bám sát các ý tưởng ở bước 3

Và trong 40 phút cho Task 2, việc viết bài chỉ chiếm khoảng 25 phút thôi bạn ạ

Step 5: Kiểm tra lại bài viết 

Và 2-5 phút cuối giờ thi chính là lúc bạn cần nhìn lại bài viết của mình:

 • Có lỗi ngữ pháp nào khi viết bài không? Hãy cố gắng sửa lại cho đúng nào
 • Có từ vựng bạn đang sử dụng hơi ‘sai’ hoặc hơi ‘gượng’ thì hãy chọn từ vựng khác thích hợp hơn
 • Bài viết đã đủ lượng từ vựng bạn cần chưa? Nếu chưa đủ, hãy bổ sung thêm thông tin để đạt đến số lượng từ tối thiểu nhé
 • Có chữa nào viết sai, viết xấu không?

III. Các dạng bài IELTS Writing task 2 và cách làm

Dạng 1: Agree or Disagree Essay

Agree and Disagree là một trong các dạng bài IELTS Writing task 2 phổ biến. Argumentative Essay còn có cái tên khác là dạng Opinion Essay. Dạng câu hỏi đưa ra một ý kiến cá nhân về các topic quen thuộc trong IELTS. Dạng này thường có các từ hỏi như sau:

 • What is your opinion?
 • Do you agree or disagree?
 • To what extent do you agree or disagree?

Ex: Computers are being used more and more in education and so there will soon be no role for the teacher in education. To what extent do you agree or disagree?

cac-dang-bai-ielts-writing-task-2-2
Các dạng bài IELTS Writing task 2 – Agree or disagree

Bạn có 3 cách trả lời cho dạng đề này

a) Cách 1
Hoàn toàn đồng ý với ý kiến trên. Như vậy bài viết của bạn cần thể hiện các dẫn chứng chứng minh rằng việc sử dụng máy vi tính trong ngành giáo dục ngày càng nhiều sẽ hỗ trợ cho việc giảng dạy rất nhiều, do đó vai trò của giáo viên ngày càng giảm đi và đến một ngày nào đó không cần giáo viên học sinh vẫn đi học được.

b) Cách 2
Hoàn toàn không đồng ý với ý kiến trên. Trong trường hợp này bạn lại cần chứng minh điều ngược lại với ý kiến trên, ví dụ như máy vi tính cũng chỉ là những thiết bị điện tử, vô tri, vô giác không thể quan tâm, dạy bảo học sinh tận tình như là giáo viên thực sự.

c) Cách 3
Nửa đồng ý nửa không đồng ý. Bài essay của bạn sẽ kết hợp lý do để chứng minh rằng nhận định này vừa có mặt đúng, vừa có mặt sai.

Dạng 2: Discussion Essay

Dạng thứ 2 trong các dạng bài IELTS Writing task 2 là Discussion and give your opinion.

Đề bài sẽ đưa ra hai quan điểm trái chiều nhau và đòi hỏi bạn bàn luận về cả hai vấn đề và đưa ra quan điểm của bản thân. Câu hỏi thường xuất hiện như: “Discuss both these views and give your opinion.” Bạn phải thảo luận về từng quan điểm một, mỗi đoạn thân bài dành cho một quan điểm. Bạn có thể nêu ra ý kiến hay lập trường của mình cho từng quan điểm ngay sau khi thảo luận trong phần thân bài.

Dạng bài này có 2 cách đưa ra đầu bài: Đưa ra 1 ý kiến và yêu cầu thảo luận 2 mặt của ý kiến đó hoặc đưa ra 2 ý kiến và yêu cầu thảo luận 2 ý kiến đó. Dạng bài Discussion Essay cũng có thể hỏi về ý kiến cá nhân: Bạn đồng ý với ý kiến nào hơn? Bạn đồng ý với quan điểm nào hơn?

Ex: Computers are being used more and more in education. Some people say that this is a positive trend, while others argue that it is leading to negative consequences. Discuss both sides of this argument and then give your own opinion.

cac-dang-bai-ielts-writing-task-2-4
Các dạng bài IELTS Writing task 2 – Your opinion essay

Dạng 3: Advantages and Disadvantages Essay

Dạng thứ 3 trong các dạng bài IELTS Writing task 2 là Discussion about Advantages and Disadvantages.

Dạng đề này rất dễ nhận dạng và chia bố cục, một đoạn thân bài cho advantages và đoạn thân bài còn lại cho disadvantages. Câu hỏi thường được đưa ra rất rõ ràng: What are the advantages and disadvantages of …? Discuss the advantages and disadvantages, Discuss the advantages and disadvantages and give your own opinion.

Ex: Computers are being used more and more in education. Discuss the advantages and disadvantages and give your own opinion.

cac-dang-bai-ielts-writing-task-2-3
Các dạng bài IELTS Writing task 2 – Advantages and Disadvantages

Dạng 4: Causes and Effects/Causes and Solutions

Một dạng tiếp theo trong các dạng bài IELTS Writing task 2 đó là Causes, Effects and Solutions Essay.

Dạng này yêu cầu người viết về nguyên nhân và tác động/nguyên nhân và hướng giải quyết/vấn đề và hướng giải quyết. Theo đề bài thì bố cục đã rất rõ ràng, mỗi đoạn cho một ý lớn. Tuy nhiên cũng có thể tách Causes/Problems ra làm hai đoạn, Effects/Solutions chỉ nên viết trong một đoạn.

Ex: Students are becoming more and more reliant on computers. What are some of the problems associated with reliance on computers, and what are some of the possible solutions?

cac-dang-bai-ielts-writing-task-2-5
Các dạng bài IELTS Writing task 2 – Causes, Effects and Solutions

Dạng 5: Two-Part Question Essay

Đây cũng là dạng cuối cùng và cũng là dạng ít phổ biến trong các dạng bài viết IELTS Writing Task 2. Với dạng này mỗi đề có hai câu hỏi và yêu cầu bạn lần lượt chỉ ra những lý do để trả lời từng dạng câu hỏi. Thông thường sẽ có một câu dẫn đề và theo sau là 2 câu hỏi.

Ex: As most people spend a major part of their adult life at work, job satisfaction is an important element of individual wellbeing. What factors contribute to job satisfaction? How realistic is the expectation of job satisfaction for all workers?

cac-dang-bai-ielts-writing-task-2-6
Các dạng bài IELTS Writing task 2 – Balanced essay

Các bạn đã nắm rõ tất cả các dạng bài IELTS Writing Task 2 chưa? Tuy nhiên, để thật chắc chắn về kiến thức cho kỹ năng này đồng thời tham khảo thêm rất nhiều bài mẫu, cách brainstorm ideas, bài giảng online không nên bỏ qua thì các bạn hãy đến với UEC – Trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại Đà Nẵng để cùng nhau luyện IELTS Writing không chỉ về mặt lý thuyết mà còn rất nhiều bài tập sát với đề thi thật đang chờ các bạn khám phá đó nha!!!!

Xem thêm >>> 

Trung Tâm Luyện Thi IELTS Uy Tín Ở Tại Đà Nẵng

DMCA.com Protection Status