IELTS Academic và General Sự khác biệt, ưu nhược điểm và lựa chọn

IELTS (International English Language Testing System) là một trong những bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Anh của người học trong nhiều mục đích, bao gồm visa nhập cảnh, du học, xin việc, và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, có hai loại IELTS chính: IELTS Academic và IELTS General Training. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại bài kiểm tra này và giúp bạn chọn loại phù hợp với mục đích của mình.

Ai nên thi IELTS Academic và General?

IELTS Academic

IELTS General Training

IELTS General Training thường được yêu cầu cho các mục đích khác như xin visa nhập cảnh, tìm việc làm hoặc nhận vào các trường học không chuyên về học thuật.

Xem thêm: Top 5 trung tâm học luyện thi IELTS nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng

IELTS Academic và General khác nhau ở điểm gì?

Đề thi

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại bài kiểm tra này là đề thi. IELTS Academic dành cho những người muốn học tập hoặc nghiên cứu ở trình độ cao, do đó, nó sẽ tập trung vào các kỹ năng ngôn ngữ học thuật như viết luận học thuật, phân tích dữ liệu và đọc hiểu các văn bản chuyên môn. Trong khi đó, IELTS General Training tập trung hơn vào các kỹ năng tiếng Anh của cuộc sống hàng ngày như viết thư, đọc báo, và cách giao tiếp thông thường.

Khối thời gian

Cả hai loại IELTS đều có khối thời gian 2 tiếng 45 phút để hoàn thành bốn phần của bài kiểm tra: Nghe (Listening), Đọc (Reading), Viết (Writing), và Nói (Speaking). Tuy nhiên, IELTS Academic và General Training lại khác nhau về nội dung và thang điểm.

Thang điểm

Cả hai loại IELTS đều sử dụng thang điểm từ 0 đến 9, trong đó 9 là trình độ tiếng Anh cao nhất. Tuy nhiên, cách tính điểm của IELTS Academic và General Training khác nhau. Ví dụ, phần viết của IELTS Academic yêu cầu người học sử dụng các câu trực tiếp và gián tiếp phức tạp hơn so với IELTS General Training.

Khi nào cần thi IELTS Academic hoặc General Training?

IELTS Academic

Ưu điểm:

• Được công nhận toàn cầu
  • Có thể được dùng cho nhiều mục đích liên quan đến học thuật hoặc nghiên cứu
  • Giúp bạn chuẩn bị cho việc học tập trong các trường đại học nổi tiếng

Nhược điểm:

• Điểm chuẩn cao hơn so với IELTS General Training
  • Thời gian và chi phí thi sẽ cao hơn một chút

IELTS General Training

Ưu điểm:

• Được yêu cầu cho nhiều mục đích khác nhau, không chỉ liên quan đến học thuật
  • Thời gian và chi phí thi thấp hơn so với IELTS Academic
  • Phần viết ít phức tạp hơn so với IELTS Academic

Nhược điểm:

• Không được công nhận rộng rãi trong lĩnh vực học thuật hoặc nghiên cứu

Các lựa chọn khác cho bài kiểm tra tiếng Anh

Ngoài IELTS, còn có một số bài kiểm tra tiếng Anh khác như TOEFL (Test of English as a Foreign Language), PTE (Pearson Test of English), và Cambridge English Exams. Mỗi bài kiểm tra này có những đặc điểm riêng, do đó bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định chọn loại bài kiểm tra phù hợp với mục đích của mình.

Cách chuẩn bị cho bài kiểm tra IELTS

Bước 1: Xây dựng kế hoạch học tập

• Xác định mục tiêu của mình trong việc học tiếng Anh và lựa chọn loại IELTS phù hợp
  • Tìm hiểu về cấu trúc của bài kiểm tra IELTS và các kỹ năng được yêu cầu trong từng phần
  • Lên kế hoạch học tập và thiết lập một lịch trình hợp lý để giữ cho việc học tập được liên tục và hiệu quả

Bước 2: Nâng cao kỹ năng tiếng Anh

• Cải thiện khả năng nghe, đọc, viết và nói tiếng Anh thông qua việc luyện tập liên tục
  • Dành thời gian để đọc các văn bản tiếng Anh chuyên ngành trên các trang web uy tín
  • Tham gia vào các cuộc trao đổi với người bản ngữ hoặc những người có trình độ tiếng Anh cao

Bước 3: Thực hành bài kiểm tra IELTS

• Làm các bài kiểm tra mô phỏng IELTS để làm quen với cấu trúc đề thi
  • Luyện tập viết luận học thuật và trả lời câu hỏi theo các chủ đề liên quan đến nghiên cứu chuyên ngành hoặc cuộc sống hàng ngày
  • Làm các bài kiểm tra IELTS thực tế để đánh giá trình độ của mình và điều chỉnh kế hoạch học tập nếu cần thiết

Câu hỏi thường gặp về IELTS Academic và General Training

1. Tôi cần thi loại IELTS nào cho mục đích du học?
  2. Nếu bạn muốn nhập học vào một trường đại học hoặc chương trình học thuật, bạn cần thi IELTS Academic.
  3. Tôi có thể sử dụng kết quả IELTS General Training để xin học bổng không?
  4. Đối với hầu hết các chương trình học thuật, bạn cần phải thi IELTS Academic để được xem xét cho học bổng.
  1. Tôi cần thi IELTS Academic để làm gì?
  2. IELTS Academic thường được yêu cầu cho các mục đích liên quan đến học thuật hoặc nghiên cứu như du học, nhập học, xin học bổng, chứng chỉ và phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực y khoa, kỹ thuật, kinh doanh, và nhiều lĩnh vực khác có liên quan đến tiếng Anh chuyên ngành.
  1. Làm sao để chuẩn bị cho phần Speaking của IELTS?
  2. Bạn có thể luyện tập bằng cách nói với bạn bè hoặc gia đình bằng tiếng Anh, hoặc tham gia vào các lớp học tiếng Anh hoặc các cuộc trao đổi với người bản ngữ.
  1. Làm sao để đạt điểm cao trong kỹ năng viết của IELTS Academic?
  2. Bạn có thể cải thiện kỹ năng viết bằng cách đọc các văn bản tiếng Anh chuyên ngành và luyện tập viết luận học thuật. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng các câu trực tiếp và gián tiếp phức tạp để thể hiện trình độ tiếng Anh của mình.

IELTS là một trong những bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới và có hai loại chính: IELTS Academic và IELTS General Training. Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại bài kiểm tra này và giúp bạn chọn loại phù hợp với mục đích của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên lên kế hoạch học tập và thực hành để đạt được kết quả tốt nhất trong bài kiểm tra IELTS của mình.