Không chỉ là ngôn ngữ, Tiếng Anh là kỹ năng sinh tồn

tieng-anh-la-ky-nang-sinh-ton
Không chỉ là ngôn ngữ, Tiếng Anh là kỹ năng sinh tồn

1. Không chỉ là ngôn ngữ, Tiếng Anh là kỹ năng sinh tồn

“Với sự phát triển của internet, thế giới sẽ phẳng hơn, đồng nghĩa với cạnh tranh hơn, và Tiếng Anh sẽ trở thành kỹ năng quan trọng nhất, giúp chúng ta sinh tồn trong một môi trường cạnh tranh toàn cầu đó.”

tieng-anh-la-ky-nang-sinh-ton

Một sự thật là dù bạn tốt nghiệp Tiến sĩ, nhưng Tiếng Anh của bạn không đạt yêu cầu để được cấp chứng chỉ hành nghề. Bạn không đạt IELTS 8.0 (cho cả 4 kỹ năng). Không có giải pháp nào khác, ngoài việc bạn phải học lại Tiếng Anh cho đến khi cả 4 kỹ năng đều đạt 8.0. (Để đạt Writing 8.0 là điều khá khó khăn. Cho dù là dân bản xứ, nếu không phải giỏi viết lách thì khó mà đạt 8.0; kể cả chúng ta cũng vậy, dễ gì mà được điểm 8 môn Văn).

Cho nên, học giỏi chuyên môn đến mức nào mà Tiếng Anh không giỏi, thì cũng khó mà trụ được với đời.

Xem thêm: 

>> [TRỌN BỘ] 5 Bộ tài liệu tự học IELTS

>> Lộ trình học IELTS

2. Leo lên vị trí càng cao, Tiếng Anh càng quan trọng

“Tiếng Anh cần gì phải học cho sớm. Tiếng Anh chỉ là ngôn ngữ giao tiếp thôi mà. Như em này, chỉ cần Tiếng Anh đủ nói, đủ nghe là ngon rồi”.

    tieng-anh-la-ky-nang-sinh-ton

Bạn thấy nhận định này như thế nào???

Một ví dụ rất rõ ràng nha: Bạn ở vị trí Manager mà 8 năm không được thăng tiến, và công việc chính của bạn vẫn là quản lý 1 team trình dược viên, suốt ngày ở bệnh viện để giới thiệu thuốc cho bác sĩ. Đối với bạn, như vậy là ổn. Nhưng mình thấy tiếc cho tầm nhìn của bạn.

Các cấp độ thăng tiến trong sự nghiệp:

  • Nhân viên: giỏi chuyên môn
  • Sếp cấp trung: giỏi quản lý
  • Sếp cao cấp: giỏi lãnh đạo (và cả nói giỏi)

Thực tế là ở vị trí đỉnh cao thì nhiệm vụ chuyên môn không còn quan trọng nữa (mấy chuyện đó đã có nhân viên làm rồi). Nói ngắn gọn, muốn làm sếp, bạn cần phải nói giỏi hơn là làm giỏi. Lúc đó, 1 người Tiếng Anh giỏi xuất sắc thì sẽ có ưu thế hơn 1 người giỏi chuyên môn xuất sắc. Dĩ nhiên, đã lên đến vị trí cao thì ai cũng giỏi, nhưng lúc này, giỏi Tiếng Anh hơn thì có lợi thế hơn. 

Càng về sau, các bạn trẻ càng có điều kiện du học và giỏi Tiếng Anh. Vậy nên các bạn được thăng tiến rất nhanh, ngồi ở vị trí cao ở công ty rất lớn khi tuổi đời còn rất trẻ. Nói tóm lại, nếu bạn nghĩ là kiến thức chuyên môn quan trọng hơn, thì bạn sẽ mãi mãi là 1 nhân viên hoặc 1 quản lý cấp trung làm tốt chuyên môn. Nếu bạn vừa giỏi chuyên môn vừa giỏi Tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể leo lên vị trí “chỉ dưới 1 người nhưng trên vạn người”.

Vậy nên là:

» Không chỉ là công cụ ngôn ngữ, Tiếng Anh là kỹ năng sinh tồn.

» IELTS cao chưa chắc giỏi Tiếng Anh thật, nhưng IELTS thấp thì chắc chắn là không giỏi.

» Điểm IELTS 8.0 là giỏi, nhưng cần học cho đến khi cả 4 kỹ năng đều được 8.0 thì mới đủ giỏi.

» Đừng học giỏi kiến thức trước rồi mới lo học Tiếng Anh, lúc đó đã muộn.

DMCA.com Protection Status