THI IELTS TRÊN MÁY TÍNH - Những điều cần hết sức lưu ý

Thi IELTS trên máy tính là một hình thức thi mới, được áp dụng từ giữa năm 2018. Mặc dù không hoàn toàn thay thế được thi IELTS truyền thống trên giấy, tuy nhiên hình thức thi IELTS trên máy tính mang lại những ưu điểm riêng biệt, nhận được nhiều sự quan tâm và lựa chọn của rất đông các bạn thí sinh.

Tại sao nên chọn thi IELTS trên máy tính?

Lý do nào khiến Hệ thống kiểm tra Tiếng Anh quốc tế IELTS mở ra lựa chọn thi IELTS trên máy tính trong khi hình thức thi truyền thống trên giấy đã có từ rất lâu đời?

thi ielts trên máy tính
Thi IELTS trên máy tính như thế nào?

Thứ nhất: Sự linh động

Nếu như trước đây, việc đăng ký thi IELTS truyền trống trên giấy bạn phải mất một thời gian dài, di chuyển phức tạp, số lượng ngày thi mỗi năm lại hạn chế. Do đó sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc sắp xếp thời gian học, chuẩn bị kiến thức cũng như làm hồ sơ du học đối với những bạn học IELTS du học. Thì bây giờ với hình thức mới này, bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn kì thi hơn, lên đến 6 ngày/tuần, tha hồ mà lựa chọn nhé. Các kì thi IELTS trên máy tính được tổ chức nhiều hơn trong một năm, do đó người học có thể linh hoạt lựa chọn cho mình một kì thi phù hợp nhất mà bạn vẫn đủ thời gian để ôn tập kiến thức.

Đã có rất nhiều bạn, đăng ký thi IELTS (làm bài trên giấy) rồi sau đó mới học IELTS. Vì thời gian gấp rút, sinh ra áp lực lớn cộng với việc thu nạp kiến thức không được như mong muốn, dẫn đến đến ngày thi mà vẫn chưa thực sự chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho mình. Và kết quả là thần may mắn đã không “độ”. Như vậy sẽ vừa mất tiền vừa mất thời gian. Lại phải đăng ký thi lần sau. Tốn công, tốn sức, mất tiền lại còn mất thêm một phần niềm tin và sự hy vọng, tinh thần suy giảm, áp lực gia tăng các thứ,…

Do đó lựa chọn thi IELTS trên máy tính thì các bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Có thể đảm bảo rằng mình đã đủ kiến thức để bắt đầu kì thi IELTS. Vừa thoải mái, vừa nhanh chóng lại vừa chủ động.

Thứ hai: Có kết quả nhanh

Thông thường, thí sinh có thể tra cứu điểm thi và nhận bản cứng TRF sau 13 ngày đối với kì thi IELTS trên giấy. Tuy nhiên đối với thi trên máy tính thì chỉ mất 5-7 ngày là đã có kết quả.

Dù chênh lệch không lâu, chỉ cách nhau khoảng 1 tuần lễ, tuy nhiên điều này lại hết sức quan trọng đối với những bạn đang chuẩn bị hồ sơ du học, vì sự chậm trễ 1-2 ngày thôi cũng đã là cả một vấn đề. Vậy nên có điểm càng sớm, mọi việc thực hiện càng dễ dàng. Và tất nhiên là điểm thi phải đạt yêu cầu du học, ra trường nữa chứ ^^

Thứ ba: Độ khó, chi phí thi và giá trị bằng IELTS như thi trên giấy

Không phải thi IELTS trên máy tính là khác hoàn toàn so với thi trên giấy đâu nhé. Rất nhiều bạn lầm tưởng rằng thi trên máy tính thì bài thi sẽ dễ hơn hoặc chi phí sẽ thấp hơn. Nhưng không, chúng chỉ khác nhau về hình thức thôi nha. Khi thi IELTS trên máy tính thì thí sinh vẫn sẽ thi đủ 4 phần: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Tuy nhiên 3 phần Nghe, Đọc, Viết thí sinh sẽ làm hoàn toàn trên máy tính, riêng phần Nói sẽ thực hiện “trả bài” trực tiếp với giám khảo chấm thi. Vì điều quan trọng nhất trong phần Nói không chỉ là nói đúng, đủ mà còn là thái độ, kĩ năng giao tiếp nữa, nên cần phải “face to face” mới có thể đánh giá chính xác nhất trình độ Speaking của thí sinh.

Còn lại so sánh về độ khó, chi phí thi thì cả 2 hình thức này đều tương đương nhau. Và tất nhiên giá trị bằng IELTS nhận được cũng như nhau luôn nhé!

Thứ tư: Có nhiều lợi thế hơn

* Đối với phần Listening: 

 • Tai nghe được gắn liền với từng chiếc máy ví tính, có chế độ chống ồn giúp thí sinh tập trung tốt hơn.
 • Thí sinh có thể tự điều chỉnh âm lượng tai nghe theo ý thích.
 • Có thể nghe lại câu hỏi trước đó để trả lời, có thể dành riêng 2 phút để kiểm tra lại đáp án của những câu hỏi.
 • Dễ dàng đối chiếu đáp án và câu hỏi mà không phải lật trang giấy nhiều lần vì 2 màn hình song song đối chiếu.
 • Chức năng kéo thả giúp loại bỏ những đáp án đã dùng tránh trùng lặp.

* Đối với phần Reading:

 • Dễ dàng theo dõi toàn bộ nội dung bài cùng lúc với câu hỏi, đáp án.
 • Hạn chế được lỗi sai đáp án với những câu hỏi kiểu yes/no/not given và true/false/not given.
 • Việc đánh dấu và viết ghi chú ngay trên đoạn văn trở nên đơn giản hơn, chỉ cần bôi đen đoạn văn, sau đó click chuột phải, chọn Highlight hoặc Take Note.

* Đối với phần Writing:

 • Máy tính tự động đếm và hiển thị số lượng từ đã viết (gõ) giúp bạn dễ dàng nắm bắt được độ dài bài làm, mà không cần lo lắng hay phải đếm thủ công như thi trên giấy.
 • Bài làm “sạch sẽ” hơn do bạn không phải tẩy xóa. Thao tác chỉnh sửa, tìm kiếm hay thay thế cũng trở nên “fast and easy” hơn!
 • Ai chữ viết xấu thì chắc là hiểu rồi không cần nói ^^

* Đối với phần Speaking:

 • Phần thi này không thực hiện trên máy tính vì cần đảm bảo tính khách quan và đánh giá cao, chính xác nhất về khả năng giao tiếp của thí sinh.
 • Thời gian thi cùng ngày với 3 kỹ năng còn lại và được lựa chọn giờ thi trực tiếp trên hệ thống lúc đăng ký.

Những bất lợi cũng như lưu ý quan trọng khi thi IELTS trên máy tính

Dù mang lại nhiều ưu điểm như trên, nhưng thi IELTS trên máy tính vẫn có nhiều bất lợi, nhược điểm mà thí sinh cần thực sự lưu tâm:

 • Vì thao tác hoàn toàn trên máy tính, bao gồm cả việc gõ bài viết khá dài, cho nên sẽ thích hợp hơn với những bạn nào thường xuyên hay thành thạo thao tác trên máy vi tính.
 • Thời gian thực hiện cả 3 kỹ năng khá lâu nên sẽ dễ dẫn đến mệt mỏi cơ thể như mỏi mắt, mỏi tay đối với những bạn nào chưa quen.
 • Để đảm bảo công bằng cho các bạn thi giấy, nên thi IELTS trên máy tính không có công cụ check lỗi ngữ pháp, từ vựng đâu nhé!
 • Khi cần đánh dấu đoạn văn quan trọng, thay vì gạch chân bằng bút thì bạn phải thực hiện một số thao tác dài hơn: bôi đen, click chuột, chọn highlight hoặc take note.
 • Thí sinh chỉ có 2 phút để kiểm tra lại tất cả đáp án thay vì 10 phút như thi trên giấy. Do đáp án được ghi nhận và lưu trực tiếp khi lựa chọn chứ không phải điền vào phiếu như trước đây.

Qua bài viết ngắn gọn này, bạn đã hiểu phần nào về việc làm bài thi IELTS trên máy tính? Sự khác nhau giữa 2 hình thức thi này như nào? Theo bạn hình thức nào là tốt hơn cho chính bạn? Hãy cân nhắc thật kỹ để có thể thực hiện bài thi với phong độ tốt nhất nhé!

Trung tâm Anh ngữ UEC Chi nhánh Đà Nẵng – Địa chỉ Học IELTS uy tín tại Đà Nẵng rất vui vì được đồng hành cùng bạn! Đến ngay với UEC nếu bạn cần giải đáp bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về IELTS nhé!

Chúc bạn thi tốt!

UEC - Trung Tâm Luyện Thi IELTS - Học IELTS Đà Nẵng